Làm Thế Nào Khi Bị Mất Bình Tĩnh Trong Phòng Thi?

Mùa hè vừa là thời điểm các bạn học sinh được bung xõa, nghỉ ngơi sau một năm học dài nhưng cũng là thời điểm báo hiệu cho những kì thi quan trọng đang dần đến, đặc biệt là kỳ thi Trung học phổ thông Quốc Gia.

Để tiếp thêm động lực đến với các sĩ tử, YO xin được chia sẻ một vài tips “hack tâm lý” giúp bạn vượt qua nỗi sợ phòng thi. Mong những chia sẻ sau đây sẽ phần nào giúp các bạn an tâm chuẩn bị tốt cho kì thì quan trọng sắp đến nhé!

 

1. Hít thở sâu để lấy lại bình tĩnh

– Việc hít thở sâu tuy rằng vô cùng đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả khi bạn bị rối trong phòng thi. Bây giờ, YO mời các bạn cùng YO luyện tập thử bài tập này nhé!

  • Ngồi thẳng lưng trên ghế, đặt tay lên bụng rồi khép môi lại, tiếp theo, để đầu lưỡi chạm hàm răng trên và thở bằng mũi.
  • Sau đó, hít thở chậm và sâu, hãy nhớ rằng để cơ hoành di chuyển đi xuống và bụng nở ra nhé! Khi đến cuối của một nhịp hít sâu thì đừng giữ hơi mà hãy để cơ bụng xẹp xuống tự nhiên khi thở ra và hãy cố gắng thở ra hết cỡ.
  • Thời gian thở ra nên dài gấp đôi so với hít vào khi thư giãn. Đầu óc tập trung vào tay đặt trên bụng, tay nâng lên và hạ xuống nhịp nhàng theo nhịp thở. Bạn hãy cứ lặp lại như thế cho đến khi bản thân dần bình tĩnh để bắt đầu làm bài thi nhé!

 

2. Thực hiện phương pháp “3 phút tĩnh tâm”

– Nếu cảm thấy bản thân thực sự đã không thể khống chế được suy nghĩ của mình, đừng cố gắng chăm chăm suy nghĩ về đề thi, điều này chỉ càng khiến bạn rối hơn mà thôi.

– Việc bạn cần làm vào lúc này là bỏ bút xuống, nhắm mắt lại và để não bộ được thoải mái trong vòng 3 phút. Điều này có thể giúp bạn rất nhiều trong việc kiểm soát được sự căng thẳng!

 

3. Đừng cố nhồi nhét kiến thức sát giờ thi

– Có rất nhiều bạn thường cố gắng nhồi nhét kiến thức nhiều nhất có thể dù cho chỉ còn vài phút nữa là vào phòng thi rồi. Đây là một nguyên nhân vô tình gây “tác dụng ngược” làm bạn càng áp lực hơn khi vào phòng thi.

– Bạn thử nghĩ xem, chỉ tranh thủ tầm 20 đến 30 phút thì bạn có thể ôn luyện thêm được bao nhiêu lượng kiến thức? Vậy nên, hãy trò chuyện với bạn bè để giảm căng thẳng trước khi vào phòng thi, đồng thời cũng để não bộ “sắp xếp” tốt lại các kiến thức đã học.

 

4. Đừng quan tâm đến tốc độ làm bài của các bạn trong phòng thi

– Có rất nhiều bạn bị tác động không tốt khi vào phòng thi. Đôi khi không phải do mệt mỏi mà là do những thí sinh xung quanh đang làm bài nhanh hơn mình, một người bạn lật sang trang đề mới hay một bạn xin tờ giấy thứ 2 cũng khiến chân tay bạn bủn rủn, không thể suy nghĩ thêm được gì cả.

– Do vậy, khi đã vào phòng thi, bạn hãy mặc kệ tất cả mọi chuyện xung quanh, chỉ tập trung duy nhất vào bài thi của mình mà thôi.  Không nên nhìn vào bài làm của những thí sinh xung quanh. Kể cả khi bạn đang thấy gương mặt của họ có vẻ hả hê vì giải được nhiều câu hỏi.

– Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng, làm nhanh nhưng chưa chắc kết quả đã chính xác. Do đó, hãy chỉ tập trung vào các câu hỏi và tìm ra gợi ý để tìm kiếm đáp án.

 

5. Giữ động lực và quyết tâm trong suốt khoảng thời gian làm bài

– Nghĩ về mục tiêu của bản thân sẽ là động lực giúp bạn dồn hết sức mình hoàn thành bài thi thật tốt. Ở thời điểm này, đôi khi những áp lực về ước mơ, suy nghĩ về gia đình sẽ vô tình biến thành động lực khiến cảm giác run rẩy của bạn tự động biến mất. Việc của bạn lúc này là phát huy hết khả năng và kiến thức của mình để làm bài thi thật tốt.

 

6. Có chiến lược làm bài thi hiệu quả

– Khi tham gia thi cử, chúng ta thường bị mất tinh thần bởi việc gặp câu hỏi khó. Do vậy, có một chiến lược làm bài thông minh là điều mà các sĩ tử nhất định cần phải chuẩn bị kĩ.

– Một lời khuyên dành cho các bạn đó là hãy làm câu dễ trước thật chắc chắn, sau đó, mới tính toán làm đến câu vừa và câu khó, nhất định khi giải đề đến câu nào bạn phải thật chắc chắn hẵng khoanh đáp án nhé!

– Ngoài ra, các mẹo chọn đáp án mà thầy cô hay bạn bè chia sẻ cũng là cách phần nào giảm bớt đi áp lực khi trong phòng thi.

 

Lời cuối cùng, YO xin chúc các sĩ tử sẽ có những chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp đến, cũng như có một kết quả thật viên mãn trong tương lai nhé!

 

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network