Những Kinh Nghiệm Vàng Giúp Bạn Xuất Sắc Vượt Qua Vòng Phỏng Vấn Xin Học Bổng

Trải qua vòng loại hồ sơ đầy căng thẳng, bạn sẽ bước vào vòng phỏng vấn – “cửa ải” cuối cùng của quá trình xin học bổng. Vòng phỏng vấn chắc chắn là vòng mà bạn phải thể hiện tất cả các phẩm chất, năng lực, nguyện vọng và không được mắc lỗi.

Nghe được tiếng lòng đó, hôm nay hãy để YO trở thành người bạn đồng hành “đắc lực” cùng bạn vượt qua vòng thử thách cuối cùng này nhé!

1. Cần chuẩn bị những gì cho buổi phỏng vấn?

1.1 Tìm hiểu “tất tần tật” về ngôi trường mơ ước

– Truy cập trang web của trường để tìm hiểu về các hoạt động gần đây của trường. Làm như vậy có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị và sứ mệnh của nó. Nếu bạn biết ai sẽ là người phỏng vấn của mình, bạn còn có thể tìm hiểu qua sơ lược về họ để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn thuận lợi hơn. 

– Ngoài ra, hãy dành thời gian để xem xét các yêu cầu học bổng và bài luận xin học bổng của bạn, đây có thể là lý do chủ chốt giúp bạn nhận được cuộc phỏng vấn đó!

1.2 Luyện tập làm nên sự hoàn hảo

– Để buổi phỏng vấn học bổng diễn ra thuận lợi, hãy luyện tập trước với một người bạn, giáo viên hoặc thành viên trong gia đình. Bạn có thể nhờ họ đưa ra nhận xét, đánh giá và góp ý chi tiết để bạn có thể rút kinh nghiệm cho buổi phỏng vấn. 

– Ngoài ra, bạn không nên ghi nhớ câu trả lời của mình để khi phỏng vấn bạn có thể trả lời một cách tự nhiên nhất có thể.

Luyện tập làm nên sự hoàn hảo. Nguồn: picpedia.org

1.3 Đến sớm hơn giờ phỏng vấn

– Trước khi tham gia buổi phỏng vấn học bổng, hãy nhớ thêm địa chỉ của nhà cung cấp học bổng vào GPS hoặc tra cứu đường đi trên Google Map. Điều này sẽ giúp bạn có thể ước tính khoảng thời gian đi từ nhà đến nơi phỏng vấn là bao lâu. Từ đó, bạn sẽ quyết định giờ xuất phát hợp lý để không bị trễ giờ phỏng vấn.

– Hãy xuất phát sớm hơn một chút để dư thời gian giải quyết các tình huống bất ngờ, chẳng hạn như các vấn đề về tắc nghẽn giao thông. Bạn nên nhớ rằng ấn tượng đầu tiên luôn rất quan trọng và không có người phỏng vấn nào có thiện cảm tốt với một ứng viên đến trễ giờ nhé!

Đúng giờ. Nguồn: Ben Terrett tại flickr.com

1.4 Trang phục phù hợp

– Như YO đã nói, ấn tượng đầu tiên là quan trọng nhất và bạn sẽ không có cơ hội thứ hai. Chính vì vậy, bạn cần chứng minh với hội đồng trường đại học rằng bạn là một sinh viên nghiêm túc qua trang phục mà bạn mặc khi tham gia buổi phỏng vấn. 

– Hãy ăn mặc nghiêm chỉnh, gọn gàng như trang phục công sở, tránh mặc những trang phục lòe loẹt, quần đùi hay váy ngắn. Ngoài ra bạn cần phải chải chuốt đầu tóc gọn gàng, đừng để bản thân trông “luộm thuộm”. Hơn nữa, hãy nhớ mang theo một vài thanh kẹo bạc hà. Không có gì giết chết một cuộc phỏng vấn nhanh hơn hơi thở hôi nhé!

2. Kỹ năng cần thiết khi phỏng vấn

2.1 Giữ một tinh thần thoải mái

– Chinh phục buổi phỏng vấn xin học bổng sẽ dễ dàng hơn khi bạn giữ được sự bình tĩnh. Trước buổi phỏng vấn hãy dậy sớm tập thiền để đầu óc được thư giãn, hoặc đơn giản bạn chỉ cần hít thở sâu trước khi bắt đầu phỏng vấn. Điều đó sẽ giúp bạn có một tâm lý bình tĩnh, tự tin hơn và có thể vượt qua vòng phỏng vấn một cách thuận lợi. 

2.2 Nghĩ kĩ trước khi nói

– Điều quan trọng là bạn phải lắng nghe trong cuộc phỏng vấn và không đoán trước các câu hỏi, vì điều này có thể dẫn đến một số kết quả không thuận lợi. Khi được hỏi, hãy trả lời một cách rõ ràng và ngắn gọn. Bạn nên đi thẳng vào chủ đề và không lan man. Hãy sử dụng cách giao tiếp bằng mắt và nêu lên quan điểm của mình!

– Ngoài ra, hãy trả lời tất cả các câu hỏi một cách trung thực. Người phỏng vấn có thể biết khi nào bạn đang nói thật và khi nào bạn đang tô điểm hoặc tạo ra các câu trả lời chỉ cốt để gây ấn tượng với họ đó!

2.3 Sử dụng phương pháp STAR

– Đối với mỗi câu hỏi, không có gì thuyết phục người phỏng vấn hơn là một dẫn chứng, ví dụ cụ thể. Những dẫn chứng bạn đưa ra càng thú vị thì họ sẽ càng ấn tượng với bạn. Vậy làm cách nào để đưa ra một dẫn chứng thuyết phục? Hãy sử dụng phương pháp STAR!

– STAR là viết tắt của các từ sau: Situation (một sự việc hoặc vấn đề cụ thể), Task (vai trò của bạn trong tình huống), Action (hành động bạn đã thực hiện để giải quyết tình huống), Result (tác động mà hành động trên của bạn mang lại). Nói tóm lại, hãy trả lời câu hỏi bằng một ví dụ thực tế dựa trên trải nghiệm thật của bạn để câu trả lời thuyết phục nhất nhé!

2.4 Đặt câu hỏi

– Đừng ngại ngùng về việc đặt câu hỏi trong quá trình phỏng vấn nhé! Bạn có thể hỏi về công ty tài trợ học bổng, hoặc hỏi về thông tin chi tiết liên quan đến học bổng.

– Ngoài ra, bạn còn có thể thu hút người phỏng vấn bằng các câu hỏi thể hiện cá tính riêng của bạn và cho họ thấy rằng bạn đã chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn, đồng thời thể hiện được sự quan tâm dành cho trường đại học mơ ước của bạn.

Đặt câu hỏi. Nguồn: mohamed_hassan tại pixabay.com

2.5 Hãy là chính bạn!

– Việc cố gắng gây ấn tượng với những người hoàn toàn xa lạ có thể rất đáng sợ, nhưng đây là điều bạn nên biết – bạn đã gây ấn tượng với họ. Nếu họ không thấy được cá tính riêng của bạn, bạn sẽ không được chọn để phỏng vấn. Hãy tự tin bước vào phòng, mỉm cười và là chính mình. Bạn đã rất chăm chỉ để đi được đến vòng này, vì vậy hãy tận hưởng khoảnh khắc quý giá này. 

Hãy là chính bạn. Nguồn: bluebudgie tại pixabay.com

– Không phải lúc nào cũng dễ dàng đánh giá cuộc phỏng vấn của bạn có diễn ra tốt đẹp hay không. Bởi vì hầu hết những người phỏng vấn sẽ giữ một bộ mặt nghiêm khắc và không bộc lộ cảm xúc thực sự của họ. Đừng để điều này ảnh hưởng đến tâm lý của bạn trong khi phỏng vấn nhé! Thay vào đó, hãy luôn thể hiện như thể bạn là ứng cử viên xuất sắc nhất và xứng đáng có được suất học bổng ấy.

Trên đây là những kinh nghiệm để chinh phục vòng phỏng vấn xin học bổng mà YO muốn chia sẻ đến các bạn. Với tư cách là bạn đồng hành đắc lực của các bạn, YO mong rằng bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thuận lợi. Chúc các bạn thành công trong hành trình xin học bổng của mình nhé!

Nguồn tham khảo: unigo.com, indeed.com 

———————————————

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=14008

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network