Khám Phá 7 Sự Thật Thú Vị Về Nền Giáo Dục Nước Đức

Nước Đức là một trong những nước phát triển bậc nhất Châu Âu và đồng thời cũng là nước có nền giáo dục chất lượng cao. Các trường đại học của Đức cũng thu hút rất nhiều các du học sinh trên thế giới. Vậy hôm nay các bạn hãy cùng YO tìm hiểu về những sự thật thú vị về nền giáo dục nước này nhé!

1. Ở bậc tiểu học, các trường không có sự phân chia chất lượng

Khác với các quốc gia khác như Việt Nam, ở Đức trường học không phân chia trường chuyên và trường thường mà tất cả các trường ở đây đều có chất lượng giảng dạy và học tập như nhau. Có thể nói đây là một nền giáo dục tiểu học rất công bằng, không tự sự phân chia rõ rệt cho trẻ nhỏ.

Học sinh ở Đức. Nguồn: kinoborderinitiative

2. Các kỹ năng sống và kiến thức xã hội luôn được ưu tiên

Ở Đức, ngoài các môn lý thuyết như Toán, Văn, Anh, Lý… các em còn được dạy những kỹ năng mềm khác như cách ứng xử, giao tiếp với người khác đặc biệt là người lớn. Ngoài ra, các em còn được trang bị những kỹ năng như thuyết trình, sắp xếp và lên ý tưởng thông qua các chủ đề thầy cô giao cho từng học sinh hoặc từng nhóm thảo luận. Các em phải tự viết bản báo cáo, lên ý tưởng, trình bày và nêu ra cũng như bảo vệ quan điểm của mình trước lớp.

Hơn nữa, trong lớp học, học sinh ngồi thành chữ U và giáo viên ngồi ở giữa để thuận tiện cho việc trao đổi, thảo luận.

Thêm vào đó, lịch học của học sinh THPT và sinh viên ở Đức cũng rất mới mẻ đó là sáng học văn hóa và chiều tham gia các hoạt động ngoài khóa.

Thảo luận nhóm. Nguồn: fchgo

3. Thời gian bài tập về nhà của học sinh rất ít

Nền giáo dục của Đức có những quy định riêng về bài tập về nhà cho các em học sinh ở từng độ tuổi, ví dụ như: trẻ em lớp 1 làm bài tập về nhà không quá 15 phút, lớp 2 không quá 30 phút và lớp 3-4 không quá 45 phút. Ngoài ra, những ngày cuối tuần các em được nghỉ ngơi thỏa thích mà không có bài tập về nhà.

Làm bài tập về nhà. Nguồn: aleteia

4. Trẻ em ở Đức không bị ép cầm bút tay phải

Ở nước này, trẻ em không bị bắt buộc cầm bút bên tay phải và nắn nót luyện chữ như trẻ em Việt Nam. Các em có thể thỏa thích viết theo ý mình miễn sao cảm thấy thoải mái và dễ viết.

Viết bằng tay trái. Nguồn: occupationaltherapy

5. Không công khai điểm số của học sinh

Để tránh những áp lực, ganh đua cho các em học sinh ngay từ nhỏ, ở Đức, kết quả thi chỉ được thông báo cho giáo viên và phụ huynh nhằm giúp họ nắm bắt tình hình học tập của con mình. Nếu kết quả thi của các em không tốt cũng không bị ai quở trách, nhắc nhở bởi đối với bố mẹ và thầy cô Đức mỗi đứa trẻ đều có một tài năng riêng, không nhất thiết phải là học tập.

Học sinh ở Đức. Nguồn: dw

6. Miễn học phí cho tất cả các cấp học

Từ tiểu học cho đến đại học ở Đức đều được miễn học phí 100%. Sinh viên đại học nước này chỉ phải chi trả những khoản tiền là tiền nhà, tiền sinh hoạt, ăn uống… còn tiền học thì hoàn toàn miễn phí. Đây có thể coi là điểm sáng trong giáo dục Đức và nó thu hút đông đảo du học sinh trên toàn thế giới.

Miễn học phí ở Đức. Nguồn: mbastudyabroad

7. Không có hình thức xe đưa đứa và giáo viên dạy thay

Ở Đức, học sinh hoàn toàn phải tự đi bộ hoặc đi phương tiện giao thông đến trường. Phụ huynh vì muốn con mình tự lập nên không đưa đón và đất nước cũng không có bất kỳ hình thức xe đưa đón dành cho học sinh nào. Chỉ duy nhất một số học sinh phải di chuyển từ nông thôn lên thành phố học được đặc quyền sử dụng loại xe này.

Hơn nữa, ở đây nếu giáo viên xin nghỉ, nhà trường sẽ không sắp xếp bất kỳ giáo viên nào dạy thay mà các em học sinh sẽ được nghỉ học.

Không có giáo viên dạy thay. Nguồn: waghostwriter

Trên đây là những sự thật thú vị về nền giáo dục Đức mà YO muốn bật mí cho các bạn biết. Nếu bạn nào đang có dự định hoặc vẫn đang phân vân về việc có nên lựa chọn du học tại Đức hay không thì đừng lo lắng quá nhé vì sự lựa chọn của bạn rất đúng đắn đó!

Nguồn: afamily, icsa

———————————————————-

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *