Làm Sao Để CV Của Bạn Nổi Bật Hơn Ngay Cả Khi GPA Thấp?

GPA luôn là một vấn đề lớn đối với các bạn sinh viên khi đi xin việc. Tuy vậy, chúng ta không thể đánh giá năng lực của một người là hoàn toàn tốt hay dở chỉ nhìn vào mỗi điểm số, có rất nhiều yếu tố để tạo nên một người có năng lực và ý thức làm việc.

Hơn nữa, cũng có nhiều lí do bất khả kháng dẫn đến việc điểm số không theo ý muốn. Để các bạn có thể giảm bớt áp lực về GPA, YO xin dẫn ra một vài lời khuyên cho bạn khi nộp CV vào một công việc chính thức.

1. Hãy trung thực

– Trước hết, bạn không nên che dấu hay nói dối về số điểm của bạn. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu bạn gửi bảng điểm cho họ, bạn cứ việc nộp bảng điểm của bạn theo lời nhà tuyển dụng, đừng nên bỏ qua cơ hội chỉ vì sợ bị từ chối.

Hãy trung thực. Nguồn: picpedia.org

– Tất cả chúng ta đều có những ưu điểm khác nhau và sự thật là lòng tin được xây dựng dựa trên sự trung thực, nếu bạn nhận được một công việc bằng sự nói dối, mọi thứ chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi sự thật được phơi bày. Ngoài ra, đạt điểm cao không đồng nghĩa với việc hoàn thành công việc tốt. Một lần nữa, đừng xấu hổ và hãy trung thực với những gì mình có!

2. Hãy nộp đơn vào những công ty có quy mô vừa và nhỏ

– Các công ty lớn thường có số lượng người nộp đơn rất đông và một số công ty còn dùng cả bộ lọc tìm kiếm tự động để lọc những ứng viên có GPA khiêm tốn. Vì vậy, trừ khi bạn có mối quan hệ hoặc có thể đưa CV trực tiếp cho bộ phận nhân sự thì may chăng có cơ hội làm việc ở các công ty nổi tiếng.

– Các công ty nhỏ hơn cũng có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Các công ty ở quy mô này sẽ là cơ hội để bạn phát triển bản thân, hơn nữa họ sẽ trọng dụng những người có tài năng hơn là chỉ quan trọng về điểm số.

3. Hãy xin thực tập để tích lũy kinh nghiệm

– Nếu bạn nghĩ rằng GPA là một điều cản trở lớn để bạn xin việc trong tương lai, vậy hãy thử xin đi thực tập càng sớm càng tốt, thử sức ở nhiều vị trí khác nhau hoặc ở vị trí công việc mà bạn mong muốn làm sau khi tốt nghiệp, dù thực tập hưởng lương hay không lương thì đối với tương lai của bạn đều có ích cả. Sau khi đã có kinh nghiệm nhất định ở một vài vị trí, cơ hội được tuyển dụng cho một công việc toàn thời gian sẽ cao hơn dù cho CV của bạn khiêm tốn về mặt điểm số.

Thực tập. Nguồn: EpicTop10.com tại Flickr

4. Hãy tham gia các hoạt động tình nguyện

– Hoạt động tình nguyện không những có thể giúp đỡ được thêm nhiều người mà còn có thể giúp bạn kiếm được công việc dễ dàng hơn. Nhà tuyển dụng họ đánh giá cao những cá nhân có trách nhiệm với xã hội bởi những cá nhân nãy sẽ có khả năng gắn bó với công ty của họ lâu hơn.

– Hoạt động tình nguyện cũng giúp bạn mở rộng thêm mối quan hệ, phát triển hơn các kĩ năng của mình. Thậm chí, bạn còn có cơ hội gắn bó với tổ chức phi lợi nhuận như một công việc thực thụ.

5. Tạo một CV nổi bật và đáng chú ý

– Đầu tiên, nếu GPA của bạn không quá nổi bật thì việc đưa điểm số vào CV cũng không phải là điều cần thiết. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc che giấu điểm số đâu nhé! Hãy tập trung nhiều hơn vào những gì thực sự quan trọng đối với bạn và những gì doanh nghiệp đang tìm kiếm ở bạn.

Tìm kiếm công việc. Nguồn: Flazingo Photos tại Fllickr

– Có một câu nói thế này: “Bạn sẽ không có cơ hội thứ hai để tạo nên ấn tượng đầu tiên” (You never get a second chance to make a first impression). Vậy nên, hãy thiết kế hay tùy chỉnh CV của mình sao cho phù hợp với văn hóa và nét độc đáo của công ty mình ứng tuyển. Điều này có thể nói khá mất thời gian nhưng kiên trì là yếu tố để tạo nên sự thành công.

6. Hãy cho nhà tuyển dụng một lời giải thích về số điểm của bạn

– “Giải thích” không đồng nghĩa với việc lấy “Cái cớ” hay “Đổ lỗi”. Bạn nên đưa ra một lời giải thích chân thành về số điểm của mình. Tuân thủ quy tắc “Hãy trung thực” và sau đó “lấy nét” lại bản thân bằng những kinh nghiệm làm việc hay hoạt động ngoại khóa.

  • Ví dụ như: Đối với môn học đó, khi theo học em đã chưa thực sự hiểu ngọn ngành về những gì sau này phải áp dụng thực tế. Vậy nên, sau khi kết thúc kì học em đã đăng kí một khóa học bổ trợ hay công việc thực tập có liên quan đến môn đã học. Một ví dụ khác nữa là làm nổi bật những môn học bạn có điểm cao: Tuy rằng, em bị điểm thấp trong môn A hay học kì X nhưng ở học kì Y, đặc biệt là môn B, em đã cố gắng để đạt điểm cao hơn.

– Ngoài ra, đừng quên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được niềm đam mê của bạn đối với công việc bạn đang ứng tuyển nhé!

Nguồn: linkedin.com

——————————————————

BY Lê Thúy  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=13728

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network