Bạn Có Biết Hiệu Ứng Bầy Đàn?

Bạn đã bao giờ điên cuồng mua sắm vào ngày Black Friday hay bắt gặp hình ảnh đổ xô đi mua khẩu trang, nước rửa tay,…vào mùa Covid? Đó là những ví dụ điển hình của hiệu ứng đám đông. Hiệu ứng này xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Con người không thể hiểu được tường tận tất cả mọi việc, chính vì vậy mà rất dễ chạy theo phong trào, chạy theo cái số đông cho là “đúng”, dễ mất đi khả năng phán đoán và độc lập trong việc đưa ra quyết định. Vậy hiệu ứng bầy đàn là gì?

Hiệu ứng bầy đàn hay tâm lý đám đông là gì?

Hiệu ứng bầy đàn chỉ phản ứng của một cá nhân bị chi phối bởi đám đông. Phản ứng của cá nhân đều phụ thuộc vào lối suy nghĩ và hành động của đám đông mà thường ít để ý tới cảm xúc và suy nghĩ của bản thân. Mỗi cá nhân đều mong muốn trở thành một phần tử trong tập thể. Vì nếu hành động khác đi, cá nhân đó có thể bị loại trừ khỏi đám đông, trở thành một phần tử lẻ loi. Nhu cầu bầy đàn mãnh liệt nằm trong tiềm thức và chính tiềm thức hướng dẫn hành động tương ứng của mỗi cá nhân.

Hiệu ứng bầy đàn có khi nào tốt hay không?

Giống như hai mặt của đồng xu, hiệu ứng bầy đàn có cả mặt “xấu” và “tốt”. Bản chất của tâm lý đám đông là một hiện tượng tâm lý khách quan. Tích cực hay tiêu cực sẽ tùy thuộc vào mục đích, khía cạnh nhìn nhận của từng đối tượng.

Làm sao để hạn chế tiêu cực của tâm lý đám đông?

“Nếu như không hiểu rõ bản chất, hay là đối với sự việc mà ta không tường tận, có nhiều lúc chúng ta phải gạt đi cá tính của mình để chạy theo đám đông. Chính vì vậy, trước khi hành động ta nên thu thập thông tin đầy đủ, phán đoán một cách nhạy bén để tránh những sai lầm không đáng có cũng như giảm thiểu những hành vi mù quáng, tránh làm những việc gây hậu quả không mong muốn về sau này.”_Ngọc Thu

Nguồn: Tổng hợp

——————————————————

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...