Những Bí Kíp Bất Biến Giúp Ôn Thi Môn Tiếng Anh THPT Hiệu Quả

Lần đầu tiên phải đối mặt với kỳ thi quan trọng nhất trong đời, chắc hẳn các bạn 2k3 của chúng ta ai cũng đang rất hoang mang và lo lắng. Có lẽ câu hỏi “Làm sao để đạt kết quả tốt trong môn thi Tiếng Anh?” không phải là của riêng mình ai. Nhưng xin các bạn đừng lo lắng quá, hôm nay YO sẽ chia sẻ đến các bạn những bí kíp “vàng” giúp ôn tập môn Tiếng Anh dễ dàng hơn nhé!

 

1. Xác định số điểm mình cần đạt được

– Để việc ôn tập thuận lợi, điều bạn cần làm trước tiên là phải xác định số điểm Tiếng Anh mà các bạn mong muốn. Hãy dành thời gian ngồi suy nghĩ về trường Đại học bạn mơ ước cần bao nhiêu điểm và trong đó môn Tiếng Anh chiếm bao nhiêu điểm.

– Điều này không hề tốn chút thời gian “vàng bạc” của các bạn chút nào đâu mà nó còn giúp bạn vừa ôn tập môn Tiếng Anh hiệu quả vừa có thể cân bằng các môn thi còn lại đó!

Thiết Lập Mục Tiêu, Mục Tiêu, Phi Tiêu, Thành Công

Xác định mục tiêu. Nguồn: Tumisu đăng trên Pixabay

 

2. Nắm bắt cấu trúc đề thi môn Tiếng Anh THPTQG

– Hiện nay, hình thức thi THPTQG là thi trắc nghiệm, bởi vậy, các bạn cần hiểu rõ về giới hạn cũng như các dạng kiến thức sẽ xuất hiện trong đề thi.

– Thông thường, đề thi sẽ bao gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm với các dạng bài: Ngữ âm (4 câu: 2 câu phát âm, 2 câu trọng âm), Ngữ pháp – Từ vựng (21 câu), Chức năng giao tiếp (2 câu), Đọc hiểu (18 câu), Kỹ năng viết (5 câu).

 

3. Hiểu rõ năng lực của bản thân

– “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, đúng vậy! Muốn có một lộ trình ôn thi hiệu quả, trước hết bạn cần xác định vị trí của bản thân, lực học môn Tiếng Anh của bạn đang ở mức nào, mất gốc hay trung bình hay khá giỏi?

  • Để trả lời cho câu hỏi đó, bạn cần dành thời gian tự test chính mình bằng cách làm đề của những năm trước đó xem mức điểm của mình đang là bao nhiêu, từ đó việc lên kế hoạch ôn tập của bạn sẽ trọng tâm và hiệu quả hơn rất nhiều.

Bạn có thể tham khảo đề thi THPTQG môn Tiếng Anh năm 2020.

 

4. Cách ôn luyện môn Tiếng Anh hiệu quả 

a. Luyện các dạng bài

– Nếu bạn muốn làm đề một cách suôn sẻ thì trước hết bạn cần bỏ ra 1-2 ngày để ôn luyện cho mỗi dạng bài. Điều này sẽ giúp bạn nắm chắc kiến thức cơ bản và không bị bỏ lỡ những câu “cho điểm”.

* Ngữ pháp: 

– Do phần ngữ pháp gồm 11 câu (8 câu multiple choice và 3 câu tìm lỗi sai) và chiếm 2.2 điểm nên bạn cần ôn tập tốt để đảm bảo “ăn” điểm ở những câu này.

– Những dạng ngữ pháp thường xuất hiện trong đề thi THPTQG đó là: các thì, câu điều kiện, câu bị động, hiện tại và quá khứ phân từ,cụm danh động từ, mạo từ, giới từ… Để nắm chắc các dạng ngữ pháp này bạn cần ghi lại cấu trúc chung của từng dạng câu, chẳng hạn như câu Điều kiện loại 1 thì cấu trúc chung sẽ là: If + S + Vs,es + O, S + will/won’t + V + O. Sau đó, bạn sẽ áp dụng làm đề liên quan đến dạng câu đó.

* Từ vựng:

– Có thể nói, từ vựng chính là chìa khóa giúp chúng ta giải quyết mọi dạng bài. Thông thường, phạm vi từ vựng của đề thi THPTQG sẽ nằm trong sách giáo khoa, chính vì vậy bạn cần đọc lại mục lục từ vựng của các unit ở cuối sách, các bài đọc hiểu trong SGK từ lớp 10-12 và ghi lại những từ mới mà bạn chưa biết ra một quyển sổ hoặc quyển vở để mỗi ngày bạn có thể học lại.

– Ngoài ra, hiện nay có một tips học từ vựng vô cùng hiệu quả đó là sử dụng app Quizlet. Bạn có thể lưu từ lên app này theo từng unit và tiến hành học và kiểm tra tại app này.

– Những dạng bài yêu cầu bạn nắm chắc từ vựng đó là word form, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, các bài đọc hiểu,…

* Bài đọc hiểu:

– Dạng bài đọc hiểu chiếm 18 câu trong đề thi THPTQG – một con số khá lớn nên các bạn cần cố gắng để không bị sai nhiều ở những câu này. Để làm tốt dạng bài này các bạn nên làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Đọc câu tiêu đề ở đầu bài, các câu đầu và cuối ở mỗi đoạn.
  • Bước 2: Đọc câu hỏi và gạch chân vào các từ khoá.
  • Bước 3: Dựa vào các từ khóa để tìm thông tin câu hỏi ở bài đọc.

– Khi làm bài đọc bạn không nên chăm chăm dịch cả bài vì như vậy sẽ rất tốn thời gian, thay vào đó, hãy tập đoán từ dựa vào ngữ cảnh của câu văn. Ngoài ra, bạn cần chú ý những câu hỏi dạng “Which of the following statement is NOT TRUE about….?” hoặc “…..is true about…..EXCEPT”. Nếu bạn chủ quan thì sẽ rất dễ bị “đánh lừa” bởi những câu hỏi này đó nên hãy thật chú ý nha!

– Sau khi đã đảm bảo lượng kiến thức cơ bản cho bản thân thì bước tiếp theo là bắt tay vào luyện đề thôi nào! Các bước luyện đề hữu ích mà các bạn có thể làm theo đó là:

Bước 1: Bấm thời gian làm đề

Để quen với áp lực về thời gian và tạo cho bản thân một tâm lý bình tĩnh, vững vàng, nhanh nhạy thì các bạn không nên bỏ qua việc bấm giờ. Tuy thời gian làm bài là 60 phút nhưng bạn hãy trừ hao đi 5-10 phút để đề phòng những bất trắc, hao tổn thời gian không lường trước được khi đi thi thật nhé!

Bước 2: Tập trung cao độ và đọc kỹ các câu hỏi

Khi luyện đề, độ tập trung của bạn cần được ưu tiên hàng đầu, chính vì vậy bạn nên lựa chọn những khoảng thời gian hợp lý và không gian yên tĩnh để có thể tập trung hoàn toàn vào việc luyện đề. Ngoài ra bạn cũng nên đọc kỹ và phân tích các câu hỏi, tránh những lỗi sai cơ bản, không đáng có. Đối với những câu bạn không biết, đừng nên bỏ trống mà hãy lựa chọn đáp án dựa trên cách loại trừ và suy đoán của mình.

Bước 3: Chấm điểm

Sau khi hoàn thành bài làm, bạn cần check đáp án và đánh dấu những câu sai sau đó tính xem mình được bao nhiêu điểm.

Bước 4: Sửa bài

Đây có thể coi là bước quan trọng nhất trong quá trình luyện đề bởi nó sẽ giúp bạn nhận ra lỗi sai của mình từ đó rút kinh nghiệm cho các đề tiếp theo. Ngoài việc chỉnh sửa các lỗi sai, bạn còn nên lấp các lỗ hổng kiến thức của bản thân. Khi luyện đề chắc chắn bạn sẽ gặp những dạng câu, idioms, collocation và các từ vựng mình chưa biết. Do đó, sau mỗi lần luyện đề bạn cần đánh dấu và ghi lại những kiến thức mình chưa biết để ôn tập mỗi ngày.

Tô đáp án. Nguồn: Alberto G. đăng trên flickr

 

Kỳ thi đang ngày càng tới gần, thời gian còn lại của các bạn cũng không còn nhiều nữa, vậy nên hãy cố gắng bắt tay vào việc ôn luyện ngay từ bây giờ thôi nào. YO mong rằng những tips học Tiếng Anh trên đây sẽ hữu ích và giúp cho các bạn có một lộ trình ôn tập thật suôn sẻ, hiệu quả và đạt được điểm số như mong ước nhé!

 

—————————————————

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

 

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network