Muốn Trở Thành Người Nho Nhã, Hãy Học Hỏi Văn Hóa Người Nhật!

Để kể đến một trong những quốc gia có nét văn hóa nổi bật phương Đông, chúng ta phải kể đến đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Ngoài nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới, Nhật Bản cũng là quốc gia có nền văn hóa truyền thống đặc trưng mà không thể tìm thấy ở bất cứ quốc gia nào, đặc biệt trong văn hóa cư xử. Mời các bạn cùng YO đi tìm hiểu sâu hơn văn hóa của người Nhật nhé!

1. Nét nho nhã trong văn hóa trà Đạo

Nhắc đến “đàm đạo, thưởng trà”, chúng ta không thể không nhắc đến Nhật Bản hay có thể nói trà Đạo là một nét văn hóa bắt nguồn từ Nhật Bản. Nét văn hóa này phát triển mạnh mẽ vào cuối thế kỉ thứ 7, theo thời gian, trà Đạo trở thành một môn nghệ thuật tao nhã. Người bình thường như chúng ta đôi khi sẽ không thể hiểu cặn kẽ được ý nghĩa trong văn hóa trà Đạo này nhưng đối với những người thưởng thức trà thì mỗi chi tiết đều mang một ý nghĩa đặc biệt. Từ cách pha trà, uống trà, cân trọng trà, người Nhật có thể nhìn ra được con người của bạn. Ngoài ra, đây là cách mà người Nhật chiêm nghiệm, tìm thấy giá trị của chính bản thân mình.

Nét văn hóa trà Đạo. Nguồn: Tử tế blog

Trong nét văn hóa trà Đạo, tình thần của bộ môn nghệ thuật này được thể hiện qua 4 chữ:

– “Hòa”: Nghĩa là hòa bình

– “Kính”: Nghĩa là tôn trọng, kính yêu người bên trên, bạn bè, người thân, con cháu

– “Thanh”: Nghĩa là thanh tịnh, thanh khiết

– “Tịch”: Nghĩa là an nhàn – đây cũng là giới hạn cao nhất trong thưởng thức trà Đạo

2. Uống rượu Sake sao cho chuẩn “Người Nhật”?

Nhắc đến rượu Sake, chúng ta chẳng còn lạ gì khi loại rượu này đã tường xuất hiện trong một vài tập phim Đôrêmon nổi tiếng. Đặc trưng của loại rượu này đó là độ cồn không quá nặng. Cũng như những loại rượu khác, nguyên liệu chính làm nên Sake là gạo, sau khi trải qua nhiều công đoạn lên men thì thành quả cuối cùng chính là rượu Sake đặc biệt này. Ở Nhật Bản, từng thời điểm khác nhau mà người Nhật cũng sử dụng loại rượu khác nhau.

Rượu Sake – Cách Thưởng Thức Chuẩn Như Người Nhật

Rượu Sake. Nguồn: Okurimono

Khi uống rượu, người trẻ phải rót rượu cho những người lớn tuổi hơn mình. Người già nhất sẽ được rót đầu tiên. Nếu có ai đó rót rượu Sake cho bạn thì bạn phải dùng 1 tay để giữ cốc rượu, 1 tay còn lại đặt phía dưới cốc để thể hiện phép lịch sự. Đây chính là một điều quan trọng cần lưu ý khi bạn tham gia tiệc của người Nhật.

3. Quy tắc xếp hàng là điều hiển nhiên đối với người Nhật

Người Nhật nổi tiếng khắp thế giới bởi tính kỉ luật nghiêm ngặt. Trong bất kì hoạt động công cộng nào như đợi thang máy, mua đồ ăn, sử dụng dịch vụ công công,… họ đều xếp hàng một cách nghiêm chỉnh và chưa từng có chuyện chen lấn, cắt ngang hàng ở quốc gia này.

Đặc biệt là khi đi thang máy, tàu điện ngầm và xe bus, đừng cố gắng chen lấn về phía trước cửa để xuống trước mà hãy từ từ xếp hàng đợi người bên trong ra hết mình mới từ từ bước vào theo hàng, theo lối. Đây là một nét văn hóa của người Nhật đồng thời cũng là nguyên tắc sống và làm việc của họ.

4. Không được đưa tiền tip cho bồi bàn

Ở nhiều quốc gia khác, việc đưa tiền tip là một việc bình thường, nhất là ở các quốc gia phương Tây. Sau mỗi bữa ăn, thường người khách sẽ để lại tiền tip cho bồi bàn. Tuy vậy, do văn hóa khác nhau, các nước cũng có những quan niệm khác nhau trong phục vụ dịch vụ. Ở Nhật, việc đưa tiền tip là một điều tối kỵ. Khi sử dụng dịch vụ tại các nhà hàng, các bạn tuyệt đối không nên “tip” tiền cho nhân viên vì ở Nhật người ta coi hành động này là hành vi coi thường nhân viên bồi bàn. Do đó, khi tới quốc gia này, sử dụng các dịch vụ, các bạn chỉ cần trả đầy đủ chi phí là được, không cần thêm bất kỳ khoản nào nữa, đặc biệt là tiền tip. 

Nguồn ảnh: @Instagram

Không đưa tiền tip cho bồi bàn. Nguồn: Hahalolo

5. Không nên tặng hoa cho người bệnh

Ở nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Việt Nam thì việc tặng hoa cho người bệnh là một điều bình thường, tặng hoa với mong muốn khi nhìn thấy hoa người bệnh sẽ phần nào vui vẻ hơn, nhưng trong văn hóa Nhật Bản thì điều này hoàn toàn ngược lại, đây được xem là điều tối kỵ. Khi bạn đem hoa hoặc trà đến tặng cho người bệnh sẽ vô tình đem đến điều xui xẻo cho người bệnh. Vậy nên, nếu bạn đi thăm một người bệnh, nhất định cần chú ý đến điều này nhé! Hãy tham khảo từ ý kiến bạn bè xung quanh hoặc theo sở thích của người bệnh mà lựa chọn quà cho phù hợp.

Tặng Hoa Gì Để Xin Lỗi Người Yêu?

Không nên tặng hoa cho người bệnh. Nguồn: Hoa38do

Nguồn: MMI

 

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

 

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *