Hiệu Ứng Thùng Gỗ Với Khả Năng Ứng Dụng Cao Mà Bạn Chưa Biết

Có thể cụm từ “Hiệu ứng thùng gỗ” vẫn còn mới lạ với chúng ta nhưng trong cuộc sống nhất là trong kinh doanh, đây là một hiệu ứng tâm lý sẽ giúp cho bạn rút ra được bài học cho chính bản thân để từ đó có thể xây dựng một sự nghiệp bền vững. Hôm nay, YO sẽ cùng các bạn tìm hiểu kỹ hơn về hiệu ứng này nhé!

 

1. Giới thiệu về hiệu ứng thùng gỗ

Hiệu ứng thùng gỗ được sáng tạo bởi một người quản lý học gốc Mỹ có tên là Peter.

  • Theo mô tả, các thanh gỗ, tấm gỗ dài và ngắn được ghép lại với nhau tạo nên thùng gỗ. Lượng nước mà thùng có thể đựng phụ thuộc hoàn toàn vào những tấm gỗ ngắn. Nếu tấm gỗ càng ngắn thì lượng nước trong thùng càng ít.

– Từ nguyên lý thùng gỗ này, chúng ta có thể đi tới một kết luận rất có giá trị đó là mọi thứ đều phải đi tới sự hoàn thiện, dù làm việc gì đi chăng nữa, chỉ cần một khuyết điểm nho nhỏ cũng sẽ có sự ảnh hưởng đáng kể. Kết luận từ nguyên lý này đã được áp dụng trong rất nhiều khía cạnh đời sống.

Thùng gỗ. Nguồn: OpenClipart-Vectors đăng trên pixabay.com

2. Ứng dụng của hiệu ứng thùng gỗ trong kinh doanh

a. Tự cải thiện điểm yếu của bản thân

– Trong công việc, mỗi cá nhân đều phải có trách nhiệm tự tìm ra và khắc phục điểm yếu của chính mình để không ảnh hưởng đến công việc của chính mình cũng như của tập thể. Chúng ta không nên chỉ chăm chăm phát triển ưu điểm mà lơ là khuyết điểm.

  • Chẳng hạn như Achiles – một chiến binh rất vĩ đại trong thần thoại Hy Lạp, là một người bất tử nhưng chỉ vì bị mũi tên bắn trúng phần gót chân– điểm yếu chí mạng của Achiles mà đã tử trận. Vậy nên chúng ta cần phải tự khắc phục điểm yếu của bản thân để công việc được thuận lợi nhất.

Achiles. Nguồn: ArtsyBee đăng trên pixabay.com

 

b. Quan tâm đến từng cá nhân trong một tổ chức

– Trong một thùng gỗ, chỉ cần có một thanh gỗ ngắn “củn” cũng sẽ khiến nước bị tràn ra ngoài. Tương tự như vậy, trong một doanh nghiệp, một công ty, chúng ta phải có một đội ngũ nhân viên chất lượng, uy tín.

  • Khi tuyển chọn nhân viên, chúng ta cần cân nhắc kỹ càng không chỉ về mặt mạnh của người đó mà kể cả về mặt yếu. Nếu mặt yếu đó có khả năng cải thiện dần dần và không quá ảnh hưởng đến vị trí công việc mà nhân viên đó đảm nhận thì các nhà lãnh đạo có thể lựa chọn họ.
  • Ngoài ra, trong quá trình làm việc, chúng ta cần phải đặc biệt quan tâm đến từng nhân viên trong công ty để kịp thời nhắc nhở và góp ý cho những lỗi sai của họ, giúp họ có thể hoàn thiện một cách tốt nhất.

c. Sử dụng nguồn nhân lực hợp lý

– Để có thể điều hành một tổ chức kinh doanh phát triển, bạn cần phải biết trọng dụng và sử dụng người tài một cách hợp lý. Chẳng hạn như khi phân chia công việc, hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng tối đa ưu điểm của từng nhân viên và hạn chế những mặt yếu của họ. Như vậy, công việc có thể được hoàn thành một cách hiệu quả và chất lượng hơn rất nhiều.

3. Ứng dụng của hiệu ứng thùng gỗ trong cuộc sống

– Trong cuộc sống hằng ngày, khi bạn đánh giá một ai đó, đừng chỉ vào điểm mạnh hay bề nổi của họ mà hãy nhìn sâu vào cả những điểm yếukhả năng cải thiện điểm yếu đó của họ. lúc đó bạn mới có thể đưa ra một kết luận chính xác nhất về việc liệu họ có đủ giỏi hay không.

– Hơn nữa, bạn cũng cần tự tìm ra điểm yếu của bản thân kể cả điểm yếu nhỏ nhất vì như bạn biết, trong thùng gỗ, chỉ cần một thanh gỗ ngắn hơn một chút cũng có thể làm lượng nước trong thùng vơi đi. Cũng giống như vậy, chỉ duy nhất một điểm yếu nhỏ nhặt của bạn cũng có thể ngăn cản bạn bước đến thành công.

– Tuy chúng ta không ai là hoàn hảo hết nhưng ít nhất ta cũng nên cố gắng cải thiện hoặc biến điểm yếu đó thành sở trường của mình để nó không còn là mối đe dọa đến sự phát triển của bản thân nữa.

 

Tuy rằng đây là một hiệu ứng tâm lý có phần trừu tượng và mơ hồ nhưng nếu bạn có thể làm quen với nó và áp dụng nó vào trong cuộc sống thì bạn sẽ thấy những kết quả tuyệt vời mà nó mang lại. Vậy các bạn đọc của YO hãy cùng bắt tay vào thực hiện bài học quý giá này thôi nào! 

—————————————————-

BY Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network