Nên Làm Gì Để Nâng Cao Sự Tập Trung Trong Học Tập Và Công Việc?

Bạn luôn cảm thấy mình dành rất nhiều thời gian cho việc học và công việc nhưng hiệu suất học tập và làm việc lại không cao, bạn có biết lý do vì sao không? Đó chính là vì bạn thiếu sự tập trung cao độ? Thực tế, có rất nhiều người không phải lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào học và làm đâu nhưng hiệu suất mang lại cực kì cao. Vậy nên, hãy cùng YO tìm hiểu những giải pháp tối ưu nhất để nâng cao sự tập trung nha !

1. “Sức khỏe là vốn quý báu nhất trên đời”

  • Ngủ đủ giấc

Có lẽ, việc ngủ không đủ giấc là điều nan giải và là tình trạng phổ biến nhất của các bạn học sinh, sinh viên. Nhưng một đặc điểm của các bạn sinh viên, học sinh hiện nay là việc thường xuyên thức rất khuya nhưng phải dậy sớm để bắt đầu ngày mới khiến cho bản thân rơi vào tình trạng uể oải, mệt mỏi và quan trọng là mất tập trung trong quá trình học tập và làm việc. Thậm chí là có những trường hợp các bạn ngủ đủ số thời gian từ 6 đến 8 tiếng, nhưng là theo thói quen “Thức khuya, dậy muộn”. Tuy đảm bảo thời gian ngủ nhưng lại không đảm bảo chất lượng của giấc ngủ. Đó là lí do vì sao sau khi bạn thường thấy đau đầu khi thức dậy, còn trong quá trình nghe giảng thì bạn thấy đầu “ong ong” khó chịu.

Nguồn: Link 

Vậy chúng ta nên làm thế nào để đảm bảo ngủ đủ giấc nhỉ? Đương nhiên là thực hiện giấc ngủ một cách khoa học, hãy đi ngủ trước 11 giờ đêm và thức dậy sớm, bạn nên đảm bảo rằng giấc ngủ kéo dài ít nhất là 6 tiếng. Việc cơ thể được chìm sâu vào giấc ngủ sớm cũng giúp đảm bảo sức khỏe của chúng ta vì từ thời điểm 11 giờ đêm đến 2 giờ sáng là thời gian cơ thể đang trải quá trình “Thải độc”. Ngoài ra, bạn cũng cần duy trì ăn uống hợp lý, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Từ đó, cơ thể sẽ được duy trì trong tình trạng tốt nhất sẽ giúp đầu óc tập trung và pháp huy khả năng hết sức mình.

  • Tập thể dục đều đặn và ngồi thiền

Việc tập sức khỏe không chỉ có lợi cho cơ thể mà cả cho não bộ chúng ta. Vậy nên, khi tập thể dục sẽ giúp não bộ được thả lỏng và dễ dàng thiến thu kiến thức và thông tin mới hơn. Bạn luôn lấy cớ rằng, bản thân quá bận để tập thể dục nhưng thực tế, việc tập thể dục chẳng tốn nhiều thời gian đến vậy, chỉ cần 15 phút mỗi ngày là bạn đã rèn cho mình sự tập trung rồi.

Nguồn: Link

Ngồi thiền cũng là một giải pháp hữu hiệu đến nâng cao sự tập trung bởi ngồi thiền là phương pháp tốt để tĩnh tâm và tăng cường sự tập trung. Bạn sẽ thấy bản thân giảm đi áp lực hơn trong não bộ và suy nghĩ một cách thấu đáo nhất. Một nghiên cứu tại Đại học North Carolina cho thấy, thực hiện ngồi thiền trong 20 phút mỗi ngày trong bốn ngày liên tục đạt được những kết quả tốt hơn rõ rệt trong những bài kiểm tra về nhận thức.

2. Thực hiện công việc theo một trình tự

  • Đặt mục tiêu rõ ràng

Theo một nghiên cứu cho biết, mục tiêu chính là động cơ thôi thúc bạn hành động. Vậy nên, giải pháp để bạn thực hiện tốt điều này chính là hãy xác định mục tiêu bằng tự việc đặt ra cho mình các câu hỏi như “Lý do để bạn phải làm việc này?”, “Bạn sẽ nhận được gì sau khi hoàn thành nó?”,… Sau khi đã biết mình nên làm gì sẽ giúp bản thân có động lực hơn, không bị chán nản khi làm việc. Thậm chí là khi bạn gặp những điều khó khăn cũng giúp bạn dễ dàng vượt qua hơn.

Nguồn: Link

  • Lập kế hoạch cho ngày mới

Thêm một nguyên nhân khiến bạn mất tập trung đó là công việc lan man, quá nhiều và không xác định được nên làm gì trước. Ví dụ, đang học bài nhưng nhớ ra chưa giặt đồ vậy cứ thế mà công việc bị gián đoạn. Giải pháp là gì? Bạn hãy dành một chút ít thời gian của tối hôm trước, trước khi đi ngủ, để đánh dấu các công việc của ngày hôm sau. Một cuốn sổ tay hay một cuốn lịch để bàn sẽ giúp bạn đánh dấu những việc quan trọng. Việc đánh dấu những việc quan trọng giúp bạn kiểm soát công việc cũng như thời gian một cách chủ động và có thể tập trung hoàn toàn cho một công việc.

Nguồn: Link

  • Lựa chọn thời gian học phù hợp

Mỗi người có một khoảng thời gian học tập không ai giống ai. Vậy nên, sẽ có khoảng thời gian bạn cảm thấy học rất dễ vào nhưng cũng bạn cảm thấy não bộ chẳng thể tiếp thu bất cứ thứ gì. Vậy làm sao mới lựa chọn cho mình được khoảng thời gian thích hợp? Bạn hãy thử học ở nhiều thời điểm khác nhau và khi nào thấy khoảng thời gian thích hợp nhất thì bạn sẽ cố gắng tập trung học vào khoảng thời gian đó.

  • Tìm cho bản thân 1 quy trình

Mỗi người lại có một cách rất riêng để tìm sự tập trung và hiệu quả trong công việc. Một cách bạn có thể duy trì tốt việc tập trung là hãy biến tất cả các giải pháp thành thói quen của mình. Khi cơ thể chấp nhận được tất cả những điều trên tức là bạn đã tự lập cho mình được một quy trình lặp đi lặp lại như thế vào mỗi ngày. Bạn đừng lo ! Chỉ cần 7 ngày là bạn đã lập được cho mình một quy trình đi vào quỹ đạo rồi.

3. Lựa chọn không gian học tập hợp lý

Không gian học tập là yếu tố cần thiết giúp bạn tập trung cao độ hơn. Nếu bạn học trong một không gian ồn ào, huyên náo thì chắc chắn bạn sẽ không thể tập trung hoàn toàn vào việc học. Chính vì vậy, việc tạo cho mình một nơi yên tĩnh để học tập là vô cùng quan trọng. Bạn không cần phải di chuyển đến một nơi quá xa để học tập mà chỉ cần lựa chọn một góc trong ngôi nhà có thể tách biệt bạn khỏi tiếng ồn bên ngoài và giúp bạn nâng cao độ tập trung hơn.

Nguồn: versionweekly.com

4. Sắp xếp thời gian cho từng công việc

Không chỉ đảm bảo cho mình không gian học tập phù hợp mà bạn còn phải lập cho mình một thời gian biểu hợp lý. Bạn có thể dùng những cách đơn giản nhưng hiệu quả như tạo to do list, bullet journal… để ghi nhớ và sắp xếp thời gian cho các môn học trong một ngày hoặc một tuần. Nếu bạn biết cách quản lý thời gian của mình thì việc tập trung sẽ rất dễ dàng. Bạn không cần phải lo lắng về những việc khác khi đang học tập vì bạn đã lên kế hoạch chi tiết cho chúng và chỉ cần làm theo đúng kế hoạch đó thôi!

Nguồn: showingtime.com

5. Dành cho bản thân khoảng thời gian nghỉ ngơi

Bạn đừng nên học tập quá sức bởi điều đó sẽ tạo cho bạn nhiều áp lực dẫn đến sự tập trung của bạn bị giảm sút. Thay vì việc ngồi cả ngày trước bàn làm việc, bạn hãy bỏ một ít thời gian cho trí óc của mình được thư giãn và thoải mái bằng việc nghe nhạc, đọc sách, đi dạo, chơi những môn thể thao bạn yêu thích…. Nghỉ giải lao một vài phút sẽ giúp bạn tập trung tốt hơn và việc học tập của bạn cũng đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều đó!

Nguồn: verywellmind.com

Sự tập trung luôn quan trọng bất kể khi bạn làm việc hay học tập. Chính vì vậy, nếu bạn muốn công việc học tập của mình đạt hiệu quả cao thì còn chần chừ gì nữa, hãy sử dụng ngay những tips nho nhỏ mà hữu ích của YO để rèn luyện khả năng tập trung của mình nhé!

——————————————————————————

BY <Thu Hường – Lê Thúy> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *