Hoa Muguet- Loài Hoa Của Ngày Quốc Tế Lao Động

Hàng năm các bạn vẫn được nghỉ lễ một ngày là 01/05 – ngày Quốc tế Lao động, nhưng chắc hẳn rất ít bạn biết đến loài hoa biểu tượng cho ngày này cũng như ý nghĩa của nó. Cũng YO tìm hiểu xem đó là loại hoa như thế nào nhé!

Nguồn: ảnh mạng

Hoa Muguet hay còn gọi là hoa Linh Lan, có nguồn gốc từ Nhật Bản và xuất hiện ở châu Âu thời Trung cổ. Loài hoa này thuộc họ hoa loa kèn, chỉ nở vào tuần đầu tiên của tháng 5, có ý nghĩa là mang hạnh phúc trở lại. Tại Pháp, người ta thường tặng nó thay cho lời chúc tới những người yêu thương. Người khởi đầu là vua Charles IX, ngài đã tặng cho dân chúng hoa Muguet trong ngày 01/05/1560. Ngài đã ra một luật lệ: “Ai nhận được một nhành hoa Linh Lan vào hôm đó được coi như có vật lấy hên”. Từ đó hành động này được lan truyền rộng rãi và trở thành một tục lệ vào ngày 01/05.

Vậy đó có phải nguyên nhân khiến hoa Muguet trở thành loài hoa tượng trưng cho ngày quốc tế lao động?

Câu trả lời là không chỉ dừng lại lý do như vậy.

Vào năm 1886 tại Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: “… Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Vào tháng 5, các nhà máy, xí nghiệp bắt đầu thực hiện kết toán. Cũng do đó, hợp đồng mới giữa người lao động và chủ tư bản sẽ được làm mới. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ chối từ.

Do bị bóc lột sức lao động một cách nặng nề, đồng thời các yêu cầu không được đáp ứng một cách đầy đủ, các công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia biểu tình, bãi công nhằm gây sức ép lên giới tư bản để đòi lại quyền lợi của mình. Phong trào ngày càng được hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi.

Phong trào công nhân ngày 01/05/1889. Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày 20/6/1889, Đại hội I của Quốc tế Cộng sản II quyết định lấy ngày 1/5 hằng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản. Vào ngày 1/5/1890, lần đầu tiên Ngày Quốc tế Lao động 1/5 được tổ chức trên quy mô thế giới. Ngày 1/5/1891, một cuộc biểu tình của công nhân xảy ra ở miền Bắc nước Pháp. 10 người bị bắn chết, trong đó có Marie Blindeau, mang trên mình bộ quần áo trắng tinh khiết. Nguời Pháp đã quyết định lấy hoa Muguet làm biểu tượng của ngày 01/05 để tưởng nhớ cô gái đồng thời đánh dấu cột mốc phong trào công nhân đòi lại quyền lợi của mình. Dù hiện nay quan hệ và phương thức sản xuất thay đổi, người ta vẫn giữ những truyền thống đó cũng như để nhắc nhở về cuộc đấu tranh giành lại quyền lợi cho giai cấp công nhân từ tay những nhà tư bản.

Nguồn: Bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn như Báo công an Thành phố Hồ Chí Minh, Tuổi trẻ Online,…

————————————————————————

BY Nguyen Vanh  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *