[YO Fun Facts] | Kỳ Thi Tuyển Sinh Đại Học Ở Các Quốc Gia Trên Thế Giới Được Diễn Ra Như Thế Nào?

Kì thi Đại học được biết đến là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của mỗi học sinh và cũng là kỉ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời của các bạn trẻ, là thời điểm để khép lại cánh cửa 12 năm học tập vất vả trên ghế nhà trường.

Kì thi THPT Quốc Gia tại Việt Nam cũng đang dần đến gần hơn với các bạn học sinh lớp 12, hãy cùng theo chân YO để xem ngoài Việt Nam thì các nước khác trên thế giới tổ chức kì thi quan trọng này như thế nào nhé!

 

1. Kỳ thi tuyển sinh đại học của Trung Quốc

– Cũng như Việt Nam, kì thi đại học hay còn gọi là cao khảo (高考) được diễn ra trên toàn Trung Quốc trong 2 ngày 7-8/06  hằng năm, được xem là một trong các kỳ thi khắc nghiệt nhất tại châu Á và cũng có thể nói trên toàn thế giới.

– Cao khảo (高考) bao gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Tiếng Trung (Ngữ Văn) và ngoại ngữ. Ngoài ra, còn có 3 môn tự chọn được chia làm 2 ban: Ban tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và ban xã hội (Lịch sử, Địa lý và Giáo dục chính trị).

– Đề thi cao khảo luôn là tâm điểm được chú ý bởi độ khó nhằn của chính nó. Để có thể thi đậu vào các trường đại học thuộc dự án 211 và 985, các sĩ tử buộc phải học hành vô cùng nỗ lực mới có thể bao quát hết các kiến thức về xã hội kèm với tư duy nhạy bén mảng tự nhiên.

– Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tự tử tăng cao do áp lực từ học tập của học sinh tại quốc gia này. Được biết, để chuẩn bị tốt cho kì thi này mà nhiều bạn học sinh thậm chí đã chuẩn bị sẵn sàng cho đường đua ngay từ khi còn học tiểu học.

 

2. Ấn Độ

– Kì thi đại học tại Ấn Độ được biết đến với cái tên Join Entrance Examination (JEE), bởi tỉ lệ chọi cực kì cao mà kì thi này được ví von với cái tên “kỳ thi khó nhất thế giới”. Thậm chí có nhiều trường đại học còn tổ chức kỳ thi riêng để tuyển chọn những sinh viên xuất sắc nhất trên cả nước, nổi bật nhất được biết đến là kì thi đầu vào các viện Công nghệ Ấn Độ (IIT).

– Cứ mỗi năm có đến 1,3 triệu thí sinh tham gia dự thi nhưng chỉ có khoảng 10.700 người đủ điều kiện để nhập học. Nhiều người so sánh rằng, tỉ lệ này thậm chí còn khó hơn là thi vào các trường đại học danh giá trên thế giới như Cambridge hay Oxford.

– Tại Ấn Độ, kì thi đại học là cơ hội để các bạn trẻ thoát ra khỏi cái nghèo và những hủ tục lạc hậu tại quốc gia này. Do vậy, học sinh Ấn Độ dành ít nhất 12 tiếng một ngày cho việc học đề thi vào các ngành nghề hot như Công nghệ thông tin, Y khoa,…

 

3. Nước Mỹ

– Kỳ thi vào đại học ở Mỹ được gọi là SAT (  Scholastic Aptitude Test). Kỳ thi SAT bao gồm: SAT 1 (Toán và Văn) và SAT 2 (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Văn và một vài môn chuyên ngành khác). Mỗi môn có số điểm cao nhất là 800 điểm, thấp nhất là 200, nghĩa là bỏ bài trắng thì cũng được 200 điểm cho bõ tiền đóng phí thi cử.

– Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Mỹ hoàn toàn không phải vấn đề quá áp lực bởi người Mỹ cho rằng, năng lực của thí sinh qua 12 năm học không thể gom vào ba tiếng đồng hồ trắc nghiệm.

– Hơn nữa, nếu thi điểm thấp hoàn toàn có thể thi lại vài tháng sau đó và được thi tối đa ba lần trong một năm. Sau đó, chọn kết quả cao nhất để gửi về cho trường tuyển sinh đại học ở Mỹ theo mơ ước của thí sinh.

 

4. Nước Anh

– Khác hoàn toàn với các quốc gia khác, tại Anh, học sinh phải tham gia học 2 năm tiền đại học hay còn gọi là A-level. Đây chính là thời gian để học sinh xác định ngành nghề mình yêu thích.

– Sau khi kết thúc 1 năm tiền đại học, mỗi học sinh được đăng kí tối đa 5 trường đại học mà có đào tạo ngành mình yêu thích. Kết quả trung bình trong 2 năm là cơ sở để học sinh đăng ký xét tuyển đại học.

A-Level ở Anh. Nguồn: Dan Foy đăng trên flickr

– Giáo dục ở Anh không quá bắt ép học sinh phải nhồi nhét lượng kiến thức khổng lồ trong sách vở mà chú trọng nhiều hơn vào việc hướng nghiệp cho học sinh.

– Khi theo học tại Anh, thầy vào trò không quá tập trung trọng việc thầy giảng trò chép mà tập trung nhiều vào sự sáng tạo và linh hoạt trong giao tiếp cũng như việc thực hành trực tiếp nhiều hơn.

 

5. Hàn Quốc

– Cũng như các quốc gia châu Á khác, việc học tập là điều được đưa lên hàng đầu tại quốc gia này. Kỳ thi tuyển sinh đại học hay còn gọi là Suneung được xem là bước ngoặt để đánh giá tương lai của các học sinh trong tương lai.

– Học sinh hàn Quốc học tập vô cùng vất vả, sau khi hết giờ tại trường, các bạn trẻ vẫn phải đến các trung tâm luyện thi để bổ trợ kiến thức.

Kỳ thi Suneung. Nguồn: Jens-Olaf Walter đăng trên  flickr

– Các môn học thuộc hệ thống thi cử Hàn Quốc cũng đặc biệt khó, nhất là các môn tự nhiên như Toán học. Nhiều phép toán, công thức khó nhằn được đưa vào chương trình học mà đến cả một sinh viên trường Harvard danh tiếng cũng chưa chắc làm được.

– Kỳ thi tuyển sinh được diễn ra trong vòng 8 tiếng đồng hồ và chỉ vào 1 ngày duy nhất diễn ra vào tháng 11 hằng năm. Bài thi bao gồm: Quốc ngữ, Toán học, Tiếng Anh, Các môn khoa học, Các môn xã hội (tối đa 4 môn). Học sinh có thể chọn thêm môn ngoại ngữ 2 (tiếng Đức, Pháp, Nga, Trung, Nhật, Tây Ban Nha, Ả Rập hoặc tiếng Việt)

 

——————————————————

BY Lê Thúy © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network