Nên Lựa Chọn Cách Tự Học Hay Tìm Mentor Dẫn Dắt?

Đại học là khoảng thời gian mà các bạn sinh viên cần tận dụng tối đa để phát triển bản thân và học những kỹ năng cần thiết nhằm đạt được mục tiêu và chinh phục nghề nghiệp mơ ước. Vậy để trang bị đầy đủ kỹ năng cho bản thân, sinh viên nên lựa chọn cách tự học hay tìm một Mentor định hướng, dẫn dắt? Hôm nay, hãy cùng YO tìm hiểu và trả lời cho câu hỏi đó nhé!

1. Mentor là ai?

Mentor được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là người cố vấn. Họ là những người có kinh nghiệm và không nhất định phải là một người có địa vị cao trong xã hội. Tùy từng trường hợp mà Mentor có thể là thầy cô, bạn bè, bố mẹ, chị em,… Chỉ cần họ là người dày dặn kinh nghiệm về một lĩnh vực nào đó và có khả năng dẫn dắt bạn thì họ được gọi là Mentor.

Mentor – người cố vấn. Nguồn: Tumisu tại pixabay.com

2. Tự học là gì?

Tự học được hiểu đơn giản là tự bản thân mình tìm tòi, nghiên cứu những kiến thức về một hoặc nhiều lĩnh vực về kỹ năng cứng lẫn kỹ năng mềm nhằm phục vụ cho các mục đích phát triển bản thân, nghề nghiệp. Giả sử, sau giờ học trên lớp, bạn tự mình tìm thêm bài tập, tài liệu để củng cố thêm kiến thức cho bản thân, đó là một cách tự học. Hoặc bạn cảm thấy kỹ năng thuyết trình của mình chưa tốt, bạn cải thiện nó bằng cách luyện nói trước đám đông nhiều hơn. Đây cũng là một hình thức tự học.

Tự học. Nguồn: Delesign Graphics tại iconscout.com

3. Lợi ích và hạn chế của việc tự học

a. Lợi ích

– Tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho bản thân

+ Do môi trường học tập ở đại học rất khác so với môi trường học tập ở phổ thông, đòi hỏi sinh viên phải chủ động tiếp thu kiến thức. Vì vậy, nếu bạn có khả năng tự học, bạn sẽ lĩnh hội kiến thức nhanh hơn nhờ vào khả năng tự phân tích, nghiên cứu, tìm tòi tài liệu. Tự học sẽ giúp bạn hiểu sâu rộng về lĩnh vực mà mình đang theo đuổi.

– Tăng tính sáng tạo 

+ Nếu bạn có khả năng tự học đồng nghĩa với việc bạn sẽ được thỏa sức sáng tạo. Bạn có thể tìm hiểu và thiết lập những phương pháp học hiệu quả, phù hợp với bản thân. Ngoài ra, trong quá trình tự học, bạn sẽ không ngừng tò mò, tự đặt ra câu hỏi và đi tìm câu trả lời. Chính điều đó sẽ giúp bạn có cơ hội đào sâu và lĩnh hội được những kiến thức mới mẻ, bổ ích.

Sáng tạo trong phương pháp học. Nguồn: pxfule.com

– Trang bị kỹ năng quản lý thời gian

+ Tự học sẽ mang lại cho bạn một kỹ năng vô cùng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày đó chính là kỹ năng quản lý thời gian. Khi lựa chọn cách tự học, bạn cần đảm bảo mình phân chia thời gian hợp lý và cân bằng tốt giữa việc học và những hoạt động giải trí thường nhật. Chính vì vậy, nếu bạn có khả năng tự học tốt nghĩa là bạn sẽ quản lý thời gian thông minh.

b. Hạn chế

– Dễ bị xao nhãng

+ Khi tự học, nếu bạn không có tính tự giác sẽ rất dễ bị phân tâm bởi môi trường xung quanh và dẫn đến kết quả lĩnh hội kiến thức không hiệu quả. Chính vì vậy, trước hết bạn cần rèn luyện sự tập trung cao độ và nghiêm khắc với bản thân.

– Đi lệch hướng

+ Vì kiến thức vô cùng rộng và trong xã hội hiện đại ngày nay, có rất nhiều nguồn kiến thức khác nhau. Điều này là ưu điểm, nhưng cũng mang đến sự khó khăn cho người tự học bởi họ sẽ dễ bị đi lạc hướng. Nếu không xác định được mục tiêu học tập, bạn sẽ dễ dàng học lan man hoặc học sai nội dung kiến thức và khiến cho việc tự học không đạt được hiệu quả như mong muốn. 

4. Lợi ích và hạn chế của việc có Mentor dẫn dắt

a. Lợi ích

– Mentor giúp bạn phát hiện ra ưu – nhược điểm của bản thân

+ Mentor là người có cái nhìn khách quan và sẽ hiểu rõ bạn nhất. Do đó, họ có thể chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu của bạn, từ đó họ sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích và giúp bạn phát huy hết khả năng của mình cũng như khắc phục những khiếm khuyết của bản thân.

– Mentor giúp bạn định hướng sự nghiệp tương lai rõ ràng hơn

+ Mentor luôn là người dày dặn kinh nghiệm nên họ sẽ giúp bạn xác định mục tiêu cũng như tìm ra phương hướng giúp bạn phát triển bản thân tốt nhất. Vì vậy, bạn sẽ không còn mơ hồ về việc lựa chọn hướng đi cho mình.

Xác định đúng hướng đi cho bản thân. Nguồn: geralt tại pixabay.com

– Mentor giúp bạn tránh những sai lầm không đáng có

+ Mentor là người đi trước và từng trải nên ắt hẳn họ đã nếm qua sự thất bại trong cuộc sống và có những bài học kinh nghiệm đắt giá. Chính vì vậy, khi dẫn dắt bạn, họ sẽ lường trước mọi khả năng khiến bạn bị rơi vào thất bại hay bế tắc trên con đường sự nghiệp. Như vậy, hành trình chinh phục ước mơ của bạn sẽ bớt chông gai hơn.

b. Hạn chế

– Hình thành sự phụ thuộc

+ Bạn có thể trở nên phụ thuộc vào Mentor đến mức bạn không thể làm gì nếu không có sự hiện diện của họ. Việc lĩnh hội kiến thức của bạn sẽ hoàn toàn bị động vì bạn phụ thuộc vào Mentor và cần họ trang bị cho bạn mọi thứ. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ mất đi khả năng sáng tạo, tự lập và thậm chí có thể gặp khó khăn để tiếp tục phát triển các kỹ năng tư duy phản biện độc lập. 

Hình thành sự phụ thuộc, Nguồn: geralt tại pixabay.com

5. Lời khuyên của YO

– Tóm lại, việc tự học hay có Mentor dẫn dắt đều có những lợi ích và hạn chế nhất định. Theo YO thì bạn nên dung hòa cả hai cách. Bạn sẽ quyết định mục tiêu hay ước mơ tương lai của mình và nhờ Mentor cố vấn, đưa ra lời khuyên để đảm bảo bạn đang có một lựa chọn đúng đắn đồng thời họ sẽ cùng bạn vạch ra hướng đi phù hợp nhất. Ngoài ra, về việc trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết, YO nghĩ rằng bạn nên tự tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi và trau dồi lâu dài vì Mentor sẽ chỉ hướng dẫn bạn và không thể học thay bạn được.

Chuyên mục “Alo, YO đây!” ngày hôm nay xin được kết thúc. YO mong rằng với những chia sẻ trên, bạn sẽ giải đáp được câu hỏi “Nên tự học hay tìm một Mentor dẫn dắt?”. Chúc các bạn thành công với mọi sự lựa chọn của mình nhé!

Nguồn: brandongaille.com

———————————————————–

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15356

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network