Hiệu Ứng FOMO – Nỗi Sợ Bị Xã Hội Bỏ Lại

Nếu bạn đang có cảm giác thôi thúc, dằn vặt khi luôn cho rằng cuộc sống của người khác thì vui vẻ, hoàn hảo và là mơ ước của bạn thì có thể bạn đã bị cuốn vào hiệu ứng FOMO. Hãy cùng YO tìm hiểu FOMO là gì và làm sao để khắc phục nhé!

FOMO là gì?

FOMO hay “Fear Of Missing Out” dịch sát nghĩa là nỗi lo sợ mình sẽ bỏ lỡ những điều thú vị hay bị bỏ lại trong những xu hướng đang được nhiều người theo đuổi. Hiệu ứng FOMO khi không được kiểm soát sẽ ngày càng trở nên nghiêm trọng, dẫn đến nỗi bất an khi cảm thấy người khác đang có những trải nghiệm vui vẻ, hạnh phúc hơn mình. Việc này sẽ trở thành một động cơ tiêu cực thôi thúc cá nhân cập nhật, theo dõi hoạt động của mọi người xung quanh, tệ hơn nữa là so sánh và thúc ép bản thân phải đạt được điều tương tự hoặc hơn. 

Hiệu ứng này thực chất được sinh ra do trí tưởng tượng của con người, nó khiến chúng ta đưa ra những quyết định dựa trên cảm tính chứ không phải nhu cầu thực tế hay mong muốn bản thân. Hiệu ứng FOMO có thể bắt gặp ở bất kỳ ai, đây không hẳn là một hiệu ứng quá tiêu cực và là trạng thái tâm lý rất thường gặp ở con người khi ai cũng có những mong muốn được định hướng bởi những hình mẫu, gợi ý,… trong cuộc sống mà chúng ta tiếp nhận hàng ngày.
Hiệu ứng FOMO khi trở nên nghiêm trọng sẽ khiến người ta cảm thấy những gì mình đạt được không bao giờ là đủ, khá tương tự câu “đứng núi này trông núi nọ”.

FOMO sẽ vắt kiệt năng lượng tích cực của bạn. Nguồn: freepik

Biểu hiện của FOMO

1. Luôn dán mắt vào điện thoại

Công nghệ hiện đại và sự xuất hiện của mạng xã hội càng thôi thúc hiệu ứng FOMO tiềm ẩn trong mỗi người. Hoạt động của bạn bè, những xu hướng xã hội,… đều có thể được cập nhật qua mạng xã hội và chiếc điện thoại là trợ thủ đắc lực để chúng ta “lên mạng”. Vì không muốn bỏ lỡ bất kỳ điều gì nên việc lúc nào cũng kè kè điện thoại bên cạnh và theo dõi từng thông báo là điều dễ hiểu. Nghịch lý là khi bạn càng cố gắng cập nhật thì lại càng không bao giờ thấy đủ.

2. Mất tập trung

Đây là một trong những hệ quả khá nghiêm trọng của hiệu ứng FOMO. Ngoài việc phải luôn “lướt” các mạng xã hội, kiểm tra điện thoại thường xuyên để không bỏ lỡ các thông báo,… gây ra xao nhãng trong những hoạt động như công việc, học tập,… thì tâm lý bất an cũng khiến con người mất tập trung, suy nghĩ luôn bị phân tán bởi việc cảm thấy cuộc sống của mình không được thú vị bằng người khác.

3. Bỏ lỡ những điều thật sự quan trọng

FOMO là hiệu ứng một cá nhân sợ bỏ lỡ, sợ mình bị bỏ rơi nhưng lại bỏ lỡ những dịp quan trọng, bỏ rơi những người thật sự quan trọng với mình. FOMO khiến những người rơi vào hiệu ứng này luôn mải mê tìm kiếm những điều không ở hiện tại nhưng có thể thỏa mãn họ trong tương lai, ví dụ cho việc này có thể kể đến trường hợp không muốn tham dự một dịp kỷ niệm nào đó với gia đình chỉ vì lý do phải tới check in một địa điểm du lịch “đang vào mùa” cho bằng người khác. 

4. Chạy theo những xu hướng kỳ cục…kẹo

Luôn muốn được hòa vào dòng chảy của những xu hướng trên mạng xã hội và nhận được tương tác, nhiều cá nhân không cần phân biệt những xu hướng đó là tốt hay xấu, phù hợp hay không phù hợp mà chỉ cần biết rằng xu hướng đó nhận được nhiều sự quan tâm, thu hút tương tác. Chính vì điều này mà các xu hướng độc hại và nguy hiểm như Momo, Cá voi xanh,… hoặc vô nghĩa như những thử thách một ngày sống trong toilet, một ngày sống như động vật,… đang được quảng bá bởi những Youtuber vô trách nhiệm.

5. Mua sắm không cần thiết

Hiện nay, rất dễ dàng để một cá nhân rơi vào tính huống thường xuyên mua sắm những đồ đạc không phù hợp với nhu cầu. Các sàn thương mại điện tử hiện nay được tổ chức như một kiểu mạng xã hội với thông báo về các xu hướng, tin giảm giá,… được gửi tới người dùng thường xuyên, điều này thôi thúc người sử dụng luôn phải theo dõi, đặt lịch cho ngày, giờ có khuyến mãi để tận hưởng cảm giác mua được một món đồ với giá tốt hơn nhiều người khác mặc dù chỉ là chiêu trò thu hút người mua của nhà bán.

Làm sao để thoát khỏi FOMO?

  • Việc đầu tiên phải làm khi bạn muốn thoát khỏi hiệu ứng này chính là hạn chế tối đa sử dụng các mạng xã hội. Các tin tức trên các trang này luôn được thiết kế để lôi kéo bạn hành động theo một xu hướng nào đó.
  • Thứ hai là hãy xác định những điều quan trọng nhất đối với bản thân bạn ở hiện tại và phải thừa nhận là không có ai có cuộc sống hoàn hảo, mỗi người đều có một niềm vui riêng vì vậy bạn không nên lo lắng cuộc sống của mình tẻ nhạt hơn người khác.
  • Cuối cùng là hãy tập cảm giác “được” bỏ lỡ, bạn không thể nào mãi theo đuổi những trào lưu, xu hướng hay tin tức,… Điều quan trọng là chọn lọc được những gì bổ ích, phù hợp với mình và cần thiết cho bản thân mình trong cuộc sống. 

Cải thiện chất lượng sống bằng cách thoát khỏi FOMO. Nguồn: freepik

Nguồn tham khảo:

cafebiz.vn

hellobacsi.com

——————————————————

BY Nghi Vũ © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *