[Khám Phá Văn Hóa Cùng YO] Ý Nghĩa Đôi Đũa Trong Văn Hóa Truyền Thống Trung Hoa

Từ lâu, đôi đũa đã trở thành một vật dụng vô cùng quen thuộc với mỗi bữa cơm của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đôi đũa có nguồn gốc từ Trung Quốc. Có lẽ cũng vì thế mà trong văn hóa Trung Hoa, đôi đũa mang một ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tượng trưng cho văn minh và kết tinh trí tuệ uyên bác của người dân từ ngàn đời. Cùng YO khám phá ý nghĩa đằng sau những đôi đũa nhìn có vẻ giản đơn kia nhé!

Hình ảnh đôi đũa trong bữa ăn mỗi gia đình. Nguồn: tourtrungquoc.net.vn

Nguồn gốc

Có một giai thoại như sau về hoàng đế huyền thoại Trung Hoa – Hạ Vũ trong thời gian đất nước bị đe dọa bởi lũ lụt. Bận rộn với công việc cải tạo đê điều và kiểm soát thiên tai, hoàng đế thường xuyên ăn cơm xa nhà.  Khi Hạ Vũ nhóm lửa và nấu một nồi thịt, không đợi cho nồi thịt nguội mà muốn nhanh chóng lấp đầy dạ dày của mình để trở lại với công việc, ông đã bẻ hai cành cây nhỏ và gắp thịt trực tiếp từ nồi nước đang sôi. Nhìn thấy điều thú vị này, mọi người bắt chước làm theo và thế là, đôi đũa ra đời từ đó.

Đôi đũa được tìm thấy sớm nhất ở triều đại nhà Thương (khoảng năm 1600-1046 TCN), được khai quật tại địa điểm khảo cổ Ân Khư. Đến nay đũa đã trở thành một vật dụng vô cùng quen thuộc trên bàn ăn của nhiều gia đình các nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam…

Đũa – vật không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của một số nước Á Đông. Nguồn: kvbro.com

Ý nghĩa của đôi đũa trong văn hóa Trung Hoa

Đầu tiên, trong hình ảnh đôi đũa mang các yếu tố của triết học Trung Hoa, đặc biệt là nhị phân âm dương. Hai chiếc đũa phải được sử dụng như một cặp, một cái giữ yên một chỗ làm trụ, trong khi cái kia di chuyển để gắp thức ăn. Điều này phản ánh sự hòa hợp của âm – dương như các yếu tố thụ động và chủ động tạo thành một chỉnh thể vận động không ngừng.

Đôi đũa thường có một đầu tròn, một đầu vuông, tượng trưng cho “trời tròn đất vuông”. Nguồn gốc của sự tượng trưng này bắt nguồn trong Bát quái – một bộ nguyên tắc được sử dụng để bói toán. Khi cầm đũa, các ngón tay nằm ở giữa đôi đũa, tượng trưng cho nhân loại được nuôi dưỡng bởi trời đất. Chúng biểu thị sự kết hợp của trời và đất, một đôi không thể tách rời, thêm vào đó, “đũa” trong tiếng Trung là “筷子” (kuai’zi) nghe gần giống câu chúc “快生贵子” (sớm sinh quý tử). Vì thế, đũa được xem là vật tốt lành, thường được đưa vào làm của hồi môn chúc phúc cho các cặp tân lang tân nương trong ngày cưới.

Đôi đũa biểu tượng cho điềm lành. Nguồn: daquyvietnam.info

Theo truyền thống, chiều dài tiêu chuẩn của một chiếc đũa là 7 thốn (1 thốn = 3,33 cm) và 6 phân (1 phân = 3,33 mm) theo cách tính của Trung Quốc, đại diện cho thất tìnhlục dục của con người trong Phật giáo. Ăn cơm cũng như việc tu thân dưỡng tính vậy, loại bỏ những dục niệm của con người.

Cách cầm đũa đúng

Cách cầm đũa đúng. Nguồn: ngoisao.vn

Ngón cái và ngón trỏ trên cao, ngón đeo nhẫn và ngón út dưới thấp, còn ngón giữa nằm giữa hai chiếc đũa. Điều này tượng trưng cho nguyên lý truyền thống Tam tài của người Trung Hoa xưa về trời, đất và con người. Ngón tay út và ngón đeo nhẫn hỗ trợ nhau bên dưới đại diện cho Đạo của đất. Ngón cái và ngón trỏ bên trên đại diện cho tính linh hoạt và ổn định, hay luật lệ trên trời. Ngón giữa tượng trưng cho vị trí khó khăn nhưng danh giá của hoàng đế, theo truyền thống được gọi là Thiên tử – người phải đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dân và tuân thủ đạo đức, thuận theo mệnh trời.

Kiêng kị khi dùng đũa

Không được cắm đũa vào bát cơm, vì người Trung Quốc thường dùng đũa để cắm lên những bát cơm cúng cho những người đã khuất. Chính vì vậy, việc cắm đũa lên bát cơm là một điều đại kỵ.

Cấm kỵ khi dùng đũa. Nguồn: baco.edu.vn

Không được đặt đũa theo hình chữ X mà cần phải đặt hai chiếc đũa theo hướng song song, ngay ngắn.

Khi ăn cơm, không được vừa cầm đũa vừa chỉ tay vào người khác. Điều này đối với người Trung Quốc là một điều bất lịch sự.

Thật không ngờ chỉ một đôi đũa đơn giản mà lại ẩn chứa biết bao giá trị văn hóa truyền thống cả ngàn năm lịch sử của Trung Hoa. Bài Khám phá văn hóa lần sau, bạn muốn YO viết về gì nào?

 

 ————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

 

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *