Nên Hay Không Khi Tham Gia Cùng Một Lúc Nhiều Câu Lạc Bộ Trong Trường Đại Học?

Từ môi trường cấp ba lên môi trường đại học là một bước tiến rất đáng kể đối với cuộc đời của mỗi bạn học sinh. Gia nhập vào một môi trường mới mẻ, năng động, dường như ai cũng muốn được tự do bay nhảy, được trải nghiệm nhiều hơn và có thêm thật nhiều bạn mới. Có lẽ vì vậy mà việc tham gia các câu lạc bộ trong trường cũng là sự lựa chọn của nhiều bạn sinh viên.

Nhưng với những trường có nhiều câu lạc bộ, “bỏ thì thương mà vương thì tội”, có những bạn tham gia một lúc 5-6 câu lạc bộ một lúc. Điều này có nên hay không?

1. Thực trạng Câu lạc bộ (CLB) sinh viên trong các trường đại học.

– Câu lạc bộ là một hội nhóm hoạt động tập thể, duy trì hoạt động về một lĩnh vực nào đó được mọi người cùng quan tâm. Thành viên trong CLB là những người có thể khác nhau về độ tuổi, nhưng có chung với nhau về một số sở thích. CLB là môi trường lý tưởng để gắn kết giữa các bạn sinh viên với nhau, là nơi để bạn tự tin thể hiện bản thân và có thể học được rất nhiều những kỹ năng sống từ anh chị đi trước hay bạn bè cùng trang lứa. 

– Tùy từng trường đại học sẽ có độ đa dạng khác nhau về thể loại CLB. Nhưng ở đây YO chia CLB tại trường đại học thành 3 loại chính: CLB chuyên môn (VD: CLB Nhà luật gia trẻ, CLB Chứng khoán,…), CLB sở thích (VD: CLB Guitar, CLB âm nhạc,..), CLB tình nguyện (VD: Đội máu,…). 

Nguồn: Skyline College trên flickr.com

– Phải nói là sẽ là một niềm đáng tiếc nếu trong suốt những năm tháng đại học bạn không tham gia vào bất cứ đội nhóm nào ở trong và ngoài trường. Nhưng liệu tham gia qua nhiều CLB cùng một lúc có phải là một quyết định đúng đắn?

2. Giải pháp của YO là …

Thật ra YO không có câu trả lời chính xác tuyệt đối cho câu hỏi này, vì có lẽ nhiều bạn thực sự muốn trải nghiệm tất cả và có thể cân đối mọi công việc trong cuộc sống. Nhưng với bản thân mình thì YO nghĩ điều này là không nên. Vì:

  • Quá nhiều CLB sẽ khiến chúng ta phải phân tán tư tưởng và trí óc ra cho nhiều mảng khác nhau. “Một nghề thì sống, đống nghề thì chết” – sẽ đến lúc bạn cảm thấy công việc bị quá tải vì ôm đồm quá nhiều, để bản thân rơi vào trạng thái “overload”, stress và không còn hứng thú với những công việc mình đã từng yêu thích nữa. Từ đó, chất lượng và năng suất làm việc cũng giảm đi nhiều.
  • Khi bạn phân tán chú ý vào nhiều việc cùng một lúc thì những giá trị bạn học được qua những trải nghiệm sẽ không đạt đến mức như bạn kỳ vọng. Và không CLB nào muốn thành viên của mình không hết sức, hết lòng đóng góp cho CLB đâu.
  • Thật sự rất khó để cân bằng giữa cuộc sống và công việc, giữa công việc CLB và học tập. Có nhiều bạn lo chạy deadline mà quên ăn quên ngủ, bận việc CLB mà GPA tụt dốc không phanh. Thật sự không “healthy and balance” tí nào.

Nguồn: Samantha, UCSB, CC-BY-SA-4.0, Wikimedia Commons

– Vì vậy, hãy cân nhắc tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký tham gia vào các CLB ở trường học. Bạn vẫn có thể tham gia 2-3 CLB cùng lúc, nhưng YO khuyên là không nên tham gia 2 CLB của cùng một lĩnh vực nha, vì sẽ rất nặng đó.

– Thay vào đấy, bạn có thể tham gia vào một CLB chuyên môn và một CLB sở thích để có thể bổ sung, điều hòa lẫn nhau. Và luôn nhớ cân bằng giữa việc học tập và hoạt động ngoại khóa, giữa công việc và cuộc sống nha. Chúc các bạn có một “cột sống” ổn định!

Qua bài viết này mong rằng bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn cho riêng mình. Chúc các bạn đọc của YO sẽ có những tháng ngày đại học thật bùng nổ và rực rỡ. Hãy tiếp tục theo dõi YO để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

 ————————————————

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=14185

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network