Nhà Tuyển Dụng Cần Kĩ Năng Gì Ở Một Sinh Viên Thế Hệ 4.0?

Cuộc cách mạng 4.0 như hiện nay đòi hỏi ở sinh viên nhiều hơn về các kĩ năng bên ngoài kiến thức chuyên môn. Cuộc cạnh tranh công việc cũng càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. Không để bản thân mình bị “lạc hậu” ngay trong thế giới hiện đại như hiện nay, bắt buộc chúng ta cần linh động tích lũy từng kĩ năng cần thiết như dưới đây:

1. Trí tuệ nhân tạo

– Những tiến bộ nhanh chóng trong AI (Trí tuệ nhân tạo) và khoa học máy tính là một trong những động lực chính trong thời đại 4.0. Những điều này sẽ thay đổi cách chúng ta làm việc, giải quyết các công việc lặp đi lặp lại nhanh hơn và với mức độ chính xác hơn. 

– Mặc dù việc Al quá phát triển cũng có những rủi ro ảnh hưởng đến công việc của con người nhưng AI cũng mang tiềm năng lớn giúp chúng ta làm việc và sống tốt hơn. Nhu cầu về những nhân viên có kỹ năng trí tuệ nhân tạo nhằm phát triển và triển khai các hệ thống trí tuệ nhân tạo của các nhà tuyển dụng và doanh nghiệp cực kì cao. Việc nắm bắt được kĩ năng trí tuệ nhân tạo sẽ có lợi thế cao đối với chúng ta trong hoạt động quản lý giám sát. Ngoài ra, hiểu biết cơ bản về AI sẽ giúp bạn trở nên đa di năng hơn, và điều đó chính là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng rồi!

Trí tuệ nhân tạo. Nguồn: Mike MacKenzie tại flickr.com

2. Kĩ năng tiếng Anh

– Dù ở trong quá khứ, hiện tại hay tương lai thì kĩ năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh là một yêu cầu hàng đầu trong hầu hết tất cả các ngành nghề. Nếu bạn không biết tiếng Anh thì cả thế giới của bạn chỉ xoay quanh một mình đất nước Việt Nam nhưng khi bạn giỏi về kĩ năng này thì bạn có thể đặt chân đến bất kì đất nước nào trên thế giới.

– Vậy nên, học tiếng Anh không còn là lựa chọn trong thời đại 4.0 mà hơn hết đây là một kĩ năng bắt buộc mà chúng ta cần phải có. Việc tìm kiếm thông tin ở nhiều ngoại ngữ cũng làm góc nhìn của bạn thêm được đa chiều hơn.

3. Kĩ năng tư duy phản biện

Tư duy phản biện là quá trình chất vấn lại các thông tin, từ đó đưa ra một lựa chọn hợp lý nhất để giải quyết vấn đề. Việc rèn luyện tư duy phản biện là vô cùng cần thiết, bởi nhờ có tư duy phản biện, chúng ta sẽ hình thành thói quen, biết cách tiếp cận vấn đề đa chiều, không thụ động; có khả năng quan sát, phân tích và nhìn nhận thấu đáo, từ đó trở nên tự lập, tự cường trong cuộc sống, dễ thích nghi trước mọi đổi thay.

Kĩ năng tư duy phản biện. Nguồn: EpicTop10.com tại flickr.com

4. Kĩ năng giao tiếp

– Kĩ năng giao tiếp luôn là một vấn đề lớn đối với sinh viên. Giao tiếp khéo léo sẽ giúp bạn tạo thêm được nhiều mối quan hệ xung quanh, đây cũng là một lợi thế để bạn kiếm việc làm dễ hơn.Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng truyền đạt thông điệp, lắng nghe tích cực, trao đi và nhận lại phản hồi giữa chủ thể giao tiếp (người nói) và đối tượng giao tiếp (người nghe) nhằmđạt được một mục đích giao tiếp nhất định.

– Kĩ năng giao tiếp là một yếu tố trực tiếp nhất để xây dựng một đội, nhóm đoàn kết và lớn mạnh. Trong các buổi thảo luận, họp mặt sẽ làm không khí trở nên sôi nổi hơn, hiệu suất công việc cũng cao hơn.

5. Kĩ năng sáng tạo

– Tư duy sáng tạo là khả năng phát minh hoặc tạo ra một điều gì đó mới mẻ. Đó có thể là một khái niệm, một giải pháp, một phương pháp, một tác phẩm nghệ thuật hoặc một thiết bị. Tư duy sáng tạo dựa trên việc nhìn mọi thứ theo một cách mới mà trước đây chưa từng được nghĩ đến.

– Đối với các bạn học sinh, sinh viên, tư duy sáng tạo giúp bạn làm chủ được vốn kiến thức, chủ động tìm tòi những điều mới, giúp các bạn tự tin đối mặt với những thử thách. Từ đó, các bạn sẽ dễ dàng đạt được những thành tựu cao trong học tập và sự nghiệp sau này.

Kĩ năng sáng tạo. Nguồn: mohamed_hassan tại pixabay.com

– Bên cạnh đó, kỹ năng sáng tạo cũng giúp bạn tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Đặc biệt, với những ai tham gia vào lĩnh vực truyền thông hay kinh doanh, để đạt được thành công, vượt trội so với những người khác thì tư duy sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Kinh doanh có thành công hay không phụ thuộc lớn vào sức sáng tạo và sự chủ động đón đầu xu thế của các bạn, từ đó có thể đưa ra các chiến dịch, trend, chiến lược và phương pháp kinh doanh hiệu quả.

Là một sinh viên của “thời đại số” chúng ta phải là những người chủ động nhất, ra sức học hỏi để khẳng định năng lực của bản thân. Thông qua bài viết này, YO mong muốn khích lệ tinh thần của Gen Z chúng ta để trở thành phiên bản tốt nhất của mình với 5 kĩ năng này nhé!

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=14178

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network