Lễ Phục Sinh – Những Điều Thú Vị Mà Không Phải Ai Cũng Biết

1. Nguồn gốc ngày lễ

Lễ Phục Sinh (Easter Day) là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo (hay còn gọi là Thiên Chúa giáo) bên cạnh ngày lễ Giáng Sinh (ngày Chúa ra đời). Lễ Phục Sinh là ngày để tưởng niệm sự kiện hồi sinh của Chúa Jesus từ cõi chết sau ba ngày bị đóng đinh trên thập tự giá.

– Lễ Phục Sinh thường rơi vào ngày Chủ nhật khoảng cuối tháng 3 và đầu tháng 4 trong năm. Tuy nhiên, đối với những người theo đạo Thiên Chúa giáo thì đây vẫn là ngày lễ lớn và quan trọng, nhất là khi họ vừa phải trải qua ngày Thứ Sáu tuần thánh (ngày ăn chay thứ 2 trong năm, sau Thứ Tư Lễ Tro).

– Lễ Phục Sinh không có ngày cố định mà người dân thường tính lễ Phục Sinh diễn ra vào Chủ nhật đầu tiên sau ngày trăng tròn đầu tiên hoặc sau ngày Xuân phân. Do vậy, lễ Phục Sinh còn được coi như lễ hội mùa xuân. Năm nay, lễ Phục Sinh rơi vào Chủ nhật, ngày 4 tháng 4.

 

2. Những biểu tượng của lễ Phục Sinh

a. Trứng Phục Sinh 

– Đây là biểu tượng xa xưa nhất của lễ Phục Sinh. Từ ngày xưa, người ta đã luôn tin rằng trứng là biểu tượng của sự sinh sản, tái sinh. Người phương Tây tin rằng Trái Đất này vốn được nở ra từ một quả trứng khổng lồ. Có lẽ vì vậy mà trứng là một biểu tượng không thể thiếu trong ngày lễ Phục Sinh – ngày mừng sự tái sinh của Chúa Jesus.

– Mỗi khi tới dịp này, mọi người đều tặng nhau những quả trứng có thể bằng socola hay thạch cao, thậm chí bằng len, màu sắc sặc sỡ do chính bản thân mình trang trí, nhằm cầu chúc cho người thân và bạn bè những điều tốt nhất trong cuộc sống.

Hình ảnh trứng Phục Sinh.

Nguồn: Ministry of Foreign Affairs of the Republic of Poland trên flickr

– Trứng Phục Sinh luôn được trang trí mỗi màu sắc với những ý nghĩa như: Màu đỏ tượng trưng cho may mắn, màu xanh cho hy vọng, trẻ trung vô tội, màu vàng cho sự khôn ngoan, màu trắng cho thanh bạch, màu cam cho sức mạnh… Ngoài ra, những quả trứng rỗng cũng tượng trưng cho ngôi mộ trống của Chúa Jesus.

 

b. Thỏ Phục Sinh

– Thỏ cũng được coi là biểu tượng của sự sinh sản, sức sống dồi dào mạnh mẽ. Nhưng quan trọng hơn, hình ảnh chú thỏ gắn liền với một truyền thuyết về Ostara – Nữ thần mùa xuân (còn gọi là Eastre – người được lấy tên để đặt tên cho ngày lễ Phục Sinh).

  • Truyền thuyết kể rằng, thần Ostara có lần mang mùa xuân tới Trái Đất muộn khiến muông thú và mọi vật phải chịu cảnh giá lạnh. Khi Ostara tới, thần vô tình thấy một chú chim sắp chết vì hai cánh bị đóng băng.
  • Cảm thương, Ostara liền cứu lấy, biến chú chim thành một con thỏ và giữ nó bên mình làm thú cưng. Ostara cũng ban cho thỏ con khả năng đẻ trứng cùng khả năng chạy rất nhanh. Thần muốn chú thỏ sẽ thay người tặng quà trẻ em khi xuân về.

Easter, Easter Nest, Easter Bunny, Porcelain, Loop, Egg

Thỏ mang trứng cũng là một biểu tượng không thể thiếu của lễ Phục Sinh. Nguồn: maxpixel.net

– Tuy nhiên, sau này, thỏ thần vô tình khiến Ostara nổi giận. Nó bị ném lên bầu trời, một năm chỉ được xuống nhân gian một lần vào mùa xuân để tặng những quả trứng  cho người dân dưới trần thế. Cũng từ đó, hình ảnh thỏ mang trứng trở thành một nét đặc biệt trong ngày lễ Phục Sinh.

 

 c. Nến Phục Sinh

Phục Nến, Nến, Nhà Thờ, Phục Sinh, Ánh Sáng, Tôn Giáo

Nến với ý nghĩa xua tan bóng tối, mang lại bình an.

Nguồn: HeintschelMedia trên Pixabay

– Lửa mang ý nghĩa đem lại cho con người ánh sáng, sự ấm áp. Ngoài ra, tín đồ Kitô giáo tin rằng, lửa Phục Sinh sẽ thắp sáng chuỗi ngày dài đêm tối và sẽ dẫn lối cho họ đến những điều đúng đắn và bình an.

  • Trước khi bắt đầu Thánh lễ Phục Sinh, các linh mục sẽ làm nghi thức rước lửa xung quanh Thánh đường, các giáo dân cũng sẽ cùng nhau thắp sáng những ngọn nến trên tay mình reo mừng “Christus ist das Licht- Gott sei ewig Dank”.
  • Trên thân nến có cắm 5 dấu đinh (tượng trưng cho 5 vết thương của Chúa Jesus), phía trên ghi mẫu tự Alpha và bên dưới mẫu tự Omega với ý nghĩa đầu tiên và cuối cùng của tiếng Hy Lạp, tượng trưng cho Chúa Jesus là “khởi đầu và cuối cùng”. Trong các lễ rửa tội, hay lễ an táng nến Phục Sinh luôn được đốt sáng.

 

 d. Jambon

Haşlanmış Jambon, Jambon Füme, Et Tabağı, Wurstplatte

Món ăn truyền thống vào ngày lễ.

Nguồn: Birte trên Pixabay

– Đối với tín đồ Kitô giáo, thịt lợn được coi là món ăn của Chúa. Nếu thời điểm trăng tròn đầu tiên của mùa thu là lúc tốt nhất để ướp muối thịt lợn dự trữ cho cả một mùa đông thì mùa xuân chính là khi người phương Tây dùng loại thức ăn này. Do vậy, jambon trở thành món ăn truyền thống không thể thiếu trên bàn ăn mỗi dịp lễ Phục Sinh về.

 

e. Quần áo mới

– Người ta tin rằng, mặc quần áo mới trong lễ Phục Sinh sẽ mang lại may mắn cho những ngày còn lại của năm. Vì quần áo mới đại diện cho sự đổi mới và sự khởi đầu may mắn.

 

Qua bài viết này, mong rằng bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về về ngày lễ đặc biệt này. YO xin chúc các bạn độc giả có một ngày lễ vui vẻ hạnh phúc cùng với gia đình.

 

  ————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network