Nên Làm Gì Khi Tốt Nghiệp Mà Vẫn Chưa Tìm Được Việc?

Cuối cùng sau nhiều năm khổ luyện học tập, thức khuya dậy sớm với tập đề thi dày cộm thì bạn cũng đã tốt nghiệp rồi. Lời đầu tiên, YO xin được gửi lời chúc mừng đến các bạn độc giả yêu mến đã bước qua một ngưỡng cửa mới của cuộc đời!

Nhưng thực tế luôn khác xa với những gì con người ta tưởng tượng, dù sao đi nữa tốt nghiệp cũng chỉ là một bước đệm của việc tìm việc mà thôi. Tốt nghiệp đã khó, tìm việc còn khó hơn thế nữa, nhà tuyển dụng luôn có những yêu cầu khắt khe với người ứng tuyển, nhất là sinh viên mới ra trường, vì vậy vô cùng khó khăn để tìm được việc làm phù hợp với họ. Đừng để những điều ấy làm bạn gục ngã bởi chúng ta sẽ có cách giải quyết mà thôi!

 

1. Tìm kiếm công việc trên phạm vi rộng lớn

– Trên thế giới này có đến hàng triệu công việc khác nhau tồn tại song song và hỗ trợ cho nhau. Và đây chính là cơ hội dành cho bạn nhưng vì sao lại gọi là cơ hội kia chứ? Có thể bạn muốn tìm một công việc đúng với ngành học của mình và theo ngành ấy đến cuối đời nhưng nếu quá trình tìm việc quá khó khăn thì thay vì quá tập trung vào công việc lý tưởng này, tại sao bạn không thử với một ngành nghề khác nhỉ?

Tìm việc trên phạm vi rộng. Nguồn: pxfuel.com

– Mong bạn có thể nhìn vào thực tế rằng có đến hàng triệu sinh viên ra trường không làm đúng ngành nghề của họ. Chúng tôi không bảo rằng bạn hãy từ bỏ công việc yêu thích của mình nhưng mong bạn hãy cởi mở hơn, đón nhận những công việc mới, có thể không phải công việc bạn mong muốn nhưng chúng ta chưa thử làm sao biết được là không hợp? Biết đâu một ngày bạn sẽ thích công việc đó thì sao?

 

2. Lên kế hoạch về bài toán kinh tế cho bản thân

– Thành thật mà nói, tiền là điều phải cân nhắc vô cùng quan trọng cho bất kì một ngành nghề nào và đó là lý do để bạn chăm chỉ hoàn thành tốt công việc ấy. Chắc chắn rằng, bạn muốn có một công việc khiến bạn hạnh phúc nhưng bạn cũng cần một công việc mà tiền lương có thể đủ để bạn trả tiền thuê nhà và tiền ăn uống vào mỗi tháng.

– Mỗi người chúng ta đều có những vấn đề hoàn cảnh khác nhau, trong thời điểm chưa tìm được việc, bạn cần điều chỉnh và có giải pháp phù hợp cho nguồn ngân sách đủ để duy trì cuộc sống của bạn. Vậy bạn cần bắt tay làm gì đầu tiên để giải quyết vấn đề này?

  • Đầu tiên hãy đặt mục tiêu tiết kiệm tiền, trong khoảng thời gian đầu có thể bạn sẽ thấy hơi không thoải mái nhưng về lâu về dài, điều này không những giúp bạn tiết kiệm tiền trong khoảng thời gian khó khăn này mà còn giúp bạn tạo thói quen sống tiết kiệm, không lãng phí.

 

3. Học hỏi những kỹ năng mới và cải thiện chúng

– Cuộc sống luôn trôi và bạn phải luôn cần học hỏi. Trong khi bạn vẫn đang loay hoay tìm việc, thì hãy cải thiện các kĩ năng mềm mà bản thân cảm thấy còn yếu kém và những kĩ năng ấy chính là tiền đề để bạn cạnh tranh với các ứng viên ấy trong quá trình tìm việc.

– Bạn thích những việc liên quan đến thiết kế? Hãy đăng ký một vài khóa học năng cao kỹ năng thiết kế đồ họa. Có phải viết lách là điều bạn cực kì yêu thích? Vậy hãy thử mở một blog riêng cho mình.

– Nếu bạn vẫn chưa chắc kĩ năng nào bản thân muốn cải thiện thì bạn có thể tham gia một số cuộc thi, khóa học miễn phí có chứng chỉ để nâng cao danh tiếng cho bản thân. Dù sao đi nữa, bạn cũng phải cần thể hiện với người tuyển dụng tại sao bạn lại là ứng cử viên số một cho công việc này.

 

4. Cập nhật và điều chỉnh thông tin CV

– Mọi công việc khác nhau thì yêu cầu của chúng cũng khác nhau. CV của bạn phải phản ánh và thể hiện được các yêu cầu đó. Đó là lý do bạn phải phải trau chuốt CV của mình một cách đẹp nhất trước khi gửi đến nhà tuyển dụng. Hãy nắm vững những yêu cầu công việc của công ty trong phần mô tả công việc và tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn sẽ ứng tuyển trong tương lai.

– Từ đó, hãy đem những kĩ năng liên quan với yêu cầu công việc, kết hợp tất cả chúng vào CV. Đừng quên mô tả rõ ràng những thành tựu mà bạn đạt được. Dành thời gian để điều chỉnh lại CV của bạn, vì đến cuối cùng, nó sẽ trở thành một bản tóm tắt trên giấy, xác định mức độ quan tâm của công ty dành cho bạn, và thể hiện rõ tại sao bạn xứng đáng đạt được điều đó.

 

5. Mở rộng và tìm việc thông qua các mối quan hệ

– Chúng ta vẫn thường nghe rằng: “Không quan trọng là bạn biết những gì mà là bạn biết đến những ai”. Bạn có tin câu nói này hay không thì tùy ở bạn mà thôi, việc có thể kết nối với những người làm trong ngành nghề ấy chính là điểm cộng để bạn tìm được công việc phù hợp.

– Hãy gửi email đến giảng viên mà bạn thân thiết khi còn ngồi trên ghế nhà trường để xin thư giới thiệu từ họ, thử kết nối với bất kì ai mà bạn quen biết, tổ chức một buổi gặp mặt và nhờ họ tư vấn cũng như giới thiệu đến công việc mà bạn muốn làm.

 

Lời cuối cùng, YO mong rằng bạn sẽ sớm tìm được công việc phù hợp với bản thân và mỗi ngày đều hạnh phúc với công việc mình đang làm.

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network