Hãy Đón Chào Một Cuộc Đời Không Có Đề Cương

Lê Đình Hiếu (sinh năm 1988) là một trong 20 đề cử gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018. Anh đã sáng lập Học viện Đào tạo Phương pháp Tư duy và Kỹ năng sống G.A.P; sáng lập dự án Hear.Us.Now dạy tiếng Anh và Tin học cho người khiếm thính. Sau 3 năm hoạt động, Học viện G.A.P từ 11 bạn nhỏ ban đầu đã phát triển lên con số 8.500 học viên.

Liên tiếp trong hai năm 2017, 2018, học viện được tổ chức giáo dục và đào tạo quốc tế UNESCO CEP chọn làm đối tác chiến lược cho dự án tìm kiếm tài năng trẻ Talent Generation kết nối 10.000 sinh viên và tạo cơ hội việc làm cho 1.000 sinh viên các trường đại học trên toàn quốc. Mỗi năm dự án của anh hỗ trợ từ 100 đến 200 suất học miễn phí cho người khiếm thính.

Đình Hiếu từng được Forbes Việt Nam vinh danh trong danh sách 30 người trẻ dưới 30 tuổi nổi bật nhất; được Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Cộng đồng Lin (Lin Center) trao tặng giải thưởng.


Trong một buổi gặp gỡ với sinh viên, anh Lê Đình Hiếu có chia sẻ:
“Qua các sự kiện trên, điều đọng lại lớn nhất của anh – một người gắn bó với giáo dục gần 10 năm qua, đã tiếp xúc với hàng ngàn sinh viên, và có may mắn được làm advisor/ mentor (người hướng dẫn, tư vấn) cho những tổ chức sinh viên rất tên tuổi như AIESEC, UNESCO-CEP, SEO-Vietnam – là đất nước ta mỗi năm đều đang chào đón hàng triệu thanh niên hừng hực lửa, khao khát cống hiến, và các em ít nhiều đều đang tiệm cận với mặt bằng khu vực và thế giới ở những khía cạnh khác nhau. Các em đều rất giỏi và có những lợi thế cạnh tranh lớn hơn so với thế hệ 8x trước đó của anh. Nhưng một điểm chung khác của rất nhiều bạn trẻ (kể cả các bạn rất giỏi, rất tiềm năng) là các em rất mơ hồ và hoang mang trước con đường mình sắp phải đi. Các em đều dáo dác tìm kiếm một lối đi, một bản đồ sẵn có để từ đó tìm đến sự thành công.”
Anh chia sẻ một số ý kiến:

1. Hãy chào đón một cuộc đời “không đề cương”.
Đa số học sinh/ sinh viên Việt Nam vẫn còn khá thụ động trong việc tìm hiểu kiến thức mới. Sinh viên đai học một số trường nước ta trước khi vào kiểm tra vẫn còn phải cặm cụi học thuộc lòng đề cương do thầy cô soạn sẵn, hay thậm chí một số bạn còn chuyền tay nhau đề của năm trước để học tủ trước. Sau này, khi bước ra cánh cổng đại học sẽ có vô vàn lưa chọn và con đường mà ta không biết trước được. Nếu ngày hôm nay, các bạn chỉ tập trung vào việc đi lại con đường mà ai kia đi trước đã để lại, thì sự hoang mang và lo lắng khi ra trường là không thể nào tránh khỏi. Và nếu cả dân tộc Việt ta đều chỉ là những người dò dẫm bước theo chân của người trước thì chúng ta mãi mãi sẽ là người đi sau. Mỗi người trong xã hội là một các thể riêng biệt. Mỗi người có một cuộc sống, lối đi của riêng mình, vì vậy sẽ không thể tồn tại bất kỳ công thức chung nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Bản đồ tương lai sẽ được vẽ bởi chính bản thân các bạn.

2. Nếu cần học thuộc thì hãy học thuộc chữ  “Nhẫn”.
Nhẫn nghĩa là gì? Thật sự chữ Nhẫn mang rất nhiều nghĩa: nhẫn lại, kiên nhẫn , nhẫn nhịn. Đây là một trong những đức tính mà hầu hết những người thành công đều có. “Nhiều bạn trẻ không còn giữ đôi chân mình trên mặt đất”. Có rất nhiều bạn trẻ chỉ đạt được một chút ít thành công nhưng lại tự cho mình là tài giỏi hơn người, sống mãi trên cái đỉnh mà bản thân cho là vinh quang. Họ cho rằng những người đi trước là những người lạc hậu, già cỗi, không theo kịp thời đại vì thế mà không thèm lắng nghe ý kiến của thế hệ trước. Họ sống với cái tôi quá lớn, cho rằng mình là người chiến thắng trong mọi cuộc bàn luận bằng cách bảo vệ ý kiến cá nhân. Hãy nhẫn lại và lắng nghe người khác. Vì khi chúng ta biết lắng nghe, chúng ta sẽ tiếp thu được một phần những kinh nghiệm mà người nói đã trải qua và trở thành một người biết tôn trọng người khác cũng như được người khác tôn trọng lại.

3. Hãy tìm cho mình một người dẫn đường sự nghiệp.
Đam mê là yếu tố cốt lõi của thành công. Tuy nhiên, trên con đường đi tới điểm đích, các bạn vẫn cần có những người anh/chị đủ tin cậy và kinh nghiệm chỉ dẫn những rủi ro mà bạn có thể gặp phải, dẵn dắt khi bạn đi sai hướng.
Bản thân các bạn cần chuẩn bị hành trang kiến thức và kinh nghiệm để sẵn sàng cho một cuộc đời không có “đề cương”, những trải nghiệm không có “lập trình” sẵn.

Nguồn:  Tại đây

——————————————————

BY Nguyen Vanh © YouthOp.vn
Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...