Làm Sao Để Phát Triển Tư Duy Sáng Tạo?

Tại sao lại phải sáng tạo?

Sáng tạo là nền tảng cốt lõi của sự phát triển đối với mọi ngành nghề trong xã hội. Sáng tạo là một kỹ năng và điều này có thể trau dồi được. Nhiều người hay bị nhầm tưởng rằng chỉ có người thiên về nghệ thuật mới có khả năng sáng tạo. Và sáng tạo không chỉ là suy nghĩ ra một thứ hoàn toàn mới. Steve Jobs đã từng nói: “Sáng tạo chỉ là kết nối các thứ với nhau” và hầu hết ai cũng có thể làm được.

Vậy làm thế nào để có thể nâng cao khả năng sáng tạo?

1. Luôn ghi chú

Khi não bộ nhận được càng nhiều thông tin thì nhiều liên kết mới sẽ được tạo ra. Đây là nền tảng để chúng ta sáng tạo. Tuy nhiên, não bộ không thể ghi nhớ được tất cả những gì chúng ta nhìn/ nghe/ đọc được và những thông tin này có thể quên sau 3-4 ngày. Vì vậy ghi chép lại giúp chúng ta nhớ lâu hơn và có thể mở ra đọc lại.

Những ý tưởng sáng tạo có thể nảy ra trong đầu các bạn bất cứ lúc nào. Hãy ghi lại vì nó có thể giúp ích cho bạn sau này.

2. Vẽ bậy

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nét vẽ linh tinh là thước đo trí thông minh của bạn. Theo Sunni Brown vẽ linh tinh chính là công cụ tác động đến quá trình xử lý thông tin và giải quyết vấn đề của mỗi người. Đây là một cách để kích thích não phải và giúp xả stress cực kì tốt. Vì vậy đừng ngại vẽ bậy vì nó có thể giúp bạn nghĩ ra nhiều ý tưởng mới đó.

3. Học một thứ mới mẻ

Sáng tạo cũng có thể đến từ việc học một thứ mới. Thời điểm dịch như hiện tại, hầu hết mọi người đều phải làm việc trực tuyến ở nhà. Đây chính là cơ hội tốt để bạn có thể khám phá những điều mới mẻ như học nấu ăn, học một ngôn ngữ mới,… hay đơn giản là học đánh cà phê bọt biển đã tạo trend suốt thời gian dịch vừa qua.

4. Viết 100 từ

Hãy ngồi lại và viết về bất kỳ chủ đề nào đó, giới hạn tối đa là 100 từ. Nguyên tắc viết ngắn và viết nhiều. Điều này có thể kích thích sự sáng tạo của các bạn và với một đoạn ngắn thì bạn có thể viết bất cứ lúc nào, ở đâu.

5. Bài kiểm tra 30 vòng tròn

Đây là một hoạt động thú vị dựa trên ý tưởng của Bob McKim. Đầu tiên bạn có một tờ giấy trắng và vẽ 30 vòng tròn lên đó. Tiếp theo, trong vòng 1 phút hãy vẽ thêm vào các vòng tròn những đồ vật/ hiện tượng gần gũi với cuộc sống.

Kết quả là hầu hết mọi người thường không hoàn thành được đủ 30 vòng tròn. Bởi nguời lớn thường có xu hướng tự chỉnh sửa.

Nguồn: Lê Tuấn Anh

 

——————————————————
BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *