Lời Tiên Tri Tự Ứng Nghiệm – Ma Thuật Của Việc Đặt Niềm Tin Vào Chính Mình

Thế giới này luôn có những sức hấp dẫn mà bạn chẳng thể nào lý giải nổi, có những điều luôn xảy ra đúng như cách mà bạn tiên đoán trước. Tuy vậy, sự việc xảy ra theo chiều hướng tốt hay xấu lại tùy thuộc vào suy nghĩ của bạn.

Hiệu ứng tiên tri tự ứng ứng nghiệm sẽ là lời giải thích xứng đáng cho thắc mắc của bạn về hiệu ứng tâm lý đặc biệt này.

 

1. Nguồn gốc của hiệu ứng lời tiên tri tự ứng nghiệm 

Lời tiên tri tự ứng nghiệm (Self-Fulfilling Prophecy) là nghiên cứu về một dự đoán ở hiện tại có thể thành hiện thực trong tương lai. Lời tiên tri này không hẳn là đúng nhưng qua một quá trình, điều này lại trở thành hiện thực.

  • Nói một cách khác, đây là kỳ vọng của một cá nhân vào một người hay tập thể khác, cuối cùng, tập thể hay cá nhân sau một quá trình tin tưởng thực hiện mà biến sự kì vọng này thành sự thật.

a. Thí nghiệm về hiệu ứng lời tiên tri tự ứng nghiệm

Robert Rosenthal là một nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, ông chính là tác giả của nghiên cứu này. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện như sau:

  • Ông chia chuột bạch thành 2 nhóm A và B, sau đó, ông đã dặn dò người nuôi dưỡng 2 nhóm này 2 ý kiến khác nhau rằng, nhóm A là những chú chuột thông minh còn nhóm B là tập hợp những chú chuột trí lực yếu.
  • Sau một thời gian nuôi dưỡng, ông tiếp tục cho 2 nhóm chuột này thực hiện trắc nghiệm mê cung. Một bất ngờ xảy ra đó là nhóm A thực sự xuất sắc hơn nhóm B, nhóm A thoát ra khỏi mê cung đầu tiên và tìm được thức ăn nhanh nhất. 

– Sau đó, ông lại nghĩ rằng: “Hiệu ứng này có thể xảy ra với con người không?”

– Robert Rosenthal tiếp tục thực hiện thí nghiệm này bằng cách đến một trường trung học và chọn một lớp học bất kì rồi khoanh tròn một vài cái tên trong danh sách, sau đó ông nói với giáo viên của những học sinh đó rằng: “Những em này trí tuệ rất cao, rất thông minh”.

– Qua một thời gian, ông trở lại trường và kỳ tích đã xảy ra, những học sinh mà ông chọn thật sự đã trở thành những người xuất sắc của lớp.

b. Tại sao lại có sự xuất hiện của hiệu ứng này?

– Là vì tác dụng đầy ma lực của một kiểu “ám thị” thần kỳ. Trong cuộc sống, mỗi người đều sẽ chịu sự ám thị tâm lý thế này hay thế kia, những ám thị này có cái tích cực, cũng có cái tiêu cực. Nếu một người chịu sự ám thị nào lâu dài thì kết quả họ sẽ trở thành đúng như loại ám thị đó.

Lời tiên tri tự ứng nghiệm. Nguồn: Dave Gingrich đăng trên flickr.com

2. Lời tiên tri ứng nghiệm trong đời sống hằng ngày

a. Lời tiên tri ứng nghiệm có 2 loại:

Lời tiên tri tự tạo (Self-imposed prophecy): Mong đợi của bạn ảnh hướng đến hành vi của chính bạn.

Lời tiên tri từ người khác (other-imposed prophecy): Mong đợi của người khác ảnh hưởng đến hành vi của bạn.

b. Một số trường hợp xảy ra trong đời sống:

Trong y tế, ở một vài trường hợp, bác sĩ sẽ không thông báo về tình trạng chính xác bệnh cho bệnh nhân mà luôn khuyến khích, động viên người bệnh tin tưởng bệnh sẽ chóng khỏi. Nhờ thế mà tinh thần của bệnh nhân tốt hơn, trị liệu đúng lộ trình mà khỏi bệnh.

Trong giáo dục, nếu thầy cô và cha mẹ tin tưởng vào con cái, có những mong đợi tích cực đến con cái sẽ khiến các em cũng tin tưởng vào khả năng của mình mà nỗ lực học tập, tiến bộ.

– Vấn đề định kiến và kì thị, một vài người có suy nghĩ kì thị với những người địa vị thấp, phân biệt màu da và chủng tộc mà sẽ hành xử một cách coi thường, thô lỗ với những người khác mình. Họ từ chối trao cho đối tượng bị coi thường cơ hội học hỏi để chứng minh điều kì thị không đúng. 

 

3. Lời tiên tri ứng nghiệm trong kinh doanh

a. Tình trạng thiếu hụt xăng

Một ví dụ thực tế về lời tiên tri tự ứng nghiệm là tình trạng thiếu xăng ở California vào đầu những năm 1980. Truyền thông California bắt đầu báo cáo rằng trữ lượng khí đốt đang ở mức thấp và có khả năng sẽ xảy ra tình trạng thiếu xăng, mặc cho thực tế là nguồn cung hiện tại lúc bấy giờ có thể dễ dàng đáp ứng mức nhu cầu trong quá khứ.

– Những người lái xe đã trở nên hoảng loạn và đến trạm xăng để đổ đầy xăng cho xe của họ, và cố gắng dự trữ càng nhiều xăng càng tốt trong bất kì vật gì mà họ có thể dùng để trữ xăng. 

– Sự tăng cầu giả tạo này dẫn đến tình trạng thiếu xăng thật sự. Nếu các phương tiện truyền thông chỉ là báo cáo sự thật – dự trữ hơi thấp nhưng vẫn đủ để đáp ứng cầu hiện tại – có nhiều khả năng là các cá nhân sẽ không thay đổi hành vi của họ, và tình trạng thiếu xăng sẽ không bao giờ xảy ra.

b. Sự thất bại của ngân hàng trong thời kì Đại suy thoái

– Ở thời điểm kinh tế suy thoái trên toàn thế giới, ngay cả những ngân hàng có tài chính vững mạnh cũng bị phá sản bởi những đợt “Nhà băng cạn kiệt”.

– Thông thường, nếu một tin đồn thất thiệt đồn đại rằng ngân hàng bị vỡ nợ (không có khả năng trang trải trả khoản tiền gửi cho khách hàng) là nguyên nhân của một cơn hoảng loạn xảy ra sau đó và những người gửi tiền sẽ rút tiền của họ ngay lập tức trước khi tiền mặt của ngân hàng cạn kiệt.

– Khi ngân hàng không thể chi trả tất cả các khoản tiền rút, nó thực sự đã trở thành một cuộc khủng hoảng. Do đó, từ niềm tin sai lầm ban đầu dẫn đến cả một ngân hàng bị phá sản.

 

4. Làm sao để ứng dụng hiệu ứng lời tiên tri tự ứng nghiệm cho bản thân?

– Những người có thiên hướng tiêu cực sẽ luôn luôn nhìn vào mặt tối của vấn đề, từ đó mà bị ám ảnh bởi lời tiên tri tồi tệ. Những người này luôn lo lắng, sợ hãi và cuối cùng là lời tiên tri này có cơ hội trở thành sự thật.

– Nhưng nếu tin tưởng vào chính mình, mỗi ngày đều nhắn nhủ bản thân rằng: “Mình làm được!”. Từ suy nghĩ này giúp bạn thêm có niềm tin vào công việc đang thực hiện, tự tin vào chính mình.

– Nhờ sự tích cực của bạn mà tạo được sự ấn tượng tốt với người xung quanh, thoải mái bắt chuyện với người khác. Kết quả là bạn nhận được lời khen về sự thân thiện của mình mà càng có lòng tin.

màu, Đỏ, Chữ viết tay, phông chữ, viết, nghệ thuật, đàn organ, Thư pháp, tay, mẫu, Thiết kế, Cảm xúc, yêu, hình minh họa, ngón tay, Bản vẽ

Mình có thể làm được. Nguồn: pxhere.com

Tuy vậy, bạn cần phân biệt rõ tự tin và sự kiêu căng. Nếu bạn tự tin và có tinh thần sẵn sàng học hỏi sẽ khiến bạn tiến xa hơn còn sự kiêu căng chỉ khiến bạn ngồi trên đám mây mà chẳng thể xuống nổi.

 

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network