Hãy Tự Làm Đạo Diễn, Thiết Kế Cho Mình Thời Sinh Viên Tuyệt Vời

Đúng vậy, thanh xuân thực sự “như một cơn mưa rào”, dù biết sẽ cảm lạnh vì tắm mưa, nhưng chắc hẳn ai trong chúng ta cũng muốn được chìm đắm trong cơn mưa ấy thêm 1 lần. Như Xuân Diệu đã từng nói:

Nếu tuổi trẻ chẳng 2 lần thắm lại

Còn trời đất nhưng chẳng còn tôi mãi

Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời…

Tuổi trẻ, nhất là những tháng năm sinh viên là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong cuộc đời mỗi người. Ở giai đoạn “trên trẻ con, dưới người trưởng thành” này, chúng ta trẻ, chúng ta học hỏi, cống hiến và vui chơi. Ai cũng muốn thời sinh viên của mình có thể trang bị những hành trang vững chắc cho tương lai và cả những kỷ niệm thật đẹp đẽ. Để không phải nói lời “bâng khuâng tiếc nuối”, hãy theo chân YO tìm hiểu những điều cần làm để có một thời sinh viên đáng nhớ và đáng yêu ngay thôi.

  • Học hết sức, chơi hết mình

Môi trường học tập ở đại học có nhiều khác biệt so với môi trường phổ thông. Một môi trường phù hợp, năng động sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi, phát triển tốt bản thân và nắm bắt thêm nhiều cơ hội. Sinh viên thời đại 4.0 lấy sự học làm kim chỉ nam cho những mục tiêu hoài bão của mình. Một người học giỏi thì không từ chối bất kỳ cơ hội học tập nào, cũng không cho phép bản thân trì trệ trong việc tiếp thu tri thức.

Những người giỏi hơn bạn, vẫn đang cố gắng hơn bạn hàng ngày. Bởi “học vấn làm đẹp con người”. Chính tri thức, học vấn, sự hiểu biết là những thứ sẽ đưa bạn đi tới những miền đất hứa, những nơi mà óc sáng tạo của bạn vươn xa, sự nhiệt huyết trong bạn có cơ hội sinh sôi, kết chồi. Hãy tích cực tham gia các cuộc thi dành cho sinh viên, những hội thảo, workshop cũng là nơi mang tới cho bạn nguồn kiến thức quý giá.

Nguồn ảnh: Observatory

Dẫu vậy, cũng đừng chỉ đi đoạn đường từ nhà tới trường. Hãy dành một chút thời gian cho bạn bè, đi chơi, đi xem phim, cùng nhau làm những điều tưởng như “điên rồ” của tuổi trẻ nhưng là những ký ức chẳng bao giờ phai. Vui chơi cũng giúp ta giải tỏa căng thẳng trong học tập, cân bằng lại tâm trạng tốt hơn.

  • Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Sinh viên thời đại 4.0 luôn khát khao được nhìn nhận, không chỉ ở điểm số, mà còn bởi cá tính, phong cách khác biệt của mỗi người. Hãy tự hào vì bạn có những tố chất, điểm mạnh riêng và luôn có thể xuất sắc theo cách riêng của chính bạn. Các cơ hội, kỳ thực tập doanh nghiệp cũng là bước đệm quan trọng để bạn thử thách bản thân. Học đại học đồng thời là hành trình khám phá chính mình. Chính vì vậy, đừng ngần ngại thử sức trong các hoạt động ngoại khóa nhé.

  • Đừng bỏ qua các CLB/đội/nhóm

Nguồn ảnh: Hanover High School

Các CLB/đội/nhóm là môi trường phát triển bản thân thu nhỏ của một doanh nghiệp. Tại đây, bạn có thể học hỏi thêm nhiều kỹ năng, rèn luyện tính kỷ luật, thử sức mình ở vai trò mới, kết thêm nhiều bạn bè và đôi khi là đạt được những thành tựu bất ngờ đấy nhé. Hãy sắp xếp thời gian và tìm cho mình một “tổ ấm” để về trong quãng đời sinh viên. Lựa chọn CLB theo sở thích, sự phù hợp và khả năng phát triển sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thời sinh viên thật đáng nhớ.

  • Tình nguyện là một “tình nguyện viên”

Những công việc tình nguyện có thể không đem đến cho bạn thu nhập bằng vật chất, nhưng những thu nhập “tinh thần” của nó thực sự đáng quý hơn nhiều. Tham gia tiếp sức mùa thi để chia sẻ những lo lắng cùng các bạn tân sinh viên trong mùa thi chảo lửa. Đến thăm những mái ấm tình thương, viện dưỡng lão để đồng cảm với những hoàn cảnh còn khó khăn, yêu những em nhỏ thương những cụ già… Lên núi dạy chữ cho các em bé dân tộc để được tiếp sức hơn nhờ ngọn lửa ham học mãnh liệt trong các em. Tuổi trẻ mà, đừng ngại khó, ngại khổ, ngại dấn thân. Hãy mạnh dạn tận hưởng và tận hiến!

Nguồn ảnh: ProjectsAbroad

  • Chăm chỉ rèn luyện thể thao

Sức khỏe là vốn quý nhất. Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp bạn cải thiện sức khỏe, cân bằng tâm trạng, yêu đời và lạc quan hơn. Vận động giúp cơ thể sản sinh hormone Endorphin – một hóa chất trong não dẫn đến cảm giác hạnh phúc và hài lòng. Khi sức khỏe thể chất tốt, sức khỏe tinh thần cũng từ đó được cải thiện, nâng cao hiệu quả học tập và làm việc.

  • Đi làm thêm

Đây là cách để bạn trải nghiệm nghề nghiệp, cuộc sống một cách chân thực và sinh động nhất. Ban đầu, hãy thử tìm việc ở những nhà hàng, quán cafe với vai trò phục vụ hoặc pha chế,… Sau khi đã tích lũy cho mình những kinh nghiệm nhất định, có thể nâng cấp bản thân bằng cách đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp nhỏ. Những thu nhập nhỏ ban đầu sẽ là động lực để bạn chăm chỉ nhiều hơn. Bạn không cần quá quan trọng tiền lương trong thời gian này, vì trải nghiệm mới là thứ bạn đang tìm kiếm.

Nguồn ảnh: The Telegraph

  • Học hỏi từ những vấp ngã

Những người thành công không sợ thất bại. Họ hiểu rằng thất bại là cần thiết để học hỏi và đi lên. Sinh viên giỏi là người nhìn thấy “cơ” trong “nguy”, biến những điều không thể thành hiện thực. Như tổng thống Nelson Mandela – vị tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi đã từng nói: “Đừng đánh giá tôi bằng thành tựu của tôi, mà hãy đánh giá tôi bằng số lần tôi vấp ngã và có thể đứng dậy lần nữa”. Ngày hôm qua là quá khứ, ngày mai là điều bí mật còn hôm nay mới là hiện tại. Trân trọng hiện tại và cố gắng sẽ cho bạn thấy những bí mật tuyệt vời của tương lai. 

Tuổi trẻ là một bức tranh đầy sắc màu và mỗi ngày trôi qua là một nét khắc họa sống động lên bức tranh cuộc đời. Bạn mong muốn “bức tranh” của bản thân mình sẽ ra sao? Tươi đẹp rực rỡ hay màu xám mờ mịt, tất cả là tùy thuộc vào bạn. Đừng phí hoài những năm tháng sinh viên của mình, hãy bắt đầu lên kế hoạch thiết kế cho bản thân một hành trình sôi động, ý nghĩa và đầy chất riêng!

——————————————————

BY <Giang Hằng> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *