Ngày Trái Đất (22/04) – Ngày Để Chúng Ta Quan Tâm Hơn Về Môi Trường Sống

Chắc hẳn mọi người đã quen thuộc với cụm từ “Giờ Trái Đất” – ngày mà chúng ta sẽ tắt nguồn điện sử dụng trong gia đình từ 20:30-21:30 vào thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hàng năm để tiết kiệm điện năng, giảm lượng khí carbon dioxide thải ra môi trường.

Nhưng các bạn đừng nhầm nó với “Ngày Trái Đất” nha. Trong bài viết này, YO sẽ giới thiệu cho các bạn về ngày đặc biệt này nhé!

 

1. Nguồn gốc của Ngày Trái Đất:

Ngày Trái Đất được đề xuất lần đầu ở Mỹ năm 1970 và cho đến năm 2009 đã được Liên Hợp Quốc công nhận là một ngày lễ Quốc tế.

– Thực tế, đã từng có 2 ngày Trái Đất được tôn vinh trong cùng năm 1970.

 • Ngày Trái Đất đầu tiên là ngày 21/3/1970 do John McConnell là người đề xướng. Thành phố San Francisco của Mỹ đã hưởng ứng ngày này và sau đó Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc – U Thant đã công bố đó là ngày Trái đất Quốc tế. Tuy nhiên, sau này một bộ phận đông đảo những người ủng hộ Ngày Trái Đất tin tưởng sau ngày Chúa Phục sinh mới thật sự là Ngày Trái Đất, và họ cử hành vào ngày 22/4 hàng năm.
 • Ngày Trái Đất thứ hai do ông Gaylord Nelson – thượng nghị sĩ Hoa Kỳ phát động  như một cuộc hội thảo về môi trường tổ chức lần đầu tiên vào 22 tháng 4 năm 1970 với 20 triệu người tham gia. Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông đã truyền bá ý tưởng về ngày Trái Đất trong chuyến đi của ông đến Santa Barbara Channel ngay sau sự cố tràn dầu năm 1969.

– Ngày nay, Ngày Trái Đất được phát động toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất (Earth Day Network) và được tổ chức hằng năm tại hơn 192 quốc gia. Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 4 là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day). Như vậy, ngày Trái Đất 2021 sẽ diễn ra vào ngày thứ Năm, 22/4/2021.

Chúc mừng ngày Trái Đất. Nguồn: laxman8 đăng trên pixabay.com

2. Ý nghĩa Ngày Trái Đất:

Ngày Trái Đất là ngày để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên, của Trái đất với con người. Để qua đó góp phần làm môi trường sống trở nên tốt đẹp hơn.

– Trong ngày này, các hoạt động với mục đích bảo vệ môi trường được tổ chức rầm rộ trên quy mô lớn tại nhiều quốc gia như: tuyên truyền kêu gọi mọi người chung sức bảo vệ môi trường, tổ chức trồng cây xanh, thu gom rác thải,làm sạch biển…

– Thậm chí, tại nhiều nước, đây không chỉ là sự kiện diễn ra trong một ngày mà đã trở thành một ngày lễ toàn cầu, diễn ra trọn vẹn cả một tuần.

Ngày Trái Đất, Trái Đất, Hành Tinh, Thế Giới, Chuyến Đi

Ý nghĩa Ngày Trái Đất. Nguồn: purwakawebid đăng trên pixabay.com

3. Ngày Trái Đất năm 2021:

– Mỗi một năm thì Ngày Trái Đất được đặt tên theo một chủ đề khác nhau, phụ thuộc vào vấn đề môi trường đáng chú ý của năm đó. Đây là thống kê chủ đề của Ngày Trái Đất trong thập kỉ vừa qua:

 • Earth Day 2020 – Climate Action (Hành động vì khí hậu)
 • Earth Day 2019 – Protect Our Species (Bảo vệ muôn loài của chúng ta)
 • Earth Day 2018 – End Plastic Pollution (Chấm dứt ô nhiễm nhựa)
 • Earth day 2017 – Environmental & Climate Literacy (Nhận thức về môi trường và khí hậu)
 • Earth day 2016 – Trees for the Earth (Cây cho Trái đất)
 • Earth day 2015 – It’s Our Turn to Lead (Đến lượt chúng ta tiên phong)
 • Earth day 2014 – Green Cities (Thành phố xanh)
 • Earth day 2013 – The Face of Climate Change (Gương mặt của biến đổi khí hậu)
 • Earth Day 2012 – Mobilize the Earth (Vận động vì Trái đất)
 • Earth day 2011 – Clear the Air (Làm sạch không khí)
 • Earth Day 2010 – A Billion Acts of Green (Một tỉ hành động xanh)

– Theo Mạng Ngày Trái Đất (Earth Day Network) thông báo, chủ đề của Ngày Trái Đất năm nay sẽ là “Restore Our Earth” (tạm dịch: “Khôi phục lại Trái đất của chúng ta”)

– Phá rừng, buôn bán động vật hoang dã, ô nhiễm không khí và nước, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác đều dẫn đến sự phá vỡ hệ thống tự nhiên của chúng ta.

 • Mục sư Ed Brown, lãnh đạo Truyền giáo kiêm Giám đốc và Giám đốc điều hành của Care of Creation đã nói: “Thế giới của chúng ta là một món quà từ chính Chúa, với mọi thứ chúng ta cần để sống và phát triển. Thật không may, lòng tham của chúng ta đã phá hủy sự sáng tạo tuyệt đẹp đó. Mong muốn lớn lao của Đức Chúa Trời là chúng ta tham gia cùng ngài để Khôi phục lại Trái đất của ngài. ” (dịch từ nguồn: Earthday.org).

– Hàng trăm triệu người trên toàn cầu đã tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Trái đất, lấy cảm hứng từ chủ đề “Hành động vì khí hậu” của Ngày Trái đất năm 2020. Ngày Trái Đất năm nay đã biến sự tiến bộ, nhiệt tình đó trở thành chủ đề “Khôi phục Trái đất của chúng ta”. Phục hồi là điều rất thực tế và cần thiết để giảm biến đổi khí hậu và làm cho môi trường tốt đẹp hơn.

 

Cùng YO hưởng ứng Ngày Trái Đất 2021 bằng những hành động thiết thực nhất nhé!

————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network