Những điều bạn có thể chưa biết về giáo dục Phần Lan?

Phần Lan là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới. Kể từ khi tiến hành cải cách giáo dục  40 năm trước,  Phần Lan đã liên tục đứng đầu trong bảng xếp hạng quốc tế về hệ thống giáo dục. Họ đã làm điều này như thế nào? Dưới đây là 14 sự thật thú vị về giáo dục Phần Lan mà bạn có thể chưa biết.

1. Trẻ em không đi học cho đến khi 7 tuổi

Tại Phần Lan, trẻ em không đi học sớm như các nước ở châu Á. Từ 8 tháng tuổi trở đi thì tất cả mọi trẻ em ở Phần Lan cũng đều nhận được chế độ chăm sóc sức khỏe và giữ trẻ miễn phí. Các môn học của trẻ dưới 7 tuổi chủ yếu liên quan đến thiên nhiên, động vật và sự sống để các bé vừa học vừa chơi. Độ tuổi vào lớp 1 là 7 tuổi, trễ hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

2. Không có bài kiểm tra cho đến khi tốt nghiệp trung học

Ở Phần Lan, không có cạnh tranh về thành tích, không có các bài kiểm tra hay điểm số. Họ chỉ tiến hành một bài kiểm tra và bài kiểm tra này được tổ chức khi kết thúc học tại trường trung học. Tuy nhiên, không có cạnh tranh có nghĩa là không có sự so sánh và không có sự so sánh có nghĩa là không có sự khác biệt giữa học sinh trung bình và giỏi.

3. Giáo dục hoàn toàn miễn phí

Mỗi đứa trẻ được sinh ra ở Phần Lan sẽ được chính phủ Phần Lan hỗ trợ các điều kiện vật chất để đảm bảo chúng được sống trong một môi trường tốt và được học tập đầy đủ. Mọi đứa trẻ tại đây đều được hưởng đặc quyền này, họ có sự bình đẳng.

4. Không tồn tại bài tập về nhà

Học sinh ở Phần Lan không phải làm bài tập về nhà. Họ tin tưởng vào chương trình học của mình có thể thúc đẩy sự phát triển của học sinh mà không cần bài tập về nhà. Họ muốn trẻ em dành thời gian cho bố mẹ, bạn bè và những cuộc vui chơi hơn là việc vùi đầu vào bài vở. Họ tin rằng những đứa trẻ sẽ được học nhiều thứ bổ ích ở bên ngoài hơn là chỉ vùi đầu trong những trang sách.

5. 20 giờ học trên trường mỗi tuần

Trung bình, học sinh tại Phần Lan có tổng thời gian nghỉ giải lao giữa giờ là là… 75 phút mỗi ngày. Cụ thể thì cứ mỗi 45 phút học trong lớp thì sẽ có 15 phút nghỉ giải lao. Không chỉ có giờ nghỉ nhiều, giờ học của học sinh tại Phần Lan cũng không bao giờ rơi vào trường hợp quá tải. Đối với các em học sinh lớp 1 và lớp 2 thì mỗi tuần chỉ có khoảng 20 giờ học trên lớp. Càng lên bậc học cao hơn thì giờ học sẽ tăng từ từ. Học sinh ở Phần Lan được khuyến khích dùng thời gian ở nhà để tham gia các hoạt động ngoại khóa khác.

6. Tất cả học sinh ở Phần Lan đều nói được nhiều hơn 2 ngôn ngữ

Hầu hết học sinh Phần Lan đều nói được nhiều hơn 2 ngôn ngữ. Và những ngôn ngữ nói chung là tiếng Anh, tiếng Phần Lan, tiếng Tây Ban Nha, Thụy Điển, Pháp, và Đức.

7. Không có sự phân biệt

Chủ trương của nền giáo dục Phần Lan là không phân biệt đối xử. Tất cả trẻ em dù thông minh hay không, có năng lực học như thế nào cũng đều được học chung một chương trình, hưởng một chế độ đãi ngộ, không có sự phân biệt.

8. Không có trường học tư thục

Hệ thống giáo dục không có trường tư đã giúp giảm sự phân biệt đối xử giữa trẻ em giàu và nghèo. Đây là một cách tuyệt vời để loại bỏ sự kì thị, một điều góp phần làm cho các em cảm thấy dễ chịu hơn khi đến trường.

9. Học sinh có thể học thơ, nhạc, nấu ăn tại trường

Học sinh Phần Lan cơ cơ hội được học những điều thú vị ngay trong trường học với các môn về thơ ca, nhạc, hội họa, nấu ăn,…, bất cứ điều gì có thể làm cho não hoạt động tốt hơn hay mang lại hạnh phúc.

10. Giáo viên có quyền được chọn chương trình và phương pháp giáo dục riêng

Giáo viên ở Phần Lan thu nhập cao nhưng không phải làm việc quá nhiều nếu so với các quốc gia phát triển khác. Thông thường giáo viên ở Phần Lan chỉ dành khoảng 4 đến 5 tiếng mỗi ngày cho việc giảng dạy. Thời gian còn lại họ sẽ dùng để họp giao ban, lên kế hoạch giảng dạy với đồng nghiệp hoặc gặp gỡ đối tác để đầu tư cho bài giảng.

Họ được phép tự do sáng tạo trong phương pháp giảng dạy miễn cách thức đó phù hợp.

11. Là một giáo viên Phần Lan rất khó

Vào mỗi đợt tuyển dụng giáo viên tại Phần Lan hàng năm, chỉ có 10% ứng viên đứng ở top đầu mới được duyệt để trở thành giáo viên chính thức. Điều đó có nghĩa để trở thành giáo viên ở Phần Lan không hề dễ. Giáo viên ở Phần Lan bắt buộc phải có bằng thạc sĩ và học có được sự tôn trọng ngang với luật sư và bác sĩ.

12. Tất cả trường học đều có cơ sở vật chất ngang nhau

Tất cả những ngôi trường ở Phần Lan đều được chính phủ hỗ trợ. Không có sự khác biệt giữa các trường học của Phần Lan. Mọi trường học ở Phần Lan đều có chung điều kiện cơ sở vật chất, bất kể là trường ở thành phố hay vùng nông thôn. Vì vậy, không có cuộc chạy đua nào để vào được trường này hay trường kia

13. Học sinh được phép lựa chọn tương tai của mình

Các giáo viên Phần Lan sẽ dạy những gì các học sinh muốn và những gì họ nhận nhận định là cần thiết cho tương lai của các em. Học sinh tại Phần Lan có được thời gian nghỉ gấp ba lần so với học sinh Mỹ.

14. Học sinh ở Phần Lan được gắn bó lâu dài với giáo viên

Học sinh tiểu học ở Phần Lan thường được giảng dạy bởi cùng một giáo viên trong 6 năm học. Trong 6 năm với 15-20 sinh viên, những giáo viên này sẽ biết được chính xác phong cách học tập và nhu cầu học hỏi của mỗi học sinh. Từ đó, các giáo viên có thể thiết kế chương trình và định hướng tương lai phù hợp nhất với học sinh của mình.

Nguồn: Trung tâm Galileo

 

———————————————————————

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...