Làm Sao Để Lựa Chọn Trường Đại Học Phù Hợp Với Bản Thân?

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia đang ngày càng đến gần hơn với các bạn học sinh lớp 12, khoảng thời gian hiện tại là thời điểm vô cùng quan trọng với mỗi học sinh cuối cấp, không những là gấp rút học tập, ôn luyện kiến thức mà còn phải điền nguyện vọng, ngành nghề sao cho phù hợp.

Điều này vô cùng quan trọng với các bạn vì trường đại học ngoài việc là nơi gắn bó với bạn trong suốt 4 năm còn là nơi để bạn học hỏi, thay đổi bản thân để trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình khi bước ra xã hội. Hãy cùng YO tìm hiểu xem những tips nhỏ giúp bạn chọn trường đại học sao cho phù hợp nhé!

 

1. Những viên gạch đầu tiên trong quá trình tìm trường Đại học phù hợp

a. Tiến hành nghiên cứu về các trường đại học

– Có rất nhiều bạn học chọn trường chỉ vì tác động ý kiến của 1 người nào đó. Điều này hoàn toàn là ý kiến vô cùng chủ quan, vậy nên bạn cần nghiên cứu tổng quát hơn về ngôi trường bạn chuẩn bị dành cả 4 năm thanh xuân của mình ở đấy.

– Trong thời đại 4.0 như hiện nay, việc tìm kiếm thông tin chẳng hề khó khăn, Bạn có thể tìm kiếm thông tin trực tuyến hoặc sử dụng sách hướng dẫn do nhiều cơ sở xuất bản và tìm hiểu về chất lượng của từng trường học khác nhau.

b. Tìm hiểu về cơ sở vật chất và trang thiết bị của trường

– Đây là một tiêu chí vô cùng quan trọng trong quá trình tìm kiếm ngôi trường phù hợp bởi đại học ngoài học lý thuyết bạn cũng cần thực hành nhiều hơn mới có đủ kiến thức đáp ứng cho công việc sau này. Hãy thử tìm kiếm các thông tin, hình ảnh về kí túc xá, nhà ăn, nhà đa chức năng, thư viện và phòng Lab,… để có cái nhìn xác thực hơn về ngôi trường bạn chuẩn vị bước đến.

c. Tìm gặp người hướng dẫn

– Hiện nay có rất nhiều trường đại học tổ chức các buổi tham quan trường dành cho học sinh cấp 3 nhằm đưa các bạn gần hơn, hiểu hơn về trường. Thông qua những buổi tìm hiểu, bạn có thể nói chuyện với người hướng dẫn nhờ họ liên lạc với những giáo sư giúp bạn biết thêm thông tin về chương trình học. Từ đó bạn sẽ hiểu hơn về giảng viên, chương trình học cụ thểsơ đồ đào tạo của trường. 

d. Tham khảo ý kiến của các sinh viên trong trường

– Bạn có thể tham khảo qua diễn đàn của trường đại học và đặt câu hỏi cho các anh chị sinh viên đi trước để tham khảo ý kiến chính xác hơn về trường cũng như ngành học mà bạn muốn theo đuổi.

Tìm kiếm. Nguồn: Tumisu đăng trên pixabay.com

2. Lựa chọn trường học dựa trên ngành học

a. Cân nhắc ngành nghề mà bạn muốn học

– Tưởng chừng đây là điều dễ dàng nhưng quả thực không phải vậy. Bạn cần biết được bạn thích điều gì nhấtlợi thế của bạn là gì mới có thể tìm kiếm cho mình ngành nghề phù hợp và bạn cần hiểu rằng đó là điều mà sẽ theo bạn đến hết đời, là kế sinh nhai của bạn nên hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé!

b. Tham khảo ý kiến của người khá giỏi trong chuyên ngành mà bạn lựa chọn

– Bạn có thể hỏi ý kiến của thầy cô, tiền bối những người có uy tín trong ngành nghề mà bạn muốn lựa chọn. Họ sẽ trình bày ý kiến về trường học hoặc chương trình học tốt để bạn có thể được làm công việc mà bạn mong muốn, cũng như cung cấp lời khuyên để bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng cho con đường sự nghiệp mà bạn theo đuổi.

 

3. Triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

a. Cân nhắc danh tiếng của trường

– Hiện nay, nhà tuyển dụng vô cùng quan trọng bạn tốt nghiệp tại trường đại học nào để đánh giá khả năng trước mắt của bạn cho công việc ứng tuyển. Vậy nên, trường học có danh tiếng là một lợi thế. Nếu bạn muốn theo học lĩnh vực khá cạnh tranh, bạn nên chọn trường nổi tiếng. Nếu mục tiêu của bạn ít tham vọng hơn, trường nhỏ cũng không phải là vấn đề đâu.

b. Xem xét chi phí

– Bạn cần phải so sánh kỹ lưỡng khoản tiền mà bạn có sẵn (từ gia đình, học bổng, trợ cấp và cho vay) với chi phí nhà trường yêu cầu. Đừng cố gắng vào trường đại học quá đắt đỏ nếu bạn không có đủ khả năng tài chính vì tiền bạc sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn mỗi khi kỳ học mới đến, thậm chí còn có nhiều bạn từ bỏ đại học vì không thể tiếp tục chi trả cho học phí của trường.

c. Cân nhắc khoản thu nhập tiềm năng trong tương lai

– Bạn nên cân bằng chi phí học tập với khoản thu nhập tiềm năng trong tương lai. Nếu bạn lựa chọn theo học tại trường có chi phí khá đắt và hầu hết mọi khoản thanh toán của bạn là thông qua vay mượn, vậy công việc trong tương lai của bạn có đủ để chi trả cho khoản nợ ấy không?

Cân nhắc chi phí. Nguồn: mohamed hassan đăng trên pxhere.com

4. Yếu tố xã hội ảnh hưởng đến chọn trường đại học

a. Xem xét quy mô và loại hình của trường học

– Bạn muốn học trường đại học công lập hay trường tư? Trường to hay trường nhỏ? Dù loại hình nào cũng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng nhưng nó sẽ xác định cái nhìn chung về môi trường học cũng như chất lượng giảng dạy. Hãy tùy theo yêu cầu cá nhân của bạn mà chọn ngôi trường phù hợp.

b. Tìm hiểu về câu lạc bộ và hoạt động của trường

– Bạn nên tìm hiểu về câu lạc bộ và hoạt động mà trường mà bạn đang muốn theo học. Phương pháp này sẽ giúp bạn xác định xem liệu bạn có thể thực hiện điều mà bạn yêu thíchgặp gỡ người sở hữu điểm tương đồng với bạn hay không. Hoạt động trong các câu lạc bộ cũng sẽ là một điểm cộng làm đẹp CV cho bạn sau này.

 

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network