Những Kỹ Năng Mềm Không Thể Thiếu Đối Với Một Sinh Viên Kinh Tế

Kinh tế chính là “khung xương” để phát triển các hoạt động sản xuất khác. Cũng chính vì vậy, sinh viên kinh tế hay những người làm việc trong lĩnh vực này là những nhân tố cực kì quan trọng. Nhất là trong thời điểm hiện tại, kinh tế không còn bị giới hạn bởi một quốc gia mà còn mở rộng trên cả thị trường quốc tế. Điều này càng khẳng định rằng, ngoài chuyên môn về kinh tế, thì sinh viên cũng cần học hỏi thêm nhiều kỹ năng mềm khác thì mới đảm đương được với thời cuộc. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng mà YO giới thiệu đến các bạn sinh viên, hãy cùng chúng mình tham khảo nhé!

1. Kỹ năng giao tiếp

– Là một nhà kinh tế xuất sắc, bạn không chỉ biết về chuyên môn của mình mà cần có sự hiểu biết nhất định và tư duy mở rộng để củng cố một nền tảng kiến thức đa lĩnh vực dày dặn. Và khi đạt được một lượng kiến thức đủ lớn, bạn sẽ tự tin áp dụng vào các kế hoạch, dự án mà mình phụ trách và lúc này kết hợp cùng kỹ năng giao tiếp linh hoạt để truyền tải ý tưởng sẽ giúp bạn đạt được nhiều thành tựu trong công việc. 

– Bạn cũng nên tập luyện khả năng giao tiếp với các đối tượng khác nhau – đồng nghiệp, lãnh đạo, khách hàng và cả đối tác trong ngành (Theo từng đối tượng nghề nghiệp mà điều chỉnh cách thức giao tiếp sao cho phù hợp). Chưa hết, khi làm kinh tế, nếu bạn ứng tác khéo léo tài ăn nói của mình sẽ giúp bạn mang về rất nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp. 

Ảnh minh họa. Nguồn: geralt tại pixabay.com

2. Làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một hoạt động cơ bản bắt buộc ở tất cả các lĩnh vực. Cũng có một câu nói rất quen thuộc, đó là “Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Để hoàn thành các dự án, đôi khi bạn không thể làm việc một cách độc lập được mà buộc phải hợp tác với đồng nghiệp và hỗ trợ cho nhau.

– Tuy nhiên, cách thức làm việc này không phải ai cũng có thể làm tốt vì để thực hiện được điều này đòi hỏi bạn phải buông bỏ cái tôi của mình, thích nghi với tính cách và tư duy của các thành viên khác. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tinh thần sẵn sàng kết nối, lắng nghe và tiếp thu những ý kiến đóng góp từ cộng sự.  Vì vậy, hãy dẹp ngay suy nghĩ “Thật khó khăn để làm việc cùng ai đó” mà hãy nỗ lực cải thiện kỹ năng làm việc nhóm của mình mới là điều bạn cần cân nhắc ngay lúc này.

3. Khả năng lãnh đạo

– Ngoài làm việc theo nhóm, trong sự nghiệp của mình, bạn sẽ có ít nhất một lần phải lãnh đạo một nhóm để hoàn thành công việc. Có thể nói, lãnh đạo là một nhiệm vụ đầy thử thách nhưng sẽ mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Ngoài việc chỉ đạo để mọi việc diễn ra thuận lợi thì bạn còn cần dung hòa hay cân bằng các ý kiến của các thành viên trong nhóm công bằng và trách nhiệm.

Ảnh minh họa. Nguồn: jean-louis Zimmermann tại flickr.com

– Hiện nay, có rất nhiều sách, khóa học và các tài liệu khác về kỹ năng lãnh đạo mà bạn có thể tham khảo, học hỏi. Ngay cả khi đây không phải là mục tiêu nghề nghiệp của bạn, thì việc nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản về vị trí này sẽ rất hữu ích cho bạn.

4. Kỹ năng ngoại ngữ

– Trong thời đại toàn cầu hóa, kỹ năng ngôn ngữ quan trọng hơn bao giờ hết. Đặc biệt nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế quốc tế, việc thông thạo nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ là một lợi thế cho sự nghiệp của bạn và khiến bạn nổi bật so với đám đông.

– Rõ ràng, nếu bạn chuyên về kinh tế của một khu vực địa lý cụ thể, thì việc giao tiếp được ngôn ngữ địa phương sẽ rất hữu ích cho bạn. Ngày nay, ngoài tiếng Anh thì các tiếng như tiếng Trung, tiếng Quảng Đông, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật hoặc tiếng Nga cũng được nhiều người lựa chọn học.

5. Linh hoạt đảm nhiệm nhiều vị trí công việc

– Đôi khi các nhà lãnh đạo gọi đây là khả năng “đội nhiều chiếc mũ cùng một lúc”. Hầu hết các nhân viên đều phải đảm nhận khá nhiều công việc khác nhau ngay cả khi đó không phải chuyên ngành của bạn. Tuy nhiên với thị trường lao động đầy rẫy chuyện giảm biên chế như hiện nay thì các nhà quản lý càng muốn có trong tay những ứng viên có khả năng đảm nhiệm các công việc chưa hề được dự tính trước đó.

Ảnh minh họa. Nguồn: สุวรรณา วิเศษแก้ว tại commons.wikimedia.org 

Nguồn tham khảo: inomics.com

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15201

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network