Học IELTS Từ 0 Lên 8.0 Liệu Có Dễ Dàng?

“Làm thế nào để đạt điểm IELTS cao” luôn là câu hỏi xuất hiện thường xuyên nhất trên các diễn đàn học tiếng Anh hiện nay. Để giải đáp được câu hỏi này, còn phụ thuộc rất nhiều vào trình độ tiếng Anh, sự chăm chỉ và tập trung của bạn. Dưới đây là một vài bí quyết tự học IELTS 8.0 hiệu quả được mình tổng hợp, đúc kết từ những người đi trước các bạn hãy tham khảo nhé!

Quá trình học IELTS đòi hỏi bạn cần phải có bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nếu bạn yếu về bất kỳ kỹ năng nào, bạn nên tập trung rèn luyện nhiều hơn cho kỹ năng đó.

1. Phần phát âm

Nếu bạn có thời gian thì có thể tham khảo bộ sách huyền thoại Pronunciation in Use. Sách được xem là một trong những cuốn sách học phát âm hay và chuẩn nhất, là cuốn giáo trình tin dùng của rất nhiều giáo viên và học sinh trên toàn thế giới.

Cuốn sách được chia làm 3 cấp độ:

English pronunciation in use Elementary, Intermediate, Advanced

Để tiếp thu bài nhanh mà không nhàm chán bạn có thể kết hợp với xem các video trên Youtube. Dưới đây là một vài video mà bạn có thể tham khảo:

 • · International Phonetic Alphabet (IPA) | English Pronunciation

https://www.youtube.com/watch?v=o8KppNXfx2k

 • · How to Read IPA – Learn How Using IPA Can Improve Your Pronunciation

https://www.youtube.com/watch?v=WU7p-RptAfI

 • · Improve Your English Accent – Pronounce Vowel Sounds Correctly

https://www.youtube.com/watch?v=m-fQCPuAGhI

2. Phần ngữ pháp

Đối với người mới bắt đầu thì YO recommend mọi người cuốn Ngữ Pháp của cô Mai Lan Hương. Với giai đoạn đầu, mọi người có thể tập trung vào những điểm chính sau:

– Các thành phần trong một câu (ví dụ một câu bình thường sẽ có dạng bắt buộc S + V, và có thể có những thành phần phụ như bổ ngữ, trạng ngữ…)

Trình độ khá hơn thì tham khảo thêm cuốn Cambridge Grammar for Ielts.

3. Phần từ vựng

Bộ Vocabulary in Use là một bộ sách rất tốt cho những người mới bắt đầu. Sách có chia ra các level từ Elementary tới Advanced. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên học từ quyển Elementary đi lên nhé. Để nhớ từ vựng lâu thì bạn nên cố gắng sử dụng từ đó thường xuyên nhất có thể. Và học một từ thì đừng chỉ nên học mỗi nghĩa của từ đó. Bạn nên tra cả cách phát âm và một vài cách dùng của từ đó cũng như một vài cách sử dụng của từ. Từ điển Anh Anh bạn có thể dùng là:

4. Phần Listening

BBC 6 Minute English là một chương trình bạn có thể tham khảo. Mỗi đoạn hội thoại là 1 cuộc trò chuyện ngắn thú vị giữa hai người chỉ trong vòng 6 phút và ở trên nhiều chủ đề khác nhau.

Các bước để luyện nghe hiệu quả:

 • Bước 1: Tìm một nguồn phát tiếng Anh chuẩn (nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú)

Lưu ý: Bạn chỉ nên chọn bài nghe dưới 5 phút không thì việc chép ra sẽ rất lâu và dễ gây nản.

 • Bước 2: Listen and transcribe it

Bạn nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Lưu ý là đầu tiên bạn nên dành khoảng 1-2 lần nghe qua bài audio đã và ghi lại những gì bạn nghe được. Sau đó bạn đóng transcript lại và vẫn nghe audio lại và transcribe ra bình thường. Lúc nghe để transcribe thì bạn cứ pause hay tua lại thoải mái, đến lúc nào nghe được thì thôi. Sau khi thực hiện transcribe xong thì đối chiếu với transcript để xem mình lệch chỗ nào. Lúc này mình sẽ biết được là từ không nghe được là do phát âm hay là nghĩa của từ đó.

 • Bước 3: Tập đọc lại theo transcript và thu âm lại so sánh

Ở bước này, bạn hãy nghe thật kỹ phát thanh viên đọc, nhấn nhá, nối âm, lên xuống ở đâu. Bạn bắt chước giống hệt thế rồi đọc. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi. Công việc này cũng khá là gian nan và tốn nhiều thời gian nhưng đây là cách luyện Pronunciation cực kỳ hiệu quả.

Dưới đây là một số nguồn mà sẽ phù hợp với mức độ của mọi người:

Trang này có rất nhiều chủ đề khác nhau, kèm theo cả bài tập nên rất dễ học.

Đây là một trang rất hay vì có thể nhiều level khác nhau cho cả beginners và masters. Ngoài ra trang web còn có cả giọng Anh Anh và Anh Mỹ nữa. Đồng thời sau mỗi bài nghe thì cũng có những bài tập cho mọi người làm nên rất là tiện lợi.

Trang này có có nhiều level cho mọi người. Mỗi bài cũng ngắn nên dễ theo dõi.

Trang BBC Learning English cung cấp cho người học đầy đủ mọi kỹ năng và được làm rất bài bản. Đây là website của trang http://www.bbc.co.uk/learningenglish/

Trang này mỗi bài hơi dài, tuy nhiên họ đọc khá chậm và phù hợp với mức beginners.

* Quá trình ôn luyện IELTS

Khi đã có một lượng ngữ pháp, từ vựng, phát âm và nói cơ bản rồi thì chúng ta sẽ bắt đầu vào việc làm quen với IELTS. Nếu các bạn tự học thì bộ sách Mindset for IELTS hay Complete IELTS sẽ rất tốt để cho mọi người tham khảo.

+ READING: Nguồn làm đề Reading thì các bạn nên làm trong bộ Cambridge từ cuốn 5 đến 15. Làm xong thì làm thêm cuốn OFFICIAL nữa là đủ để thi rồi đó. Nhưng để thực sự hiệu quả nhất là mọi người nên tăng thêm lượng VOCABULARY của mình. Thực sự các từ vựng IELTS sẽ không quá khó mà có một lượng các từ lặp đi lặp lại trong các bài đọc. Để nhớ từ vựng thì mình recommend mn dùng app Quizlet nhé: https://quizlet.com/Closedd/folders/ielts-reading-vocab/sets

Cách làm bài đọc hiệu quả đầu tiên sẽ đọc luôn câu hỏi, gạch chân các từ khóa, chia làm 2 loại từ khóa là từ khóa loại 1 (những từ mà ở câu hỏi và đề bài đều giống nhau), và từ khóa loại 2 (là những từ mà ở phần câu hỏi đã được paraphrase đi so với đề bài). Từ khóa loại 1 thường là những tên riêng hoặc thuật ngữ khoa học, và mục đích của từ khóa loại 1 là giúp chúng ta định vị được đoạn nào có chứa đáp án của câu hỏi. Sau đó đọc kỹ đoạn đó lên để tìm ra đáp án.

+ WRITING: Đối với phần này thì cách học của mình là mình đọc các bài mẫu của các giám khảo ( https://ielts-simon.com/) để đọc và phân tích. Trong một bài mẫu, ta cũng phân tích những cấu trúc câu mà người ta dùng trong bài (câu ghép, câu phức, câu đơn, câu điều kiện, câu bị động…) để đảm bảo sự đa dạng trong câu.

Một số tài liệu cho phần Writing

 • TOEFL Writing

Cuốn này tuy dành cho Toefl nhưng mà các bạn học viết IELTS vẫn có thể dùng tốt. Sách chia ra các bài để củng cố lại ngữ pháp cơ bản rồi cách viết câu, diễn đạt đưa ra quan điểm cũng như là từ vựng một vài topic cơ bản.

 • IELTS Advantage Writing Skills

Sách này sẽ hướng dẫn mọi người cách viết đoạn cũng như trả lời các dạng cho Task 1 và Task 2. Với các bạn chưa biết cách viết thế nào thì sách sẽ cực kỳ bổ ích cho các bạn.

 • Essay from examiners

Sách là sự tổng hợp bài mẫu đến từ các nguồn chính: – Thầy Simon – Howtodo IELTS. com (Ex-examiners) – Cambridge IELTS – Cô Pauline Cullen – Bài mẫu từ sách của nhà xuất bản Macmillan (Ready for IELTS 2nd Edition, Improve your Skills Writing for IELTS)

+ SPEAKING:

Một vấn đề mà nhiều bạn học sinh mắc phải là thiếu idea lúc nói. Với những bạn mới bắt đầu thì nên tham khảo các bài sample trước rồi sau đó tập nói lại theo sample đó. Hoặc là các bạn luyện theo phương pháp SHADOWING. Còn về cách trả lời trong bài IELTS thì mình chia ra các dạng câu hỏi để trả lời. Có 2 cuốn sách Speaking khá hay mà có hướng dẫn đầy đủ cách trả lời cho mọi người tham khảo là:

 • IELTS Recent Actual Test
 • IELTS Speaking của Mat Clark

Tổng kết lại thì học tiếng Anh hay IELTS là một cuộc chiến cần một sự nỗ lực hết mình. Nếu bạn có đủ quyết tâm, sự chăm chỉ thì không có gì là không thể. Chúc các bạn sớm tìm ra cách học phù hợp với mình và đạt được target của mình nhé!

Nguồn: Nguyễn Văn Thắng (Đăng tải bởi Aspire English)

———————————————————————

BY Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...