Mức Lương Tại Big4 Việt Nam Liệu Có “Khủng” Như Lời Đồn?

Nhắc đến Big4 – 4 “ông lớn” của ngành kiểm toán thế giới, đầu tiên mọi người sẽ nhớ đến là một môi trường làm việc cạnh tranh khốc liệt, nhưng đổi lại là những bài học kinh nghiệm quý giá mà không nơi đâu có thể mang lại. Ngoài những điều trên thì chắc hẳn sẽ có rất nhiều người tò mò về mức lương của nhân viên tại đây. Liệu công ty “big” thì mức lương có “big”? Tất cả sẽ được YO hé lộ trong bài viết này!

1. Big4 – Họ là ai?

Deloitte. Nguồn: Squirrel đăng trên pixabay.com

– Nếu bạn đã từng đọc qua bài viết “Big4 là gì? – Giải đáp ước mơ của các bạn trẻ” của YO đăng trên website youthop.vn số ra ngày 01/09/2021, chắc hẳn các bạn đã có cho mình những kiến thức tổng quan nhất về 4 “ông lớn” này rồi.

– Ở bài viết này, YO sẽ chỉ khái quát lại một số nét cơ bản như sau: “Big4” hay “Big Four” là cách gọi quen thuộc khi nhắc tới 4 công ty đa quốc gia lớn nhất thế giới về ngành kiểm toán. Bao gồm: PricewaterhouseCooper (PwC), Deloitte, Ernst and Young (EY), KPMG. Đây là 4 công ty kế kiểm hàng đầu thế giới về doanh thu đạt được hàng năm, cũng như có một bề dày lịch sử thành lập lâu đời.

2. Mức lương tại Big4 ở Việt Nam

– Nếu mọi người nghĩ rằng cứ làm việc trong Big4 là sẽ sở hữu cho mình mức lương ngàn đô một tháng, thì điều này thật sự sai lầm đấy. Mức lương tại Big4 không hề “màu hồng” như mọi người vẫn nghĩ, và nó chỉ thật sự cao khi bạn có đủ kinh nghiệm và năng lực mà thôi.

Mức lương tại Big4. Nguồn: mohamed hassan đăng trên pxhere.com

– Đối với vị trí thực tập sinh, trong khi thực tập sinh ở chỗ khác có thể là thực tập không lương, hoặc nếu có thì mức lương khá “bèo bọt”, thì Big4 sẽ trả cho vị trí thực tập sinh này khoảng 3-4 triệu đồng một tháng. Đây là một mức lương không hề thấp đối với một thực tập sinh đến để học việc và lấy kinh nghiệm nhưng cũng không phải là quá cao khiến ai nấy đều phải “trầm trồ” khi nghĩ đến Big4. Tính chất công việc của một thực tập sinh cũng không căng thẳng và áp lực như những nhân viên chính thức, vì thế, đây được đánh giá là một mức lương khá hợp lý.

– Đối với nhân viên chính thức, mức lương chia làm hai cấp độ dựa theo năng lực và thâm niên – nhân viên cấp 1 và nhân viên cấp 2. Đối với nhân viên cấp 1 lương sẽ dao động từ 8 -10 triệu VNĐ/tháng. Trong khi nhân viên cấp 2 sẽ được hưởng mức lương là 11-13 triệu VNĐ/tháng. Đây cũng là mức lương tương ứng với một nhân viên trong những năm đầu làm việc tại Big4 có thể nhận được.

– Đối với vị trí Senior, vị trí này sẽ nhận mức lương là từ 14-21 triệu đồng VNĐ/tháng. Lý do có sự cách biệt giữa hai mức lương này là do chế độ lương thưởng ở đây còn phụ thuộc vào năng lực và kết quả công việc của mỗi người do công ty trực tiếp đánh giá. Những người được hưởng mức lương cao hơn thì tất nhiên, khối lượng và áp lực của công việc tạo ra cho họ cũng lớn hơn rất nhiều.

– Từ cấp Manager, mức lương dành cho đối tượng này có thể là mức thu nhập “trong mơ” mà nhiều người vẫn thường nghĩ khi nhắc tới Big4. Với những người có bằng cấp cao, dày dặn kinh nghiệm, mức lương trung bình của họ hoàn toàn có thể đạt từ khoảng 700 triệu – 1 tỷ VNĐ/năm.

– Ngoài công việc tại Big4, nhân viên hoàn toàn có thể lấn sân sang các lĩnh vực kinh doanh khác và tạo được một nguồn thu phụ trợ không hề nhỏ. Vì ứng viên nào có thể trở thành nhân viên của Big4 thì chắc chắn họ đã có một khả năng làm việc tuyệt vời cũng như một bộ óc cực kỳ nhanh nhạy rồi.

3. Những áp lực một nhân viên Big4 cần phải đối mặt

Áp lực công việc. Nguồn: TheDigitalArtist đăng trên pixabay.com

– Mức lương cao, đãi ngộ tốt, kinh nghiệm phong phú, có lẽ là một môi trường mà rất nhiều sinh viên ngày nay ao ước. Nhưng trước khi nhận được mức lương “trong mơ” của bao người thì bạn phải xác định trước rằng, việc làm ở Big4 là một công việc vô cùng áp lực, và có thể phải đánh đổi bằng chất xám, thời gian, thậm chí là cả sức khỏe của mình. Môi trường với tốc độ đào thải cực nhanh khiến bạn luôn phải tiến lên làm việc không ngừng để đóng góp cho công ty. Có nhiều người đã không thể thích ứng được với sự khốc liệt này, nên đã lựa chọn một môi trường khác phù hợp và nhẹ nhàng hơn.

– Vì vậy, nhân viên ở Big4, trái ngược với bề ngoài hào nhoáng của nó, các bạn không thể biết được họ đã từng nỗ lực “trầy da tróc vẩy” đến thế nào. Tóm lại, nói đến Big4 là nói đến sự “sang, xịn, mịn”, nhưng nó cũng không chỉ toàn là màu hồng như trong cổ tích. Hãy cân nhắc thật kỹ rồi cố gắng hết mình cho tương lai bạn nhé!

Qua bài viết này, hi vọng rằng các bạn đã có cho mình một góc nhìn mới mẻ hơn về môi trường làm việc tại Big4. Hãy tiếp tục theo dõi YO để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

 ————————————————

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15026

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network