Hiệu Ứng Câu Thần Chú: Lợi Ích Từ Việc Tự Nói Chuyện Với Bản Thân Mỗi Ngày

Bạn đã bao giờ nghe đến thần chú tự thân chưa? Nghe thì có vẻ lạ và huyền bí nhưng câu trả lời là “không” vì thực ra, nó vô cùng gần gũi và quen thuộc với mỗi người chúng ta lắm đấy. Như chúng ta đã biết, giọng nói của con người là một công cụ giao tiếp đáng tin cậy, ngay cả khi ta đang tự giao tiếp với chính mình.

Việc cho rằng mọi người có thể thuyết phục bản thân để trở nên bình tĩnh, tự tin hơn hoặc giữ được trạng thái ổn định có lẽ thường bị cho là một trò đùa ngớ ngẩn. Nhưng có nhiều nghiên cứu tâm lý học đã phát hiện ra rằng, việc nói chuyện với chính mình mang đến vô vàn những lợi ích mà có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

Thần chú bằng lời nói là một đặc điểm của tín ngưỡng tôn giáo phương Đông, gồm Ấn Độ giáo và Phật giáo. Các câu thần chú có thể ở dạng từ hoặc cụm từ, nhưng chúng thường là những âm thanh hoặc âm tiết đơn giản, có tác dụng cải thiện sự tập trung và tạo ra cảm giác yên bình, tĩnh lặng trong tự tại mỗi người.

Ví dụ là: Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí tâm lý học Quarterly Journal of Experimental Psychology đã chỉ ra rằng: Những người thường nhắc đi nhắc lại tên món đồ trong khi tìm kiếm thường có khả năng tìm kiếm nhanh hơn những người chỉ tìm kiếm trong im lặng.

Nhóm nghiên cứu đưa ra lời giải thích rằng: Việc nói đi nói lại tên món đồ thành tiếng giúp gợi lên hình ảnh món đồ đó trong trí nhớ nên khiến chúng trở nên hữu hình và nổi bật hơn trong mắt người tìm kiếm“.

Vậy việc nói chuyện với bản thân sẽ thay đổi suy nghĩ và cảm xúc của bạn như thế nào?

Tự nói chuyện là cuộc đối thoại trong nội tâm của bạn. Tự nói chuyện có thể vừa là tiêu cực vừa là tích cực. Nó có thể là lời động viên, và nó cũng có thể là đau khổ. Nếu bạn là một người lạc quan, tự nói chuyện với bản thân có thể sẽ giúp bạn tiếp thêm niềm tin và hy vọng. Và điều ngược lại sẽ xảy ra nếu bạn có xu hướng là một người bi quan.

Tư duy tích cực có thể là công cụ quản lý căng thẳng và tăng sự tập trung hiệu quả. Thật vậy, có một cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống có thể cung cấp cho bạn một số lợi ích sức khỏe. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy những người lạc quan có chất lượng cuộc sống tốt hơn nhiều so với những người lúc nào cũng thấy bầu trời đen xám xịt.

Nếu bạn tin rằng tự nói chuyện của bạn quá tiêu cực, hoặc nếu bạn muốn nhấn mạnh đến tự nói chuyện tích cực, bạn có thể học cách thay đổi cuộc đối thoại bên trong. Nó có thể giúp bạn trở thành một người tích cực hơn, và nó có thể cải thiện sức khỏe của bạn.

Trong thời gian gần đây, mọi người đang trở nên ý thức hơn về vấn đề này. Họ biết rằng tự nói chuyện tích cực là một công cụ hiệu quả để làm tăng sự tự tin và kiềm chế cảm xúc tiêu cực của họ. Những người có thể nắm vững kỹ năng tự nói chuyện tích cực được cho là tự tin hơn, lạc quan hơn, năng động và làm việc hiệu quả hơn.

Cách để tự tạo động lực cho chính bản thân mình:

Mặc dù bằng chứng cho thấy việc tự nói chuyện với bản thân có giúp ích nhưng hầu hết các nghiên cứu học thuật về tự-nói-với-bản-thân đều xem xét dưới hình thức “diễn ra trong đầu” – chứ không phải kiểu “nói to”.

Giáo sư, tiến sĩ tâm lý học nổi tiếng tại Đại học Michigan – Ethan Kross Cho biết: Ông và các đồng nghiệp khi thực hiện nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, khi chúng ta tự nói chuyện với chính mình cũng giống như bản thân đang chia sẻ hay đem ra lời khuyên cho người khác. Nó được gọi là phương pháp “bước ra ngoài bản thân”. Lợi ích của phương pháp này là có thể giúp họ điều chỉnh lại cảm xúc và cải thiện suy nghĩ khi bị căng thẳng quá mức. Ông nói rằng  có một sự thật phũ phàng là: “Tất cả chúng ta đều dễ dàng đưa ra lời khuyên cho người khác về vấn đề của họ nhưng khi đối mặt với khó khăn của bản thân lại rất khó để vượt qua hay giải quyết vấn đề đó”. Khi chúng ta gặp một vấn đề nào đó khiến bản thân cảm thấy chùn bước hay đau khổ. Cách thứ nhất là hãy tìm cách vượt qua nó, hai là tự thúc đẩy tinh thần bản thân bằng cách:  Hãy luôn nói những câu nói này mỗi ngày để tiếp thêm động lực cho bản thân nhé!

Tôi có năng lực

Tôi có đủ năng lực để vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Không có bất cứ điều gì mà tôi không thể chinh phục được. Hãy tự tin lên. Có vài thứ dường như trông có vẻ đáng sợ lúc đầu, nhưng bạn có khả năng làm nhiều thứ hơn những gì bạn nghĩ đấy.

Tôi tự tin

Tự tin là cách bước vào thế giới này. Bạn không cần phải biết mọi thứ hay cũng không cần phải sở hữu tất cả những trang sức hàng hiệu hoặc thậm chí không cần phải thật xuất sắc về công việc hay học tập. Bạn chỉ cần nói với chính bản thân mình rằng bạn có thể làm điều đó và can đảm lên. Không ai sẽ biết được rằng bạn không thực sự chắc chắn 100%.

Tôi có thể làm được

Không gì là không thể. Cuộc sống vốn dĩ luôn tồn tại những thử thách. Tuy có vẻ khó khăn nhưng nếu bạn quyết tâm thì nhất định sẽ thành công giống như câu nói: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Hãy luôn biết cách tạo cho mình những động lực và niềm tin nhỏ bé để thực hiện những ước mơ lớn các bạn nhé!

Nguồn: Ybox.vn

———————————————————————

BY Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

 

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *