Những điều cần biết để săn học bổng du học thành công

Bạn có mong  muốn đi du học để được trải nghiệm một môi trường mới và có nhiều cơ hội để học tập và phát triển bản thân. Bạn đang băn khoăn về các khoản chi phí học tâp liệu có quá sức đối với mình không? Vậy làm cách nào để tiết kiệm chi phí du học bằng cách tự săn học bổng. Hãy cùng mình tham khảo những tips thú vị sau đây nhé!

Trước hết muốn giành được học bổng du học thì bạn cần phải xác định được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để có thể lựa chọn học bổng phù hợp. Bên cạnh đó cũng cần tham khảo thêm các nguồn thông tin khác từ những người đã săn được học bổng để tích lũy thêm kinh nghiệm cho bản thân mình.

Yêu cầu cần có để săn học bổng thành công gồm:

1. Các chứng chỉ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Các trường nước ngoài sẽ dựa vào kết quả của các bài thi này để xét tuyển và đánh giá các học sinh, sinh viên đăng ký vào trường mình. Thông qua đây nhà trường muốn kiểm tra kiến thức, tư duy cùng các khả năng suy luận của học sinh.

Mỗi trường sẽ có một hình thức thi riêng và bạn nên tìm hiểu kĩ về bài thi của ngôi trường mình sẽ chọn. Thường là các bài thi như GRE, SAT, TOEFL, ACT, IELTS, GMAT…

2. Một bộ hồ sơ xin học bổng ấn tượng

Muốn có một hồ sơ xin học bổng ấn tượng thì bạn cần xác định những ưu điểm của mình để thể hiện ra. Để cơ hội du học được cao hơn thì bạn cần phải có một thành tích học tập tốt, đây là điều tất yếu quyết định rất lớn, nhất là khả năng ngoại ngữ cần phải được đầu tư và trau chuốt kỹ lưỡng.

Ngoài ra các hoạt động hè, hoạt động ngoại khóa, công việc làm thêm cũng rất cần thiết bởi nó thể hiện những kiến thức và kĩ năng bên ngoài xã hội của bạn.

3. Có một tinh thần học tập và tư duy tốt

 Chúng ta phải luôn kiên trì, nỗ lực với con đường phía trước mình đã chọn. Mọi ngôi trường đều đánh giá rất cao và khuyến khích tinh thần học tập và tư duy tốt của sinh viên. Vì vậy hãy luôn cố gắng học tập để trau dồi kiến thức cho mình các bạn nhé! 

4. Dễ hòa nhập, thích nghi với môi trường mới.

Lời khuyên ở đây là bạn nên tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa trong trường học để tăng tính hòa nhập và phát triển những kỹ năng xã hội.

Đây là điều mà các giám khảo rất quan tâm khi phỏng vấn bởi họ cho rằng bên cạnh việc học thì khả năng hòa nhập cũng là một yếu tố rất quan trọng khi du học ở một đất nước mới và gặp gỡ những con người mới.

Và để tăng cơ hội được nhận học bổng bạn nên tham khảo những bí quyết săn học bổng dưới đây:

1. Lựa chọn học bổng phù hợp

Hiện nay có 3 loại học bổng bạn có thể tham khảo như sau:

 • Học bổng do khoa, ban/ngành trong trường đại học cấp
 • Học bổng do chính phủ, quỹ giáo dục trao tặng
 • Học bổng do các trường đại học nước ngoài trao tặng

2. Viết bài luận ấn tượng

Trên thực tế các ứng viên thường hay loay hoay nhất ở phần viết bài luận. Để viết được một bài luận tốt và dễ gây ấn tượng thì bạn nên áp dụng một số mẹo sau đây:

 • Viết mở bài thật sáng tạo
 • Nên lập dàn ý trước
 • Giọng văn mạch lạc, liên kết
 • Cần đưa ra những bằng chứng, ví dụ cụ thể để chứng minh lập luận của mình
 • Trung thực
 • Để lại dấu ấn cá nhân 
 • Tham khảo những bài viết hay để tích lũy ý và vốn từ

3. Kinh nghiệm phỏng vấn 

Phỏng vấn là phần bắt buộc để bạn có được chiếc vé nhận học bổng du học. Muốn hoàn thành tốt phần này bạn nên dự đoán câu hỏi và chuẩn bị trước những câu trả lời.

Các câu hỏi thường được xoay quanh các vấn đề như giới thiệu bản thân (sở thích, kinh nghiệm học tập, dự định tương lai…), các câu hỏi liên quan đến hồ sơ đăng ký, những vấn đề thời sự hiện nay…

4. Làm hồ sơ xin học bổng

Vòng hồ sơ là một phần hết sức quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội du học của bạn. Một hồ sơ thường sẽ gồm:

 • Thông tin cá nhân và kinh nghiệm trong học tập, làm việc
 • CV
 • Bài luận xin học bổng 
 • Lý do để chọn bạn (tùy chương trình mà bạn sẽ đưa ra những khả năng của bản thân sao cho phù hợp với yêu cầu của học bổng) 
 • Thư giới thiệu
 • Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (IELTS, TOEFL,…) và điểm thi các kỳ thi chuẩn hóa như GRE, GMAT nếu có yêu cầu.

Ngoài ra khi điền Study Plan thì bạn nên điền theo đúng yêu cầu của form được cung cấp và trả lời trung thực về những vấn đề được hỏi (trong đây gồm những câu hỏi chẳng hạn bạn học tiếng tại Việt Nam trong bao lâu, khi đến nước họ bạn muốn học chuyên ngành gì, sau đó muốn ở lại hay học tiếp…).

Và một lưu ý nhỏ nữa là trong phần giới thiệu bản thân, bạn nên nêu ra những điểm khác biệt, những kỹ năng nổi bật nhất của mình để có thể gây ấn tượng với người ta.

Hy vọng những thông tin hữu ích từ bài viết này sẽ giúp bạn thành công và tự tin hơn trong quá tình tự săn học bổng cho mình. Chúc bạn tìm được con đường đi tốt nhất cho mình nhé!

Nguồn: https://scholarshipez.edu.vn/tu-san-hoc-bong/

———————————————————————

BY& Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...