Ngôn Ngữ Nào Xứng Đáng Để Bạn Chọn Học Thêm?

Học thêm một ngôn ngữ mới luôn là một hoạt động rất thú vị và bổ ích, đồng thời cũng là một cách đầu tư để mở ra nhiều cơ hội cho tương lai. Nếu bạn đang lăn tăn không biết phải chọn học ngôn ngữ nào, hãy cùng YO lướt qua một lượt danh sách dưới đây nhé! 

Tiếng Anh

Việc tiếng Anh đứng đầu bảng xếp hạng những ngôn ngữ nên học là điều khá dễ hiểu. Đánh giá theo tiêu chí ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi tiếng Anh đứng đầu về lượng người dùng, cũng là thứ tiếng có số người chọn làm ngôn ngữ thứ 2 cao nhất. Tới đây, bạn có thể cảm thấy ngờ ngợ, Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, không phải tiếng Trung nên có số lượng người dùng cao nhất sao? Để giải đáp cho thắc mắc này, phải xét đến mức độ sử dụng phổ biến của ngôn ngữ trên khắp các quốc gia và vùng lãnh thổ. Lượng người dùng tiếng Trung chiếm phần lớn là người bản địa, tiếng Trung là ngôn ngữ chính thức của 5 quốc gia và vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Hongkong, Đài Loan, Macau, Singapore. Trong khi đó, tiếng Anh được đánh giá là ngôn ngữ của học thuật, kinh tế, chính trị – xã hội,… chung của toàn thế giới. Các hội nghị ở nhiều cấp độ mang tính đa quốc gia hầu hết đều dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Tiếng Anh cũng là cầu nối cho việc học các thứ tiếng khác. Đặc biệt, đa số các nền kinh tế lớn và khối châu Âu đều chọn tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ chính cho việc giao dịch. Nhiều trường đại học ở các quốc gia không nói tiếng Anh cũng cung cấp các khóa học bằng tiếng Anh cho du học sinh quốc tế.

Bạn có nói được tiếng Anh không? Nguồn: freepik

Vì vậy, để có thể tiếp cận với đa dạng cơ hội và linh hoạt trong các tình huống cần sử dụng ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ, tiếng Anh là lựa chọn hàng đầu khi tính đến việc học ngôn ngữ.

Tiếng Trung

Với dân số luôn thuộc hàng nhất nhì thế giới, tiếng Trung là ngôn ngữ có lượng người dùng bản địa cao nhất, hơn 1,3 tỷ người (2019), đây cũng là thị trường tiêu thụ hàng hóa nhiều nhất, rất nhiều nhân lực đa quốc gia được đào tạo để có thể khai thác thị trường này. Được dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2050, Trung Quốc đang là một trong những điểm nóng quốc tế và những hoạt động kinh tế cũng như chính trị – xã hội. Tiếng Trung là vùng đất rất màu mỡ cho người học muốn khai thác ngôn ngữ này để phục vụ cho mục đích công việc, các điểm du lịch nổi tiếng trên thế giới luôn sẵn sàng một đội ngũ có thể phục vụ khách du lịch bằng tiếng Trung trôi chảy, đặc biệt ở các điểm kinh doanh hàng hiệu, miễn thuế,…

Tiếng Trung là một ngôn ngữ phục vụ rất tốt cho công việc. Nguồn: freepik

Tiếng Pháp

Chỉ xếp sau tiếng Anh về chỉ tiêu là ngôn ngữ nước ngoài được học nhiều nhất. Tiếng Pháp cũng được lựa chọn để trở thành ngôn ngữ chính thứ 2 sau tiếng Anh trong khối EU. Nước Pháp là một trong những trung tâm kinh tế – chính trị lâu đời nhất của thế giới, nhờ những danh lam thắng cảnh nổi tiếng, quốc gia này cũng thu hút rất nhiều khách du lịch. Nước Pháp thu hút rất nhiều du học sinh từ khắp nơi trên thế giới cho các bậc học đại học và sau đại học, đặc biệt, một số ngành học của nước này nổi tiếng đến nỗi, cứ nhắc đến nơi đào tạo đầu ngành là phải nhắc đến nước Pháp như Thời trang và Ẩm thực. Cộng đồng các quốc gia Pháp ngữ cũng rất lớn, hơn 88 quốc gia.

Bạn đã chuẩn bị cho mình cơ hội đến Pháp chưa? Nguồn: freepik

Tiếng Tây Ban Nha

Được sử dụng rộng rãi tại châu Mỹ với một cộng đồng lên đến 330 triệu người dùng, tiếng Tây Ban Nha rất xứng đáng có một vị trí trong danh sách này dù còn hơi xa lạ đối với các bạn trẻ Việt Nam.  20 quốc gia chọn tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính, tập trung nhiều ở các quốc gia Mỹ La tinh, vì vậy, ngoài tiếng Anh, biết tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi có nhu cầu công việc hay du lịch ở khu vực này. Dự đoán, vào năm 2050 dân Mỹ sẽ nói tiếng Tây Ban Nha nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

Đất nước Tây Ban Nha đang chờ đợi cho một cơ hội từ bạn đấy! Nguồn: freepik

Tiếng Đức 

Tiếng Đức là một trong những lựa chọn “hot” trong cộng đồng học sinh, sinh viên tại Việt Nam gần đây có lẽ vì nước Đức có chính sách hỗ trợ rất có lợi cho các du học sinh chọn học tại quốc gia này. Là một trong những ngôn ngữ “già” nhất ở châu Âu, tiếng Đức rất có chỗ đứng trong giới học thuật và nước Đức cũng là một trong những cường quốc kinh tế – chính trị hàng đầu thế giới. Với 105 triệu người bản ngữ và 80 triệu người sử dụng như ngôn ngữ thứ hai, tiếng Đức cũng là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Tuy vậy, khó khăn của tiếng Đức là hơi khá khó học nhưng cũng rất xứng đáng để đầu tư cho một ngôn ngữ thú vị!

Hãy đến Đức để được thưởng thức những biểu tượng này nhé. Nguồn: freepik

Tiếng Nhật

Tiếng Nhật trong vài năm trở lại đây trở thành ngoại ngữ thứ hai được lựa chọn để học nhiều nhất sau tiếng Anh bởi các bạn học sinh khi các chương trình thực tập và du học Nhật Bản rất thu hút các bạn trẻ. Một lượng lớn lao động ở Việt Nam đã và đang học tiếng Nhật để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết cho việc xuất khẩu lao động sang nước này. Nổi tiếng với văn hóa Manga hay Jpop, nhiều bạn trẻ toàn cầu cũng chọn học tiếng Nhật để thỏa mãn đam mê. Tiếng Nhật được đánh giá là khá khó học nhưng cũng chia sẻ rất nhiều điểm chung với tiếng Việt vì có nhiều từ gốc Hán.

Bạn thích nhất điều gì trong văn hóa Nhật? Nguồn: freepik

Tiếng Hàn 

Trước khi có làn sóng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam, tiếng Hàn cũng đã được rất nhiều bạn trẻ chọn học vì hâm mộ văn hóa Hàn Quốc được truyền bá bằng các bộ phim truyền hình, nền âm nhạc thần tượng KPop. Hiện nay, tiếng Hàn đang rất “hot” tại Việt Nam khi người học có thể thỏa mãn được cả 2 mục đích: đam mê và công việc khi ngày càng nhiều các tập đoàn đa quốc gia đến từ quốc gia này chọn Việt Nam là vùng đất đầu tư mới với góc nhìn Việt Nam là nền kinh tế đang phát triển đầy triển vọng của châu Á và càng được thúc đẩy bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Bạn đã trải nghiệm được bao nhiêu biểu tượng của văn hóa Hàn Quốc rồi? Nguồn: freepik

Tham khảo:

https://maythongdich.com/

https://vnexpress.net/

https://www.hotcourses.vn/

——————————————————

BY Nghi Vũ © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *