Những Điều Nên Làm Để Đạt Kết Quả Cao Môn Ngữ Văn Trong Kỳ Thi THPTQG

Như các bạn đã biết, ở bài viết lần trước, YO đã chia sẻ tới các bạn những bí kíp để ôn thi môn Tiếng Anh THPTQG, vậy nên hôm nay YO sẽ tiếp tục chuyên mục động viên và chia sẻ với các bạn cách học của một bộ môn cũng không kém phần quan trọng đó là môn Ngữ Văn nhé!

 

1. Xác định điểm số cần đạt

– Trước khi bắt đầu ôn thi bất kỳ môn học nào, việc đầu tiên và cũng là việc quan trọng nhất mà chúng ta cần làm đó là đặt ra mục tiêu cho bản thân. Bạn cần phải xác định rõ điểm số mà bạn muốn đạt được thì lộ trình học của bạn mới có thể hiệu quả. Vì vậy, bước khởi động của bạn phải là xác định điểm số môn Văn mà bạn cần có. 

– Chẳng hạn như, nếu bạn thi khối A1 (Toán, Lý, Anh) và bạn chỉ cần Văn đủ điểm tốt nghiệp thì bạn sẽ đặt ra số điểm là 5,5 – 6,5. Nhưng ngược lại, đối với những bạn thi khối D ( Toán, Văn, Anh), các bạn cần xác định trường đại học mình thi lấy bao nhiêu điểm trong đó môn Văn cần bao nhiêu điểm để bạn có thể đủ điểm đỗ vào trường mình muốn. 

– Việc xác định điểm số bạn cần đạt được sẽ giúp bạn có một quá trình ôn thi hiệu quả hơn rất nhiều thay vì bạn cứ bù đầu vào học tất cả các môn hoặc tránh được tình trạng học lệch môn. 

Xác định mục tiêu. Nguồn: pxfuel.com

2. Tự đánh giá năng lực của bản thân

– Sau khi xác định xong số điểm mình cần đạt, bạn cần đánh giá chung kiến thức của mình về bộ môn này. Để làm được điều đó, bạn cần tìm những đề của các năm trước đóbấm thời gian làm bài sau đó có thể nhờ những anh chị giỏi văn hoặc nhờ thầy cô xem giúp.

– Việc đó sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn cũng như nắm rõ được về năng lực của bản thân để từ đó bạn có thể dễ dàng sắp xếp cho mình một lộ trình ôn thi môn Ngữ Văn hiệu quả nhất.

* Bạn có thể tham khảo Đề thi môn Ngữ Văn năm 2020

 

3. Bắt tay vào phần đầu tiên – phần đọc hiểu

Phần Đọc hiểu chiếm 3 điểm trong đề thi môn Ngữ Văn. Thông thường dạng bài này bao gồm một đoạn trích và học sinh sẽ trả lời 4 câu hỏi dựa trên đoạn trích ấy. Đoạn trích có thể là một đoạn thơ hoặc một đoạn văn. Các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong phần đọc hiểu là:

 • Câu hỏi 1 của phần đọc hiểu thường xoay quanh các kiến thức như: phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ… Đây được coi là một câu dễ ăn điểm chính vì vậy bạn cần nắm chắc kiến thức cơ bảntrả lời đầy đủ theo yêu cầu của đề.
 • Câu hỏi 2 sẽ được hỏi dựa trên thông tin của đoạn trích. Đây cũng được coi là một câu khá dễ, vậy nên bạn cần đọc kỹ và trả lời câu hỏi một cách đầy đủ, rõ ràng.
 • Câu hỏi 3 và 4 mang tính thông hiểu cao hơn. Bạn cần đưa ra những quan điểm cá nhân của mình về vấn đề mà đoạn trích muốn truyền tải. Để ăn trọn điểm ở 2 câu này bạn cần phải trả lời ngắn gọn mà vẫn đảm bảo đủ ý và trúng ý. Ngoài ra, bạn cần phải mở rộng tư duy của mình về vấn đề đó, suy nghĩ một cách bao quát về mọi mặt của vấn đề để đưa ra một câu trả lời hợp lý và thuyết phục nhất.

 

4. Cách nâng cao điểm bài nghị luận xã hội

Phần nghị luận xã hội trong đề thi THPTQG môn Văn chiếm 2/10 điểm. Thông thường, vấn đề nghị luận xã hội sẽ được rút ra từ đoạn trích của phần đọc hiểu. Để đạt được điểm cao trong phần này bạn cần đảm bảo một số yêu cầu nhất định:

 • Về hình thức: Bài viết của bạn phải là một đoạn văn khoảng 200 từ, tránh viết quá dài so với quy định nếu không bạn sẽ dễ dàng mất điểm vô cớ đó!
 • Về nội dung: Bạn cần viết đúng bố cục của một đoạn văn nghị luận xã hội có mở, thân và kết đoạn. Ngoài ra trong phần thân bài bạn cần đảm bảo đủ các ý như: giải thích, biểu hiện, vai trò, ý nghĩa, phê phán và ca ngợi, bài học nhận thức và liên hệ bản thân. Ngoài ra, một yếu tố không thể thiếu trong bài nghị luận xã hội đó là dẫn chứng và lập luận. Bạn càng đưa ra những dẫn chứng cụ thể và kèm theo lập luận thuyết phục thì bài viết của bạn càng đạt điểm cao hơn.

 

5. Cách chinh phục phần nghị luận văn học

Phần nghị luận văn học là phần chiếm nửa số điểm của bài thi môn Ngữ Văn đó là 5/10 điểm. Chính vì vậy, bạn cần dành ra nhiều công sức để luyện tập cho dạng bài này.

 • Trước tiên, để làm tốt phần này, bạn cần nắm được kiến thức cơ bản về tất cả các tác phẩm văn học trong chương trình SGK lớp 12.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên đọc thêm nhiều tài liệu kết hợp với nghe các thầy cô giảng bài để có thêm những kiến thức sâu rộng về các tác phẩm và đảm bảo cho ý 2 tức là ý được hỏi thêm về tác phẩm. 

 

6. Phân bố thời gian làm bài hợp lý

– Để đảm bảo có một bài thi tốt bạn cần học cách phân chia thời gian làm bài hợp lý dựa trên điểm và tầm quan trọng của từng dạng bài. YO chia sẻ cho bạn một cách phân chia như sau:

 • Phần đọc hiểu (3 điểm): 15-20 phút
 • Phần Nghị luận xã hội: 30 phút
 • Phần Nghị luận văn học: 75-80 phút
 • Tổng thời gian làm bài: 120 phút

Căn giờ làm bài. Nguồn: pixnio.com

7. Những lưu ý khi ôn thi môn Ngữ Văn

a. Không học tủ

– Việc học tủ sẽ rất rủi ro cho các bạn.

 • Chẳng hạn như nếu bạn chỉ chăm chăm ôn một tác phẩm nào đó và cho rằng khi đi thi sẽ chắc chắn vào tác phẩm đó nhưng thực tế lại trái ngược lại hoàn toàn với những gì bạn tính toán. Khi đó bạn sẽ dễ bị rơi vào hoảng loạn và không có đủ tự tin cũng như kiến thức để làm bài thi.

b. Tránh học thuộc dập khuôn

– Nếu bạn cho rằng văn chỉ cần học thuộc là được thì bạn đã nhầm to. Để đạt một kết quả tốt bạn cần phải học tập bài bảnhiểu rõ bản chất của từng dạng bài, từng tác phẩm.

– Việc học thuộc sẽ khiến bạn chậm tư duy và sẽ khiến kiến thức của bạn bị loãng khi phải nhồi nhét quá nhiều. Chính vì vậy, thay vì học thuộc thì bạn có thể nắm những ý chính cơ bản và đọc nhiều tài liệu để biết cách triển khai những ý đó

c. Quy tắc trúng và đúng ý

– Khi viết bài bạn đừng nên viết quá dài, quá lan man mà trước tiên hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn đã đầy đủ, chính xác những ý cần có. Cách tốt nhất là hãy đi thẳng vào vấn đề nếu không thạo cách viết gián tiếp nhé.

d. Trình bày sạch đẹp

– Có thể nói kỹ năng trình bày là kỹ năng không thể thiếu đôi khi nó còn là yếu tố quyết định số điểm mà bạn đạt được. Khi chấm bài, giám thị sẽ có thiện cảm với những bài làm sạch sẽ, chữ viết đẹp hơn là những bài chữ nguệch ngoạc và bẩn thỉu.

e. Sáng tạo trong bài viết

– Đối với những bạn muốn đạt từ 8,5 đến hơn 9 điểm thì sự sáng tạo trong bài viết là vô cùng quan trọng. Nếu bạn chỉ đảm bảo những ý cơ bản thì bài viết của bạn chỉ đạt được mức điểm an toàn.

– Chính vì vậy, muốn được điểm cao hãy nêu những quan điểm mới mẻ về tác phẩm hoặc vấn đề nghị luận bằng cách đọc thật nhiều nguồn tài liệu và đúc kết những kiến thức “đắt giá” nhé!

Sáng tạo trong bài viết. Nguồn: piqsels.com

Trên đây là những cách giúp bạn ôn thi môn Ngữ Văn hiệu quả hơn. YO chúc các sĩ tử luôn vững tinh thần và chuẩn bị một trạng thái thật tốt để có những tháng ôn thi cuối cùng thật hữu hiệu nhé!

 

—————————————————-

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network