Nhìn Lại 2020 Và Lập Kế Hoạch Năm 2021 Để Thành Công Hơn

Có thể nói, năm 2020 là một năm nhiều biến cố bởi đại dịch COVID-19 khiến mọi mục tiêu, dự định của bạn vẫn chưa thực hiện được. Để đón chào năm 2021 thành công hơn, chúng ta có thể bắt đầu viết ra những mục tiêu đầu năm để tạo động lực cho bản thân ngay từ bây giờ.

Làm thế nào để có những thay đổi tích cực trong năm 2021?

New Year’s resolutions là một truyền thống phổ biến ở phương Tây trong dịp đầu năm mới. Các chuyên gia chỉ ra rằng, nếu đặt ra 1-2 cam kết cho năm mới, bạn có thể cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như giúp bản thân tự tin lên trông thấy trong năm đó.

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn tìm ra mục tiêu cho bản thân năm 2021.

Hình dung bạn mong muốn trở thành con người như thế nào?

Trước khi bạn muốn chọn lựa một con đường đi đúng đắn cho bản thân mình thì hãy tự đặt cho mình 1 câu hỏi rằng: “Bạn muốn trở thành con người như thế nào trong tương lai?”. Câu trả lời sẽ giúp chúng ta tìm ra được mục tiêu sống và đâu là hạn chế của mình để cải thiện.

Trước hết bạn hãy ngồi vào một môi trường yên tĩnh, không có nhân tố gây xao nhãng. Lấy ra một cuốn sổ và một cây bút, sau đó đặt bút mô tả con người mà bạn mong muốn trở nên. Hãy miêu tả càng chi tiết càng tốt, sử dụng toàn bộ giác quan của bạn để nhận thấy chúng ta bạn muốn trở thành:

 • Bức tranh thành công của bạn trông ra sao?
 • Bạn làm nghề gì?
 • Thu nhập của bạn ra sao?
 • Hằng ngày của bạn trôi qua như nào? Thú vị hay nhàm chán
 • Sức khỏe của bạn thế nào?
 • Bạn có thực sự hạnh phúc không?

Hãy miêu tả tất cả những gì bạn mong muốn và nghĩ về nó. Và sẽ không có giới hạn nào cho ước mơ của mỗi người. Không ai đánh thuế giấc mơ mà đúng không?

Đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Nếu bạn chỉ tập trung hoàn thiện các mục tiêu dài hạn năm của mình ví dụ 5 đến 10 năm thì có khả năng bạn sẽ bị choáng ngợp và mau chóng bị kiệt sức. Thế nên, hãy bắt đầu chia nhỏ mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn. Đặt các mục đích ngắn hạn này vô cùng quan trọng khi lên kế hoạch cho bản thân. Chia nhỏ các mục tiêu có tác dụng tạo ra động lực, khuyến khích bản thân nỗ lực nhiều hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng mục tiêu bạn đặt ra cũng phải thích hợp.

Ví dụ: Mục tiêu tiết kiệm đủ tiền để du lịch châu Âu trong 3 tháng sẽ không là thực tế đối với người bình thường, bất kể bạn có thể tiết kiệm đến mức nào.

Sản sinh ra môi trường tích cực, hỗ trợ bạn có thêm động lực

Mỗi con người đều có những động lực khác nhau. Đó có thể là những câu nói truyền cảm hứng, một bài hát có ý nghĩa tích cực hay chỉ là 1 idol bạn thầm ngưỡng mộ. Dù những động lực đấy đến từ đâu đi chăng nữa, nếu đã muốn thành công, hãy tìm cho mình 1 châm ngôn sống, 1 con người mình muốn hướng tới. Nó sẽ giúp bạn thêm tự tin, thúc đẩy sự phát triển và tạo ra động lực trong chính mỗi con người chúng ta.

Hiểu rõ bản thân và những nhân tố bên trong

Hãy tìm hiểu những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để từ đó biết cách hạn chế những nhược điểm và phát huy tối đa những ưu điểm của mình.

1. Điểm mạnh

Những nhân tố tích cực bên trong có thể làm chủ được và bạn có thể phát huy khi lập kế hoạch:

 • Kinh nghiệm thực hiện công việc
 • Trình độ học vấn, gồm có cả những khoá học thêm.
 • Những hiểu biết chuyên ngành sâu sắc trong lĩnh vực của bạn (ví dụ: phần cứng, phần mềm, ngôn ngữ lập trình…)
 • Kỹ năng truyền đạt rõ ràng (ví dụ: kỹ năng ăn nói, thực hiện công việc theo group và kỹ năng lãnh đạo)
 • Những đặc điểm cá nhân (ví dụ: đạo đức trong hoạt động, ý thức tự giác, năng lực chịu sức ép trong hoạt động, năng lực thông minh, lạc quan, có sức khoẻ tốt)
 • Có mối quan hệ tốt/làm việc theo nhóm tốt.
 • Ảnh hưởng tương hỗ với những tổ chức nghề nghiệp

2. Điểm yếu

Những nhân tố tiêu cực bạn kiểm soát được và có thể khác biệt theo chiều hướng tốt hơn:

 • Chưa đủ vốn kinh nghiệm trong lĩnh vực nghề nghiệp
 • Điểm GPA thấp, sai chuyên ngành
 • Không đủ mục đích, khá mơ hồ bản thân và không đủ những kiến thức về hoạt động cụ thể
 • Kiến thức chuyên ngành yếu
 • Nhiều kỹ năng yếu (kỹ năng lãnh đạo, mối quan hệ giữa người với người, kỹ năng ăn nói, làm việc theo nhóm)
 • Kỹ năng tìm việc yếu
 • Những tính bí quyết cá nhân tiêu cực (ví dụ, đạo đức làm việc kém, thiếu tự giác, thiếu động cơ thúc đẩy, thiếu quyết đoán, nhút nhát và quá giàu cảm xúc).

Cách hỗ trợ bạn lập kế hoạch cho bản thân

Viết ra giấy

Khi xây dựng chiến lược, bạn cần phải cụ thể hóa nó trên trang giấy. Vì khi viết ra giấy con người có thể nhìn nó một cách chính xác hơn. Một trí nhớ tốt không bằng một nét mực mờ.

Tìm 1 hình mẫu mà bạn muốn trở nên

Bất cứ lĩnh vực nào đều có nhiều người đi trước. Bạn hãy tìm cách nghiên cứu con đường đi của họ. Bạn sẽ rút ngắn được đường đi của mình bằng sự học hỏi từ những trải nghiệm của các bậc tiền bối.

Chia ra thành những bước nhỏ

Cuộc đời chúng ta là một khoảng thời gian cực kì dài, thế nên bạn nên chia nhỏ thành những bước nhỏ, cụ thể hóa các việc cần làm, càng chi tiết càng tốt.

Ví dụ: Cuộc đời bạn chia thành các chặng, mỗi chặng 20 năm. Rồi chặng 20 năm bạn lại chia thành các chặng 5 năm, 5 năm chia nhỏ thành 1 năm, 1 năm chia nhỏ thành 12 tháng.

Bạn nên tìm một người dẫn đường tốt

Con người chỉ có một bộ não thôi. Có thể đôi khi một mình bạn sẽ chỉ nhìn mọi thứ một các phiến diện. Vì thế, con người cần một liên minh siêu não. Đó là hãy tìm những người có kinh nghiệm lâu năm, người có kinh nghiệm để cố vấn cho bạn. Họ sẽ cho bạn thấy một góc nhìn khác, hoặc họ sẽ cảnh tỉnh, phản biện với bạn.

Người đấy có thể là bố, mẹ, anh/chị em, hoặc một người giỏi trong lĩnh vực bạn theo đuổi. Đôi lúc một lời khuyên của ai đó có khả năng làm thay đổi cả cuộc đời bạn.

Ứng dụng mô hình 5W

 • What: Bạn hãy ghi ra những mục tiêu và định hướng của bạn muốn đạt được trong tương lai
 • Where: Thành công ở đâu?
 • When: Thành công khi nào?
 • How: Từ những nhánh where, when bạn sẽ phải xác định những điều bạn cần phải làm. Và những chiến lược, kế hoạch bạn phải hành động
 • Who: Ai sẽ là người cộng tác với bạn? Và ai là người có khả năng hỗ trợ cho bạn. Những người mà bạn phải cần đến để có thể đạt đến sự thành công của mình.

Nguồn: Tham khảo (52 SỐNG BLOG, YBOX.VN, CareerLink,…)

———————————————————————

BY Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *