[Alo, YO Đây…] | Nên Đi Du Học Tại Malaysia Hay Học Đại Học Ở Việt Nam?

Có lẽ việc lựa chọn đi du học ở Malaysia vẫn luôn khiến nhiều bạn phân vân bởi chúng ta không biết rằng liệu nó có tốt hơn việc chúng ta học đại học trong nước không.

Nhìn thấu được nỗi băn khoăn của các bạn, hôm nay YO sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn con đường phù hợp nhất với mình và “đánh bay” những lo âu về việc đi du học tại Malaysia nhé!

1. Lý do nên đi du học tại Malaysia

1.1 Chất lượng giáo dục tốt

– Malaysia là một trong những quốc gia từng là thuộc địa của Anh nên nền giáo dục tại đây cũng thừa kế rất nhiều các cách thức giáo dục và đào tạo của Anh. Chính vì vậy về chất lượng giảng dạy và đào tạo thì các bạn hoàn toàn không cần lo ngại.

– Ngoài ra, những trường đại học danh tiếng của Mỹ, Canada, Úc, Pháp, Đức và New Zealand cũng mở khá nhiều chi nhánh tại đây và cùng hợp tác với các trường đại học trong nước nhằm đưa ra các chương trình học tiên tiến.

– Malaysia hiện tại là điểm đến giáo dục đứng thứ 11 trên thế giới. Hơn nữa còn là lựa chọn học tập của sinh viên đến từ hơn 120 quốc gia khác nhau, vậy nên đây chính là đất nước lý tưởng để bạn học tập và trau dồi kiến thức cho bản thân.

Du học sinh Malaysia. Nguồn: CARAT đăng trên flickr.com

1.2 Bằng cấp có giá trị

– Giả sử nếu các bạn muốn sang các nước khác như Anh, Mỹ, Úc, Canada nhưng lại vướng phải vấn đề về học bạ và tài chính thì Malaysia sẽ chính là cầu nối đưa các bạn đến với vùng đất mơ ước của mình. Chỉ với American Degree Transfer Programchương trình chuyển tiếp tại Malaysia, các bạn sẽ có cơ hội chuyển tiếp sang các quốc gia trên một cách dễ dàng sau 2 năm học tại Malaysia. Ngoài ra, học tại Malaysia, hồ sơ của bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn rất nhiều. 

1.3 Có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia khác trên thế giới 

– Có thể nói, việc học tập tại Malaysia chính là bệ đỡ cho bạn, giúp bạn có thể tìm việc dễ dàng tại các quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Singapore. 

– Có một bạn cựu du học sinh tại Malaysia đã từng chia sẻ rằng: “Từ Malaysia sang Singapore bao giờ cũng có sự hỗ trợ của nhà nước tốt hơn. Nguyên nhân chính là vì Singapore đang phụ thuộc vào Malaysia về các nguồn lực sản xuất, nước sinh hoạt,… Tức là nếu tìm được việc ở Malaysia, mình có thể sang Singapore dễ dàng hơn và từ đây bật đi các thị trường khác trong khu vực. Đó, ngày đó suy nghĩ đơn giản vậy và cứ thế nộp đơn xin vào học thôi.”

– Chính vì vậy, sau khi du học tại Malaysia, cơ hội việc làm của các bạn sẽ hoàn toàn rộng mở và các bạn có thể tự do lựa chọn điểm đến mà mình muốn.

1.4 Chương trình học nhanh, tiết kiệm thời gian

– Có lẽ, những bạn đang ấp ủ giấc mơ du học tại Malaysia đã khá quen với những thuật ngữ “chương trình 2+1 và 3+0” rồi đúng không nhỉ?

Chương trình 2+1 cho phép sinh viên học 2 năm tại Malaysia và 1 năm tại quốc gia có đơn vị cấp bằng, cụ thể là các trường đại học danh tiếng trên thế giới của các quốc gia như Anh, Úc, Canada, New Zealand, Pháp và Đức.

  • Ví dụ, nếu bạn theo học chương trình Cử nhân Luật “2+1”, bạn sẽ học 2 năm ở Malaysia và 1 năm ở Anh Quốc. Nhờ vậy mà bạn có thể tiết kiệm được đến 33.000 USD học phí và chi phí sinh hoạt so với việc bạn học chương trình cử nhân trọn 3 năm ở Anh Quốc.

– Còn nếu theo chương trình 3+0, bạn sẽ học để lấy bằng Cử nhân của các trường đại học nước ngoài hàng đầu tại những ngôi trường đại học tư ở Malaysia. Nếu theo học chương trình này, bạn có thể hoàn tất khóa học ở Malaysia.

2. Học phí tại Malaysia có đắt không?

– Với chất lượng giáo dục và đào tạo như vậy, mức học phí của Malaysia được đánh giá là hoàn toàn hợp lý. Cụ thể, học phí các trường tại Malaysia được ước tính là rơi vào khoảng 5.000 – 10.000 USD/năm, tùy vào ngành học. Các chương trình quốc tế được giảng dạy tại Malaysia có mức học phí thấp hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo và bằng cấp. Ngoài ra, sinh viên không phải đóng toàn bộ học phí một lần mà sẽ được chia nhỏ theo kỳ học (2 học kỳ/năm).

Học phí tại Malaysia. Nguồn: pxfuel.com

– Bên cạnh đó, các trường đại học tại Malaysia cũng mở ra rất nhiều suất học bổng có trị giá từ 25% – 100% dành cho sinh viên. Mỗi giá trị học bổng sẽ có một điều kiện khác nhau. Thông thường, nếu bạn muốn có học bổng thì cần phải sở hữu thành tích học tập xuất sắc với điểm tiếng Anh cao cũng như tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa và trải qua cuộc phỏng vấn học bổng với trường. 

3. Chi phí sinh hoạt ở Malaysia như thế nào?

– Có thể nói, chi phí sinh hoạt ở Malaysia chỉ tương đương với các thành phố lớn tại Việt Nam và còn thấp hơn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới (bằng ½ so với Singapore và 1/3 so với Mỹ). Cụ thể, theo thống kê của một vài bạn cựu du học sinh Việt Nam tại Malaysia, chi phí sinh hoạt tại Malaysia rơi vào khoảng dưới 10 triệu đồng/tháng bao gồm tiền sách vở, dụng cụ học tập (2 triệu/kỳ), tiền nhà ở (2 triệu/tháng), những khoản chi phí dành cho mua sắm, vui chơi…(4 – 4.5 triệu/tháng).

– Hơn nữa, du học sinh tại Malaysia được phép làm thêm tối đa 20 giờ/tuần trong thời gian học. Chính vì vậy, bạn có thể đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt của bản thân trong suốt khoảng thời gian học tập tại đây.

YO mong rằng qua bài viết này những bạn đang ấp ủ trong mình ước mơ du học tại Malaysia có thể yên tâm và kiên định hơn với sự lựa chọn của mình. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục ước mơ của mình nhé!

———————————————————-

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=12864

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network