Hành Trình Giành Được Học Bổng 6.6 Tỷ Của Cô Gái Thành Tích “Không Nổi Trội”

Chắc hẳn khi đọc tiêu đề, bạn còn ngờ vực nhân vật “con nhà người ta” tự nhận mình là nữ sinh “không có giải thưởng, thành tích nào nổi bật” này chỉ là hư cấu. Nhưng đó chính là những trải nghiệm chân thật nhất của cô gái 18 tuổi – Ngọc Anh trên con đường chinh phục giấc mơ trời Âu của mình.

Khi phỏng vấn, Ngọc Anh đã chia sẻ rằng ban đầu khi nộp đơn, cô đã rất lo lắng vì hồ sơ của mình không quá xuất sắc nhưng nhờ tự tin thể hiện bản thân một cách thành thật  mà cô đã được trường Đại học Washington and Lee chấp nhận. Vậy quá trình đạt được mục tiêu của cô nàng xuất sắc này như thế nào? Các bạn hãy cùng YO tìm hiểu thêm về Ngọc Anh qua bài viết dưới đây nhé!

Lê Ngọc Anh sinh năm 2003, là học sinh lớp chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Cuối tháng 12 vừa qua, cô vừa nhận được tin trúng tuyển vào Trường Đại học Washington and Lee – ngôi trường xếp thứ 9 trong số các trường đại học giáo dục khai phóng ở Mỹ với suất học bổng có trị giá 72.185 USD/năm.

Tự nhận hồ sơ của mình không có quá nhiều thành tích và giải thưởng nổi bật, Ngọc Anh đã khẳng định mình qua các hoạt động ngoại khóa… Bị thu hút ngay bởi Đại học Washington and Lee ngay từ lần đầu tìm hiểu, cô thấy đây là một môi trường phù hợp với tính cách và sứ mệnh của bản thân mình: “Tại ngôi trường này, điều họ kỳ vọng ở ứng viên là những cá nhân sẵn sàng cống hiến cho cộng đồng.”

Ngay từ cấp 2, Ngọc Anh đã bắt đầu những chuyến đi từ thiện cùng với bố mẹ và các bạn. Đến cấp 3, cô hướng trái tim mình cho các dự án phụng sự cộng đồng. Đó là hoạt động gây quỹ bằng việc tổ chức hội chợ đồ cũ kết hợp với hội chợ ẩm thực được Ngọc Anh thực hiện vào năm 2019. Sau 5 tháng cả đội cùng nỗ lực, dự án đã huy động được hơn 70 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng để xây một căn bếp giúp trẻ em Sapa được học nấu ăn như một nghề chân chính, và mời những đầu bếp nhà hàng tại Lào Cai làm giảng viên đứng lớp, đào tạo cho các em nhỏ. Kỳ vọng của cô là giúp các em nhỏ sau này có thể làm việc trong các nhà hàng, khách sạn tại Sapa thay vì phải đi xin tiền từ những người dân du lịch.

Tại trường, Ngọc Anh là Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Làm bánh và Câu lạc bộ Cờ vua. Cô từng cùng bạn bè tham gia dạy làm bánh cho những trẻ em mồ côi tại chùa Hương Lan (Chương Mỹ, Hà Nội); dạy làm bánh cho những trẻ em khuyết tật ở Thuận Thành (Bắc Ninh).

Trong thời kỳ dịch bệnh, mọi kế hoạch tổ chức sự kiện và thi cử đều bị lùi lại. Vì không muốn thời gian trôi qua một cách lãng phí và vô nghĩa, Ngọc Anh đã cùng chị (Kỹ sư ngành Hóa) pha chế những chai nước rửa tay cho người bán hàng ở các khu chợ – những người có thể gặp nhiều rủi ro trong thời kỳ dịch bệnh.

Ngọc Anh hi vọng từ những hoạt động ngoại khóa ấy sẽ khắc họa nên chân dung bản thân cô một cách rõ nét nhất đến cho ban tuyển sinh.

* Quá trình chuẩn bị hồ sơ

Có thể nói, chuẩn bị hồ sơ thi vào trường Đại học Washington and Lee là quá trình đầy khó khăn nhưng đáng nhớ của Ngọc Anh. Theo như cô chia sẻ trong bài phỏng vấn, ban đầu, do quá tập trung vào các hoạt động ngoại khoá nên đã lơ là các bài thi chuẩn hóa. Lần đầu thi SAT, cô chỉ đạt 1400 điểm. Số điểm này khiến cô vô cùng lo lắng. Lần thi tiếp theo bị hoãn đến tháng 10 do tình hình dịch bệnh Covid 19. Chính vì vậy, cô có thêm thời gian chuẩn bị và đã đạt được điểm số gần như tuyệt đối: 1550/1600 SAT superscore, 1540/1600 điểm thi tháng 10/2020, 34/36 ACT superscore, 33/36 ACT tháng 9/2020 và 800/800 điểm SAT Subject Mathematics Level 2.

Ngoài trường đại học Washington and Lee, Ngọc Anh còn nộp đơn vào các trường khác và đều được chấp nhận. Trong bài luận văn của mình, Ngọc Anh đã viết về chủ đề gia đình, cụ thể là chị gái cô. Trước đây, cô và chị không gần gũi với nhau lắm nhưng sau khi cùng tham gia các hoạt động ngoại khóa thì hai chị em đã hiểu và xích lại gần nhau hơn. Cô cũng đề cập đến hoạt động kinh doanh mà cô và chị mình cùng làm, điều đó giúp cô có hiểu biết hơn về ngành Quản trị kinh doanh cũng như biết trân quý đồng tiền mà mình kiếm được hơn. Quy trình chuẩn bị bài luận được cô chuẩn bị rất kỳ công: “Về quy trình, đầu tiên em sẽ lên dàn ý, vạch ra tất cả những gì mình có thể nghĩ được. Em viết bao nhiêu tùy thích mà không cần quan tâm đến giới hạn từ. Sau đó, em sẽ cắt dần những ý không thực sự hay và cần thiết đi. Khi có một dàn ý thực sự ưng ý rồi, em sẽ viết hoàn chỉnh, nhờ các anh chị đi trước, thầy cô đọc và sửa lại về văn phong, ý tưởng”.

Nguồn: vietnamnet.vn

Một yếu tố mang tính quyết định giúp cô gây ấn tượng với ban tuyển sinh qua bài luận của mình đó là “bài luận không tô hồng, em là chính em”: “Em nghĩ rằng hãy cứ sống thật với bản thân, có gì viết nấy sẽ tốt hơn việc tưởng tượng và viết ra những lời lẽ sáo rỗng, thiếu chân thực. Vì thế, mỗi khi đặt bút viết, em đều luôn nghĩ những điều đó có thực sự đúng với bản thân em không, và những điều đó có thực sự là điều nhà tuyển sinh đang tìm kiếm không”.

Qua lần tuyển sinh thành công này, Ngọc Anh đã học được rất nhiều bài học cũng như những kỹ năng quý giá. Cô cảm thấy vô cùng biết ơn vì bạn bè, thầy cô, gia đình đã luôn đồng hành và giúp đỡ cô trong khoảng thời gian thi cử đầy áp lực đó. Cô rất vui vì có thể chia sẻ những trải nghiệm của mình cho những bạn trẻ khác, giúp họ có động lực và định hướng tốt hơn về tương lai của mình.

Nguồn tham khảo: vietnamnetvn

——————————————————————–

BY Ngọc Huyền – Thu Hường © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *