Những Điều Thú Vị Về Đan Mạch Mà Bạn Có Thể Chưa Biết!

Đan Mạch là một quốc gia nằm tại Bắc Âu. Với nền kinh tế thị trường hiện đại và công nghiệp chuyên môn hóa, Đan Mạch được đánh giá là quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất trên thế giới. Ngoài ra, Đan Mạch còn là một trong những quốc gia được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Hôm nay, hãy cùng YO khám phá một số điều thú vị về Đan Mạch mà bạn có thể chưa biết nhé!

1. Vương quốc của những chiếc xe đạp.

Ở Đan Mạch, hầu hết cư dân ở đây đều sử dụng xe đạp trong sinh hoạt và làm việc.Tại Copenhagen có đến khoảng 375 km đường dành cho xe đạp. Người dân có thể dễ dàng thuê xe đạp tại bất cứ đâu trong thành phố để di chuyển mà chỉ cần quẹt thẻ Visa. Đây là một trong những biện pháp hữu hiệu trong vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường và ùn tắc giao thông. Cùng với các biện pháp ứng phó biến đổi khí hậu khác, Copenhagen chỉ phát thải khoảng 1,37 triệu tấn khí CO2, thấp hơn 40% so năm 2005.

Làn đường riêng dành cho xe đạp. Nguồn: vtv

2. Say “NO” với tham nhũng.

Đan Mạch là quốc gia có tỉ lệ tham nhũng ít nhất trên thế giới theo bình chọn của Transparency International – TI. Tham nhũng là nguyên nhân lớn nhất gây lên những vấn đề nhức nhối về chính trị, kinh tế, gây rối loạn trật tự xã hội. Từ năm 1660, Quốc vương Frederik III đã ban hành sắc lệnh nghiêm trị các quan chức phạm tội tham nhũng, nhận hay đưa hối lộ, gian lận, làm giả chứng từ. Sau đó, quyết định này được áp dụng rộng rãi cho cả Vương quốc. Mọi hoạt động của Nhà nước được thực hiện một cách minh bạch và không có trường hợp ngoại lệ cho bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào.

Cuộc sống hạnh phúc và dân chủ của người dân Đan Mạch. Nguồn: tuoitre

3. Cờ Đan Mạch có lịch sử lâu đời nhất thế giới.

Quốc kỳ chính thức của Đan Mạch được thiết kế và đưa vào sử dụng từ năm 1219 và chưa hề thay đổi từ đó cho tới bây giờ. Theo kỷ lục thế giới Guinness, thiết kế một cây thánh giá Scandinavia trên nền đỏ đã được thông qua năm 1625.

Quốc kì của đất nước Đan Mạch. Nguồn: vnexpress

4. Làm việc 37 giờ trong tuần.

Đan Mạch là quốc gia có môi trường kinh doanh tốt nhất trên thế giới. Mức thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao nhất thế giới ($53.243/ người tính vào năm 2016). Thế nhưng, trung bình mỗi người dân Đan Mạch chỉ làm việc 37 giờ/ tuần. Có thể thấy người dân Đan Mạch làm việc rất hiệu quả (có tỷ lệ năng suất cao nhất thế giới). Thông thường, các nhân viên thường tan ca từ 16 giờ để đi đón con và chuẩn bị bữa tối. Người dân Đan Mạch rất chú trọng việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc, tạo điều kiện để phát triển cả tinh thần lẫn thể chất.

Nguồn: duhocvic

5. Luật đi bộ nghiêm ngặt.

Ở Việt Nam hay tại một số các quốc gia khác, thi thoảng bạn có thể sẽ bắt gặp hình ảnh người đi bộ ngang nhiên băng qua đường mà không có đèn tín hiệu hay vạch kẻ đường dành cho người đi bộ. Thế nhưng ở Đan Mạch, mọi người dân đều tuân thủ pháp luật một cách tự giác. Quy định tại nơi đây khá nghiêm ngặt, nhiều khách du lịch và người Đan Mạch đã bị phạt vì đi bộ ẩu. Mức phạt là 2200 DKK (tương đương $350).

Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn như Báo nhân dân, Báo Tuổi Trẻ, toplist.vn,…

————————————————————–

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn

 

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *