Những Điều Cần Biết Cho Kỳ Thi Đại Học

Ngoài việc chuẩn bị cho mình hành trang kiến thức, các thí sinh của kỳ thi THPT Quốc gia cũng nên trang bị một số vốn hiểu biết về các trường đại học cũng như những điều xoay quanh kỳ thi này để chuẩn bị thật tốt cho tương lai. Hãy cùng YO điểm qua các điều cần biết sau nhé!  

 

1. Xác định được các trường có đào tạo ngành mong muốn

– Chỉ cần vài thao tác tra cứu đơn giản trên Internet là đã có thể tìm ra và lên danh sách những trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành mà các bạn muốn học.

– Đừng chỉ nghe ngóng thông tin qua những người xung quanh, nhiều trường đại học hiện nay đào tạo khá đa ngành và cập nhật các ngành mới hàng năm nên đừng bỏ lỡ cơ hội chỉ vì không chịu tìm hiểu kỹ. Hãy chủ động trong việc tìm kiếm này để sớm xác định được mục tiêu cho mình.

Lựa Chọn, Chọn, Quyết Định, Hoặc Khả Năng, Bỏ Phiếu

Tìm kiếm. Nguồn: geralt đăng trên Pixabay

 

2. Tìm hiểu về phương thức xét tuyển của các trường

– Rất nhiều bạn học sinh nhận được thư mời nhập học từ các trường đại học top đầu trước cả khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia. Đây là những trường hợp đã chuẩn bị thật tốt cho thành tích của mình trong cả 3 năm học phổ thông để có thể được xét tuyển thẳng vào ngôi trường mình mong muốn.

– Ngoài hình thức xét tuyển thẳng, nhiều trường đại học hiện nay còn có hình thức xét tuyển học bạ với mức điểm chuẩn đa số là không quá cạnh tranh. Trong thời đại hội nhập, các chứng chỉ ngoại ngữ cũng trở thành một phương thức tuyển sinh hay một điểm cộng “mạnh” trong hồ sơ của thí sinh. Trường Đại học Luật TP.HCM là một trong những trường áp dụng phương thức tuyển thẳng các thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ đạt điều kiện.

– Ngoài ra, song song với kỳ thi THPT Quốc gia, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TP.HCM đều đã có kế hoạch tổ chức thi Đánh giá năng lực cho kỳ tuyển sinh năm 2021.

  • Bài thi Đánh giá năng lực được đánh giá khá “dễ thở” hơn so với các bài thi THPT Quốc gia với chỉ 1 buổi thi và hoàn toàn là trắc nghiệm. Bài thi này cũng tập trung nhiều vào kiến thức chung hơn là lý thuyết nâng cao thiên về một môn. Đây là một cơ hội tốt để các thí sinh thực hiện được ước mơ vào đại học của mình.

 

3. Tìm hiểu thêm nhiều thông tin

– Trường đại học nào cũng có website và số hotline. Cách nhanh nhất để giải đáp các thắc mắc là liên hệ trực tiếp với các kênh chính thống đó.

– Ngoài ra, môi trường học tập cũng là điều mà các bạn học sinh quan tâm khi lên đại học. Để tránh “vỡ mộng” bởi các lời quảng cáo, các trang Confession của các trường đại học trên mạng xã hội là nơi “phơi bày” những điều thực tế nhất do chính sinh viên trường trải nghiệm, vì vậy, dò hỏi trên các trang này là một cách để biết thêm về nơi mình muốn học.

 

4. Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết

– Ngoài những thủ tục cần cho kỳ thi THPT Quốc gia đã được nhà trường hướng dẫn, thí sinh xét tuyển qua phương thức xét tuyển thẳng cũng cần nhiều đến hồ sơ và thủ tục, đặc biệt là học bạ. Nên liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ trong việc sao y học bạ vì học bạ thường chỉ được trả về cho học sinh sau khi đã hoàn tất các thủ tục cần thiết ở cấp phổ thông. Khi chuẩn bị cũng nên lưu ý các mức thời gian, tránh nộp trễ hạn làm lỡ cơ hội.

 

5. Tham gia vào các buổi tư vấn tuyển sinh

– Các buổi tư vấn tuyển sinh thường được tổ chức với nhiều quy mô và ở nhiều địa điểm. Những buổi tư vấn có sự tài trợ của các báo hoặc các trường đại học thường có quy tụ rất nhiều chuyên gia tư vấn tuyển sinh và đại diện của các trường tới để “mời chào” các thí sinh.

– Tìm kiếm được nhiều thông tin vẫn không bằng việc được giải đáp trực tiếp, các thắc mắc về ngành học, khối thi có phù hợp với bản thân hay các cơ hội du học nước ngoài đều sẽ được các chuyên gia tư vấn trong phần hỏi đáp của các buổi tư vấn này.

– Nhiều báo, đài cũng có kênh tư vấn tuyển sinh riêng và cập nhật dường như hàng ngày trong thời gian cao điểm của kỳ thi. Các hướng dẫn đổi nguyện vọng hợp lý nhằm phù hợp với điểm số sau ngày thi hay dự đoán điểm chuẩn cũng sẽ được đăng tải trên các trang này, nên theo dõi để chuẩn bị thật tốt cho các giai đoạn trước và sau kỳ thi.

——————————————————

BY Nghi Vũ © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network