[Khám Phá Văn Hóa Cùng YO] Trang Phục Truyền Thống Trung Hoa Qua Các Triều Đại

Có thể bạn đã biết, Trung Quốc có một nền lịch sử vô cùng lâu đời với các triều đại huy hoàng nối tiếp. Cùng với đó là một nền văn hóa, truyền thống đặc sắc, đa dạng, muôn hình muôn vẻ. Xem phim cổ trang Trung Quốc, đã bao giờ bạn phải ngỡ ngàng trước vẻ đẹp, sự lộng lẫy của những bộ xiêm y cầu kỳ, phức tạp trên người của những vị cung tần mỹ nữ? Trang phục truyền thống của Trung Hoa qua các thời đại cũng là một nét đẹp văn hóa đặc biệt, là sự tự hào của người dân nơi đây về bề dày truyền thống đất nước mình. Cùng theo chân YO tìm hiểu vài nét về chủ đề thú vị này qua trang phục của một số triều đại tiêu biểu nhé!

evolution_of_chinese_clothing_and_cheongsam_qipao_by_lilsuika-d5uaq7g

Trang phục truyền truyền thống qua từng thời kỳ. Nguồn: theworldofchinese.com

1. Nhà Hạ

Là triều đại mang hình thức của một nhà nước phong kiến sớm nhất của Trung Quốc, trang phục nhà Hạ được thiết kế không quá cầu kỳ. Trang phục gồm hai phần: áo trên, quần dưới, lấy màu đen là màu chủ đạo. Thiết kế này mang ngụ ý: hai tà áo tượng trưng cho trời (vì người dân Trung Quốc trước thời Minh đều quan niệm trời có màu đen), quần màu vàng tượng trưng cho đất. Trang phục nhà Hạ đơn giản nhưng vẫn mang những tầng ý nghĩa sâu xa.

Trang phục nhà Hạ. Nguồn: kknews.cc

2. Nhà Chu

Trang phục nhà Chu vẫn giữ được nét truyền thống cơ bản. Ống tay áo sẽ có loại to và loại nhỏ. Cổ áo được gập sang phía bên trái, sử dụng đai để thắt lưng áo ở eo, có thể đeo thêm ngọc bội ở đai lưng làm vật trang sức. Ống quần hoặc váy, vạt ngắn thì tới đầu gối, vạt dài chấm đất.

Trang phục nhà Chu. Nguồn: xixik.com

3. Nhà Tần

Được biết đến là triều đại phong kiến đầu tiên tại Trung Quốc, hình thức xã hội chuyển từ chế độ nô lệ sang phong kiến, vì vậy, trang phục cũng có những thay đổi rất lớn. Tần Thủy Hoàng đưa ra những quy định nghiêm ngặt trong cách ăn mặc. Hoàng đế phải mặc long bào, đội mũ ngọc. Màu sắc thể hiện được địa vị của con người trong xã hội. Màu đen và màu vàng là màu sắc tôn quý, dân thường chỉ được mặc màu trắng.

秦朝服饰的特点?什么样的色调“范”最高?

Trang phục nhà Tần. Nguồn: fshuarunmoju.com

4. Nhà Hán

Trang phục thời nhà Hán cũng khá giống với trang phục thời nhà Tần. Tuy nhiên, thời nhà Hán, trang phục có màu sắc sáng hơn, thể hiện sự vui tươi, mới mẻ với gam màu chủ đạo đỏ và đen được quan niệm là “màu của Hoàng gia”. Trong lịch sử, người Hán sử dụng áo choàng hoặc áo sơ mi làm trang phục thân trên trong khi thân dưới thường dùng váy xếp li. Từ thời nhà Hán, trang phục của người Trung Quốc đã phát triển đa dạng phong cách và kỹ thuật dệt hết sức tinh xảo. Hán phục cũng là một trong những loại trang phục được rất nhiều bạn trẻ hiện nay ưa thích và tìm mua.

Trang phục nhà Hán. Nguồn: sohu.com

5. Nhà Đường

Nhà Đường – Triều đại phồn thịnh nhất của lịch sử Trung Quốc. Nhà Đường có những bước ngoặt khá lớn trong cả văn hóa và trang phục. Trang phục truyền thống của Trung Quốc từ trước đến nay đều kín đáo, nhưng đến nhà Đường, ta có thể thấy được sự táo bạo trong cách thiết kế trang phục – cắt xén các góc cạnh và có phần hơi “khoe da thịt”. Không chỉ thế, trang phục còn được sử dụng màu sắc mạnh, các gam màu nóng để mang lại sự bắt mắt, lộng lẫy hơn. Với nhà Đường, gam màu thể hiện sự tôn quý và quyền uy của hoàng thất chính là màu vàng kim.

Trang phục nhà Đường. Nguồn: 373cn.com

6. Nhà Tống

Đến nhà Tống, trang phục thời này được đánh giá là khá sang trọng, kể cả trang phục của thường dân. Đặc biệt là trang phục của nữ, áo bên trên ngắn hơn, ống tay áo bó hơn. Phía thân dưới sẽ mặc một chiếc váy dài và đi kèm một chiếc áo khoác bên ngoài. Áo khoác ngoài sẽ có hai vạt xẻ và đối xứng với nhau.

Trang phục nhà Tống. Nguồn: timbw.com

7. Nhà Nguyên

Triều đại nhà Nguyên được cai trị bởi người dân Mông Cổ. Trang phục chính được sử dụng dưới nhà Nguyên là《质孙服》- một loại trường bào tương đối ngắn, bó sát, phần eo của trang phục có phần xếp ly, được thiết kế thuận tiện cho các hoạt động sinh hoạt, việc cưỡi ngựa,… Trang phục của nữ nhân trong hoàng thất sẽ có thêm một chiếc mũ đội chóp cao cao trên đỉnh đầu được gọi là 《罟罟冠》. Bên ngoài, mọi người sẽ sử dụng một chiếc áo khoác choàng tương đối dài và rộng hơn. Áo choàng thời nhà Nguyên thường được làm bằng chất liệu vải lục thêu trang trí cùng kim tuyến. Các nữ nhân tầng lớp thường dân sẽ mặc những chiếc áo khoác choàng màu đen.

Trang phục nhà Nguyên. Nguồn: qulishi.com

8. Nhà Minh

Trang phục nhà Minh là sự tái dựng lại thiết kế của thời nhà Hán, kiểu cách lại có vài phần giống với trang phục thời Đường. Phụ nữ quý tộc thường mặc áo choàng dài với tay áo rộng, màu đỏ là chính. Còn phụ nữ tầng lớp thường dân chỉ được mặc trang phục có màu nhạt như hồng đào hay màu tím …Thường ngày họ chỉ mặc áo ngắn và váy dài, phần eo được thắt dây lụa, chân váy xòe rộng và có nhiều kiểu dáng như váy xếp ly, váy đuôi phượng. Quan lại nam giới thường mặc áo dài liền thân có vải bố xanh, đầu đội khăn xếp vuông. Còn thường dân mặc áo ngắn, đầu đội khăn.

Trang phục nhà Minh. Nguồn: qulishi.com

9. Nhà Thanh

Là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Hoa, Hán phục đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là Mãn phục với thân áo hình chữ nhật, dáng áo tương đối thanh mảnh gọn gàng, cổ áo hình yên ngựa và không có đai hay thắt lưng. Nút thắt của áo được đặt lên trên mặt trước của áo và bên phải sẽ là hình trang trí.

Trang phục nhà Thanh. Nguồn: baodansinh.vn

10. Thời Dân Quốc

Một kiểu trang phục rất phổ biến thời này dành cho phái nữ là Sườn Xám (bên phải) – một loại trang phục có cổ cao tròn, ôm sát thân mình và ống tay hẹp, xẻ vạt áo ở hai bên, có hàng khuy nối các vạt với nhau. Đối với nam giới ở thời kỳ này, trang phục truyền thống sẽ là Trường Bào và Mã Quái (bên trái). Cho đến tận ngày nay, Sườn Xám và Trường Bào vẫn là những bộ trang phục truyền thống Trung Hoa thường được người dân mặc trong các dịp lễ đặc biệt. Trong đó, Sườn Xám được nữ giới mặc lên để thể hiện sự tinh tế, hiện đại của mình. 

Trường Bào, Mã Quái

Trang phục thời Dân Quốc. Nguồn: tiengtrunganhduong.com

Mỗi một bộ trang phục được thiết kế ra đều mang những tầng ý nghĩa biểu trưng của thời đại tạo ra nó. Đó dường như không còn chỉ là những bộ quần áo vô hồn, mà ẩn chứa đằng sau biết bao câu chuyện. Trong số khám phá văn hóa lần sau, bạn muốn YO viết về gì nào?

 ————————————————————————-

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *