Khám Phá Nền Giáo Dục Của Malaysia

Malaysia được xem là một các quốc gia có nền giáo dục tốt vào loại hàng đầu khu vực ASEAN và châu Á. Điển hình là tháng 5/2016, hệ thống giáo dục đại học ở Malaysia xếp ở vị trí thứ 27 trên 50 hệ thống giáo dục toàn cầu với chỉ số 52,9% theo Bảng xếp hạng hệ thống Giáo dục Đại học QS – một đánh giá về sức mạnh tổng thể của hệ thống và hiệu quả hoạt động của các trường đại học hàng đầu. Malaysia gần đây cũng chiếm vị trí thứ 9 trong số các hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới dựa trên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Quốc kỳ của Malaysia.

Nguồn: Pete unseth, CC-BY-SA-4.0, Wikimedia Commons

Những năm gần đây do việc hội nhập quốc tế, Chính phủ Malaysia càng tập trung mọi nỗ lực để đổi mới nền giáo dục với triết lý phát triển mạnh mẽ hơn tiềm năng của các cá nhân một cách toàn diện và tích hợp để tạo ra những công dân có trí tuệ, tinh thần, tình cảm cân bằng và phát triển hài hòa về thể chất. Vì thế, chính phủ đã lập ra kế hoạch giáo dục chi tiết từ năm 2013 – 2025 và đang dần có bước cải thiện đáng kể cho nền giáo dục Malaysia.

1. Sơ lược về hệ thống giáo dục Malaysia

Hệ thống giáo dục của Malaysia bao gồm bốn cấp học: Tiểu học (lớp 1–6), Trung học Cơ sở (lớp 7–9), Trung học Phổ thông (lớp 10–12) và Giáo dục Đại học. Hai cấp độ đầu tiên được gộp thành “giáo dục cơ bản”. 

Mục tiêu của hệ thống giáo dục Malaysia bao gồm:

  •  Cung cấp cho tất cả công dân Malaysia cơ hội tiếp cận bình đẳng với nền giáo dục chất lượng.
  •  Giáo dục nên học sinh có kỹ năng cao, hiểu biết và đoàn kết.
2. Những điểm đổi mới trong giáo dục đang áp dụng cho hiện tại:

Kiến thức: Học sinh cũng sẽ được khuyến khích phát triển kiến ​​thức và kỹ năng của mình trong các lĩnh vực khác như nghệ thuật, âm nhạc và thể thao.

Thông thạo ngoại ngữ: Mọi trẻ em sẽ, tối thiểu, thông thạo ngôn ngữ quốc gia – Bahasa Malaysia, và ngôn ngữ giao tiếp quốc tế, tiếng Anh. Sau khi rời trường, sinh viên sẽ có thể làm việc trong môi trường bao gồm các ngôn ngữ này. Bộ giáo dục Malaysia cũng sẽ khuyến khích tất cả học sinh học thêm một ngôn ngữ.

Kỹ năng tư duy: Tập trung nhiều hơn vào các môn học thực tế, không phải các bài kiểm tra. Giáo viên phải đánh giá cao tầm quan trọng của bài tập và không đánh giá giá trị của học sinh dựa trên điểm kiểm tra của học sinh. Các môn học nên được thiết kế theo cách giúp sinh viên nâng cao khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp, khả năng ra quyết định và kỹ năng tư duy phản biện.

Sinh viên được tăng cường khả năng tư duy thông qua hoạt động nhóm. Nguồn: pxhere

Kỹ năng lãnh đạo: 

  • Trong thế giới ngày càng kết nối của chúng ta, việc có thể lãnh đạo và làm việc hiệu quả với những người khác là rất quan trọng. Hệ thống giáo dục Malaysia sẽ giúp mỗi học sinh phát huy hết tiềm năng của mình bằng cách tạo cơ hội cho học sinh làm việc theo nhóm đảm nhận vai trò lãnh đạo
  • Đẩy mạnh và tổ chức các sự kiện ngoại khóa: Các trường học và cơ sở giáo dục nên thúc đẩy các hoạt động ngoại khóa và khuyến khích học sinh tham gia. Các trường có thể tổ chức các sự kiện ngoại khóa để làm sảng khoái tinh thần và trí tuệ của học sinh và giúp các học sinh phát triển một cách toàn diện về thể chất và tinh thần.

Đạo đức và tâm linh: Hệ thống giáo dục Malaysia nhằm mục đích truyền bá đạo đức tinh thần mạnh mẽ trong mỗi đứa trẻ để chuẩn bị cho chúng trước những thách thức mà chúng chắc chắn sẽ phải đối mặt khi trưởng thành. Điều này bao gồm các chiến lược để giải quyết xung đột một cách hòa bình, sử dụng phán đoán trong những thời điểm quan trọng, và can đảm để làm những gì đúng. Hệ thống giáo dục cũng tìm cách nuôi dưỡng thành những cá nhân biết quan tâm, đóng góp vào sự tốt đẹp hơn của cộng đồng.

3. Giáo dục tại Malaysia đang cố gắng cung cấp môi trường học tập tốt nhất cho học sinh để đạt những hiệu quả sau:

– Học sinh sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể trong sự phát triển của họ bất kể nền tảng của họ. Học sinh sẽ được học tập trong những môi trường học tập thuận lợi và sẽ cảm thấy được trải nghiệm tại trường của mình được kéo dài và nuôi dưỡng. Khi rời ghế nhà trường, học sinh sẽ có kiến ​​thức và kỹ năng đẳng cấp thế giới, các giá trị đạo đức vững vàng, và sẽ có khả năng cạnh tranh với các bạn ở các nước khác.

– Học sinh sẽ được học trong một môi trường mà niềm tin cơ bản là tất cả học sinh đều có thể học và tất cả học sinh đều có thể thành công. Các giáo viên sẽ có kỳ vọng cao ở tất cả học sinh bất kể nền tảng hay thành tích trước đây của họ, và sẽ cung cấp cho họ sự hỗ trợ cần thiết để đáp ứng những kỳ vọng đó. Học sinh sẽ có trải nghiệm học tập phong phú hơn, cả trong học tập và không học thuật, để các em có thể xuất sắc trong cuộc sống.

– Giáo viên sẽ phát triển các năng lực đẳng cấp thế giới cần thiết để tạo điều kiện cho học sinh đạt được kết quả mong muốn và đạt được nhiều niềm vui và sự hoàn thiện hơn từ công việc của họ. 

Xem thêm thông tin tại đây. 

——————————————————————-

BY Trương Quốc Ngữ © YouthOp.vn  

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=12875

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network