Hiệu Ứng Đám Đông Và Những Điều Học Sinh Cuối Cấp Cần Lưu Ý Khi Chọn Ngành

Hiệu ứng đám đông có thể được hiểu là việc một nhóm người thực hiện những hành động giống nhau nhưng chủ yếu là hành động theo vô thức, theo phong trào và không nhận thức được ý nghĩa của hành động mình đang làm. Đây là trạng thái tâm lý khá phổ biến ở mọi lứa tuổi trong xã hội. 

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ số ngày nay, mạng xã hội cũng góp phần “tiếp tay” cho các bạn trẻ thể hiện cảm xúc quá đà của mình và ngày càng nhiều những “anh hùng bàn phím” đại diện phát ngôn cho lối suy nghĩ “lạ”. Vì vậy, các bạn dễ bị cuốn theo “tâm lý đám đông” và tiếp nhận thông tin một cách bị động như việc gần đây các group anti xuất hiện tràn lan và thu hút một lượng lớn những “tín đồ” chỉ trong một ngày thành lập. 

* Ngoài ra, “Hiệu ứng đám đông” đã lan rộng sang lĩnh vực giáo dục bằng câu hỏi đặt ra là “Chọn ngành hay chọn trường?”. 

Trong một buổi giao lưu với sinh viên tại Đà Nẵng khá lâu trước đây, GS. Ngô Bảo Châu nhận định rằng nhiều học sinh và phụ huynh còn chọn nghề một cách cảm tính. Theo ông, giáo dục Đại học Việt Nam có tiềm năng nhưng chưa đạt được vị trí tương xứng khi so sánh với các nước xung quanh. Một nguyên nhân đơn giản nhất là việc chọn ngành, chọn nghề, công tác hướng nghiệp trong các trường THPT đang rất yếu. Phụ huynh và học sinh chọn nghề theo cảm tính, theo tên ngành “hot” hay theo trào lưu là sau này ngành này sẽ kiếm được nhiều tiền. Thế nên dẫn đến 1 thực trạng đáng buồn là học sinh không biết mình yêu thích công việc gì, đam mê ngành nghề gì nên khi bước chân vào đại học sẽ dễ sinh ra cảm giác bất lực, chán nản.

Toàn bộ chia sẻ của GS. Ngô Bảo Châu với sinh viên ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

* Những lưu ý cần hiểu rõ khi chọn ngành học

Điều đầu tiên bạn cần làm là trả lời 2 câu hỏi: “Mình thích gì và mình giỏi gì?”. Chỉ có chúng ta mới hiểu mình có mong muốn gì và chẳng ai có thể giúp mình lựa chọn cả. Bước đầu tiên sẽ mông lung một chút vì các bạn phải trải nghiệm rất nhiều để trả lời cho các câu hỏi này, không đơn giản là suy nghĩ rồi ghi câu trả lời. 

Dĩ nhiên, có nhiều bạn luôn tự tin về bản thân và mục tiêu của mình, không phải các bạn ấy “sáng suốt”, mà là các bạn ấy lo “xa” nên đã tìm ra câu trả lời sớm hơn. Mình tin rằng nếu bạn cố gắng, thì cơ hội tiếp theo là đến bạn đấy.

  • Hiểu rõ năng lực của bạn ở đâu

Khi ở những năm cấp 3, bạn chỉ xoay quanh việc “Đi học – Đi về” thì định nghĩa năng lực bản thân chỉ được thể hiện thông qua những con số trên bảng điểm. Nhưng điều đó là chưa đủ vì nếu xét theo khía cạnh học tập thì đó chỉ là một bước đệm “lý thuyết”, quan trọng là kỹ năng áp dụng lý thuyết vào thực hành, đó là cách ghi điểm trong cả hồ sơ xin việc của bạn sau này.

  • Nghiên cứu thị trường việc làm

Nghiên cứu thị trường là một việc mà bạn nên làm để cân nhắc về tỷ lệ thành công sau khi tốt nghiệp đại học và nó sẽ trả lời cho bạn biết rằng có nên theo đuổi ngành học đó hay không?

Nhưng, xu hướng thị trường chỉ là một vế nhỏ của phương trình và dĩ nhiên bạn vẫn có thể theo đuổi những gì không hot, miễn là bạn có đam mê và thật sự quyết tâm muốn theo đuổi. Như ai đó đã từng nói rằng “Đừng chạy theo ngành học hot, hãy cố gắng hot ở trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi”.

  • Tìm hiểu về nghề nghiệp

Khi tìm hiểu về nghề nghiệp, bạn cần hiểu rõ về tính chất công việc mà bạn chọn nhằm cân nhắc về việc có nên học đại học hay không vì không chỉ tốn thời gian mà còn về tài chính. Nếu bạn đam mê công việc kinh doanh, bạn có thể đăng ký những khóa học ngắn hạn về kinh doanh hoặc tham gia những buổi sharing của các vị diễn giả nhằm tích lũy cho mình những kinh nghiệm thực tế.

Nếu bạn không biết hãy tra Google, ở đó sẽ cho bạn rất nhiều những thông tin bổ ích và hoàn toàn miễn phí chỉ với một cú “click” chuột đơn giản. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đi ra ngoài mở rộng thêm mối quan hệ và hỏi thăm, tìm sự định hướng của các anh chị đi trước. Đừng ngại!

  • Lên kế hoạch thực hiện và trải nghiệm nhiều nhất có thể

Nếu bạn là 1 tờ giấy trắng, hãy nhuốm màu bằng cách trải nghiệm nhiều hơn. Mạnh dạn bước ra thế giới, kết nối với những người thật, việc thật, tham gia thật nhiều hoạt động và dự án bổ ích. Mỗi lần vấp ngã sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng mới. Và thời gian cùng sự nhiệt huyết sẽ tôi luyện bạn trở thành phiên bản hoàn thiện nhất của chính mình.

Hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ rút ra được bài học cho chính bản thân mình. Từ đó tìm được những bước đi đúng đắn trong cuộc hành trình chinh phục ước mơ của mang tên nghề nghiệp của mỗi người. Chúc các bạn thành công!

————————————————————————

BY Quỳnh Trang  © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *