Hiệu Ứng Romeo Và Juliet – Cái Gì Càng Cấm Con Người Lại Càng Mong Muốn Có Được

Romeo Montague và Juliet Capulet là hai nhân vật bất hạnh của Shakespeare, mối tình của họ đã phải chịu số phận bi đát do mối thù truyền kiếp giữa hai gia đình. Bất chấp mọi nỗ lực ngăn cản của cha mẹ, cuối cùng họ đã đến được bên nhau mãi mãi bằng một bi kịch thê thảm: Cả hai cùng tự tử bằng thuốc độc – hành động cuối cùng để đòi quyền tự do. Tình cảm và hành động của đôi tình nhân trong vở kịch này luôn mang đến cho người xem sự kinh ngạc xen lẫn cả sự hoang mang, bối rối.

Người lãng mạn có thể cho rằng đó là một tình yêu hoàn hảo hiếm thấy. Còn nhà khoa học xã hội lại chứng minh được vai trò của sự ngăn cản từ phía cha mẹ và sự phản kháng tâm lý mà nó gây ra.

Con người vốn dĩ ghét việc cơ hội bị mất đi. Vì vậy, khi một cái gì đó bị cấm đoán, dường như vật ấy càng trở nên hấp dẫn. Đây là minh họa cho sự phản tác dụng do những áp lực từ phía cha mẹ đối với hành vi của thanh thiếu niên từ xưa đến nay, một hiện tượng mang tên là “Hiệu ứng Romeo và Juliet”. Tuy câu chuyện nổi tiếng này không có thật và những lý giải chỉ là giả định nhưng chúng ta vẫn có thể tự đặt hỏi và giải đáp những vấn đề tương tự cho những Romeo và Juliet thời hiện đại. Liệu các đôi yêu nhau bị cha mẹ ngăn cấm có phản ứng bằng cách kiên quyết dấn thân sâu hơn vào mối quan hệ đó và yêu sâu sắc hơn không?

Theo cuộc nghiên cứu tiến hành với 140 đôi tình nhân ở Colorado thì đó chính xác là những gì họ làm. Thực tế, nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mặc dù bị ngăn cấm từ phía cha mẹ nhưng nó vẫn khiến cho cặp đôi đó cảm thấy yêu nhau hơn và mong muốn được kết hôn. Mặc dù câu chuyện Romeo và Juliet rất hay đối với các thanh thiếu niên nhưng những biểu hiện phản kháng của họ có thể dẫn tới những bi kịch. Sự phản kháng tâm lý diễn ra song hành với sự trải nghiệm, luôn biến đổi bất thường và mạnh mẽ.

Đó là lý do tại sao phụ huynh ngày nay nên có cách nhìn hiện đại và phương pháp giáo dục con cái hợp lý. Tuyệt đối không nên cấm cản bởi tuổi trẻ luôn khao khát khám phá mọi thứ, bố mẹ càng cấm càng khiến chúng tò mà và muốn tìm hiểu. Thay vì ngăn cấm, phụ huynh có thể trò chuyện, chia sẻ để con có cách nhìn nhận đúng đắn biến tình yêu trở thành động lực để cố gắng học tập tốt hơn.

Nguồn: Cafebiz

—————————————————————–

BY Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...