Khám Phá Những Nét Thú Vị Của Nền Giáo Dục Nhật Bản

Người Nhật Bản từ xưa tới nay luôn nổi tiếng với sự thông minh, đoàn kết và có một lối sống lành mạnh. Họ có tuổi thọ trung bình luôn dẫn đầu thế giới. Những câu chuyện thú vị xoay quanh đất nước mặt trời mọc luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người. Và tuần này chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá những bí mật thú vị về nền giáo dục của đất nước này nhé!

Tiên học lễ – Hậu học văn

Khác với đất nước Việt Nam chúng ta luôn coi trọng thi cử thì học sinh ở Nhật Bản không phải thi bất cứ kỳ thi nào cho tới khi lên lớp 4. Giáo dục Nhật Bản luôn hướng trẻ em đến 1 phương châm là: “Học làm người trước khi học kiến thức”.

Họ cho rằng: Trước khi học những kiến thức hàn lâm thì mỗi người cần phải tự rèn luyện cho mình những đức tính và phẩm chất tốt và phát triển bản thân một cách toàn diện. 3 năm đầu của cấp 1 là thời điểm vàng để các em tự rèn luyện nhân cách. Trẻ em trong độ tuổi này được gia đình và nhà trường dạy về đức tính tôn trọng người khác, biết yêu thương gia đình, thầy cô, bạn bè. Học cách cảm thông và chia sẻ với những người khó khăn hơn mình, biết yêu thương và bảo vệ thiên nhiên, động vật.

Năm học mới của học sinh Nhật Bản thường bắt đầu vào ngày đầu tiên của tháng 4 hằng năm trong khi năm học mới của học sinh trên thế giới thường rơi vào khoảng tháng 9 đến tháng 10. Bởi đây là khoảng thời gian hoa anh đào nở rộ trên khắp đất nước Nhật Bản, đánh dấu cho một năm học mới và bước tiến mới trong cuộc đời mỗi học sinh nơi này.

Học sinh phải tự giác trực nhật

Ở một số đất nước khác nhà trường có thuê hẳn lao động nhằm giúp môi trường học sạch sẽ hơn thì Nhật Bản lại không như thế. Các trường học trên khắp Nhật Bản đều yêu cầu học sinh phải tự dọn dẹp lớp học, căn tin và thậm chí là cả nhà vệ sinh.

Mỗi lớp các bạn học sinh sẽ được chia ra thành từng nhóm nhỏ để hoàn thành công việc cùng nhau. Công việc tưởng chừng đơn giản này nhưng sẽ giúp các bạn rèn luyện về đức tính tự giác, tinh thần làm việc nhóm và biết cách bảo vệ môi trường chung cũng như tôn trọng thành quả lao động của bản thân.

Bữa ăn của các học sinh sẽ được phục vụ với 1 thực đơn tiêu chuẩn và mọi người sẽ cùng nhau ăn trong lớp. Nhật Bản luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo cho trẻ em được ăn uống khỏe mạnh và có các bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Tại các trường công, bữa ăn luôn được chế biến theo những quy chuẩn về dinh dưỡng bởi các đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Học sinh sẽ ăn cùng nhau và với giáo viên. Nhờ vậy, khả năng gắn kết và tự lập của các em học sinh sẽ cao hơn nhiều.

Không đơn giản chỉ học các môn khoa học

Cũng giống như ở Việt Nam, để chuẩn bị vào trường cấp 3 học sinh Nhật Bản thường phải đi học thêm tại các trung tâm bên ngoài giờ học. Các lớp học này thường được tổ chức vào buổi tối và việc học sinh trở về nhà vào tối muộn sau lớp học thêm là điều hoàn toàn bình thường. Ngoài các môn học truyền thống, học sinh Nhật phải học thêm thư pháp và thi ca.

Sinh viên Nhật Bản được dạy nghệ thuật truyền thống như Shodo (thư pháp Nhật Bản) và haiku, một thể chính của thơ. Shodo liên quan đến chữ Hán viết và ký tự kana với một bàn chải tre bằng mực trên giấy gạo. Các nghệ thuật này đòi hỏi kiến thức ngôn ngữ và giúp học sinh tôn trọng truyền thống văn hóa.

100% học sinh phải mặc đồng phục tới trường.

Hầu hết 100% học sinh Nhật Bản đều phải mặc đồng phục tới trường. Việc mặc đồng phục với người Nhật được coi là yếu tố quan trọng giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học. Một con số vô cùng kinh ngạc trong hệ thống giáo dục của Nhật Bản là 99,99% học sinh đi học đầy đủ và đúng giờ và học sinh nơi đây thậm chí rất ít khi bỏ lớp hay đi muộn. 91% học sinh Nhật Bản cho biết các bạn chưa bao giờ bỏ qua những điều giáo viên đã giảng trên lớp.

Điều đó đã chứng tỏ cho hệ thống giáo dục đúng đắn Nhật Bản và là tấm gương sáng cho các nước khác noi theo.

Không có chuyện giáo viên quát mắng và mời học sinh ra khỏi lớp.

Nếu ở các quốc gia khác việc giáo viên chỉ trích hoặc mời học sinh ra khỏi lớp là một chuyện hết sức bình thường thì ở Nhật Bản đây được xem là điều cấm kỵ. Cũng chính vì nguyên nhân này mà các thầy cô giáo giảng dạy ở đất nước mặt trời mọc luôn có 1 sự kiên nhẫn và bình tĩnh trong lớp học. Tuy nhiên cũng có nhiều tình huống khiến nguyên tắc này bị phá vỡ nếu có những học sinh liên tục phá rối và nghịch phá trong lớp học.

Chỉ có 1 kỳ thi quan trọng và cũng là kỳ thi mang tính chất quyết định

Cũng giống như Việt Nam ta kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng nhất và quyết định tương lai, ngành nghề sau này của các bạn học sinh thì Nhật Bản cũng như thế. Cuối trung học, học sinh Nhật phải tham dự kỳ thi đại học. Mỗi học sinh có thể lựa chọn nộp vào 1 trường mà các em muốn, tùy vào quy định điểm số mỗi trường. Tuy nhiên tỷ lệ cạnh tranh ở Nhật rất cao khi chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục học lên bậc đại học. Do vậy, chỉ có 1 kỳ thi nhưng áp lực trước kì thi là rất lớn tại đất nước này.  Và đó cũng là lý do tại sao thời gian sau kì thi đại học được xem là kỳ nghỉ tuyệt vời nhất của đời học sinh.

Hi vọng sau những chia sẻ trên mọi người có thể nhìn rõ hơn về hệ thống giáo dục của đất nước Nhật Bản. Và cũng lý giải được một phần lý do tại sao người Nhật lại có một tư duy và đức tính khiến thế giới phải nể phục như thế. Dù chúng ta sinh ra ở đâu, học tập và lớn lên như thế nào thì cũng đừng quên câu nói: “Tiên học lễ – Hậu học văn”.

Nguồn: Toplist

———————————————————————

BY Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=5671

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network