[YO Fun Facts] | Một Vài Điểm Thú Vị Về Tiếng Hàn

Tiếng Hàn là ngôn ngữ chính thức của Hàn Quốc và Triều Tiên. Đây là loại ngôn ngữ phổ biến thứ 17 trên thế giới. Hiện nay, tại Việt Nam thì việc học tiếng Hàn như ngôn ngữ thứ hai khá phổ biến. Hãy thử xem ngôn ngữ này có gì thú vị nhé!

 

1. Bảng chữ cái được viết theo chữ Hán trước thế kỷ 15.

– Như chúng ta đã biết, hiện nay tiếng Hàn sử dụng bảng chữ cái Hangul. Bảng chữ cái này được tạo ra vào thời Sejong Đại đế, vua thứ 4 của triều đại Joseon.

Bảng chữ cái hoàn thiện gồm 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Thế nhưng trước đó, người Hàn Quốc cổ đại phải sử dụng bảng chữ cái theo tiếng Hán được gọi là Hanja.

 

2. Có hai hệ thống đếm khác nhau.

– Tiếng Hàn có hai hệ thống đếm khác nhau. Một hệ thống đếm thuần Hàn được dùng dể đếm vật thể, giờ, tuổi, số thực tự từ 1 đến 99.

– Hệ thống đếm còn lại là Hán- Hàn. Hệ thống đếm này được viết dựa theo các kí tự Trung Quốc, được dùng để đếm số phút, giây và một số phép đo lường khác như tiền, ngày, tháng, năm, tầng, nhà, phòng, SĐT,…

– Ngoài ra còn được dùng để đếm số lượng từ 100 trở lên đối với các đơn vị dùng số thuần Hàn từ 1 đến 99.

 

3. Từ vựng chịu ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc.

– Tiếng Hàn là một ngôn ngữ độc lập và có lịch sử khá lâu đời. Thế nhưng chỉ có 35% từ vựng tiếng Hàn là tiếng Hàn gốc. Giống như Việt Nam, Nhật Bản và một số quốc gia phương Đông khác, tiếng Hàn bị ảnh hưởng khá nhiều từ văn hóa Trung Quốc. Có tới 60% từ vựng có nguồn gốc từ tiếng Trung, 5% còn lại mượn từ các quốc gia khác như Anh, Nhật,…

– Ví dụ: 

  • 도서관 (doseogwan) ~ 图书馆 (túshū guǎn): thư viện
  • 컴퓨터 (keompyuteo) ~ computer (kəmˈpjuː.təʳ): máy tính

 

4. Có bảy cấp độ kính ngữ.

– Là một trong 4 ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới, tiếng Hàn có hệ thống cấu trúc ngữ pháp và kính ngữ phức tạp.

  • Kính ngữ là điểm đặc trưng nhất của tiếng Hàn, thường được sử dụng trong những trường hợp trang trọng, thể hiện sự tôn trọng đối với người lớn tuổi hay người có chức vị cao hơn.
  • Tùy vào địa vị, mối quan hệ và mục đích của người giao tiếp, các động từ và tính từ có cách kết thức khác nhau. Và có tới tận bảy cấp độ kính ngữ.

————————————————————–

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network