Góc Nhìn Tổng Quát Về Nền Giáo Dục Tại Xứ Sở Cờ Hoa

Hoa Kỳ là điểm đến lý tưởng của hàng nghìn du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Ngay tại Việt Nam, “Giấc mơ Mỹ” đã trở thành cụm từ quen thuộc, đại diện cho ước mơ của rất nhiều bạn trẻ khi tìm kiếm một nền giáo dục tiên tiến tiêu biểu toàn cầu. Vậy nền giáo dục tại Mỹ có gì đặc biệt đến vậy? Hãy cùng YO khám phá nhé!

A. Cơ cấu giáo dục

1. Tiểu học và Trung học

– Trước khi học lên đại học, học sinh Mỹ học Tiểu học và Trung học tổng cộng 12 năm. Những năm này được coi là từ lớp 1 đến lớp 12.

– Khoảng sáu tuổi, trẻ em Hoa Kỳ bắt đầu đi học tiểu học, thường được gọi là “trường tiểu học”, theo học năm hoặc sáu năm và sau đó lên Trung học.

– Trung học cơ sở bao gồm hai chương trình: chương trình thứ nhất là “Trung học Cơ sở” và chương trình thứ hai là “Trung học Phổ thông”. Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ được cấp khi tốt nghiệp Trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học (lớp 12), học sinh Hoa Kỳ có thể học tiếp lên Cao đẳng hoặc Đại học. 

Một giờ học tại trường Tiểu học ở Mỹ. Nguồn: NCI on Unsplash

2. Đại học

a. Bậc Cử nhân

– Sau khi hoàn thành chương trình Trung học, học viên sẽ học lên chương trình Cử nhân. Thường mất khoảng bốn năm để lấy bằng Cử nhân. Bạn có thể bắt đầu việc học của mình để lấy bằng Cử nhân tại một trường cao đẳng cộng đồng hoặc một trường đại học hoặc cao đẳng bốn năm.

Hai năm học đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu tham gia nhiều lớp học về các môn học khác nhau, thường được gọi là các khóa học tiên quyết: Văn học, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội, Nghệ thuật, Lịch sử, v.v… Điều này giúp bạn đạt được kiến ​​thức nền tảng chung về nhiều môn học khác nhau trước khi tập trung vào một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

– Nhiều sinh viên chọn học tại một trường Cao đẳng Cộng đồng để hoàn thành hai năm đầu tiên của các khóa học tiên quyết. Họ sẽ nhận được bằng chuyển tiếp Cao đẳng Nghệ thuật (AA) và sau đó chuyển tiếp lên một trường đại học hoặc cao đẳng bốn năm.

– “Chuyên ngành” là lĩnh vực nghiên cứu cụ thể mà bằng cấp của bạn tập trung vào. Ví dụ: nếu chuyên ngành của ai đó là Báo chí, họ sẽ lấy được bằng Cử nhân Báo chí. Bạn sẽ được yêu cầu tham gia một số khóa học nhất định trong lĩnh vực này để đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp của chuyên ngành của bạn. Bạn phải chọn chuyên ngành của mình vào đầu năm học thứ ba.

– Một đặc điểm rất độc đáo của hệ thống giáo dục đại học Mỹ là bạn có thể thay đổi chuyên ngành nhiều lần nếu bạn chọn. Việc sinh viên Mỹ chuyển đổi chuyên ngành tại một thời điểm nào đó trong quá trình học đại học là điều vô cùng phổ biến. Thông thường, sinh viên khám phá một lĩnh vực khác mà họ xuất sắc hoặc yêu thích. Hệ thống giáo dục của Mỹ rất linh hoạt. Hãy nhớ rằng việc chuyển đổi chuyên ngành có thể dẫn đến nhiều khóa học hơn, đồng nghĩa với việc tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

b. Bậc Thạc Sĩ

– Một sinh viên tốt nghiệp Đại học hoặc Cao đẳng với bằng Cử nhân có thể suy nghĩ về việc học Cao học để tham gia một số ngành nghề nhất định hoặc thăng tiến trong sự nghiệp. Bằng cấp này thường là bắt buộc đối với các vị trí cấp cao hơn trong một vài vị trí việc làm nhất định đòi hỏi chuyên môn cao.

– Một chương trình Sau Đại học thường là một phần của một trường đại học hoặc cao đẳng. Để được nhập học, bạn sẽ cần phải tham gia kỳ thi GRE (kiểm tra hồ sơ tốt nghiệp). Một số chương trình thạc sĩ yêu cầu các bài kiểm tra cụ thể, chẳng hạn như LSAT cho trường luật, GRE hoặc GMAT cho trường kinh doanh và MCAT cho trường y.

– Các chương trình Thạc sĩ thường mất từ ​​một đến hai năm để hoàn thành. Ví dụ, MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) là một chương trình cấp bằng cực kỳ phổ biến kéo dài khoảng hai năm. Các chương trình thạc sĩ khác, chẳng hạn như Báo chí, chỉ mất một năm.

– Phần lớn thời gian của chương trình Thạc sĩ được dành cho việc học trên lớp và nghiên cứu sinh phải chuẩn bị một bài nghiên cứu dài được gọi là “Luận văn Thạc sĩ” hoặc hoàn thành “Dự án của Thạc sĩ”.

c. Bậc Tiến Sĩ

– Nhiều trường sau đại học coi việc đạt được bằng Thạc sĩ là bước đầu tiên để lấy bằng Tiến sĩ (doctorate). Nhưng tại các trường khác, sinh viên có thể chuẩn bị trực tiếp để lấy bằng Tiến sĩ mà không cần lấy bằng Thạc sĩ. Có thể mất ba năm hoặc hơn để lấy bằng Tiến sĩ. Đối với sinh viên quốc tế, có thể mất đến năm hoặc sáu năm.

– Trong hai năm đầu tiên của chương trình, hầu hết các ứng viên Tiến sĩ đăng ký tham gia các lớp học và hội thảo. Ít nhất một năm được dành để thực hiện nghiên cứu trực tiếp và viết luận án hoặc luận văn. Bài báo này phải chứa các nghiên cứu chưa được xuất bản trước đây.

– Hầu hết các trường đại học Hoa Kỳ trao bằng Tiến sĩ cũng yêu cầu ứng viên của họ phải có kiến ​​thức đọc hiểu hai ngoại ngữ, dành một khoảng thời gian cần thiết để vượt qua kỳ kiểm tra đủ điều kiện chính thức nhận ứng viên vào chương trình Tiến sĩ bằng vượt qua bài thi vấn đáp đối với Luận án Tiến sĩ của họ.

Khuôn viên Trường Luật Harvard – một trong những biểu tượng của nền giáo dục Mỹ. 

Nguồn: Emily Karakis on Unsplash

B. Những đặc điểm nổi bật của nền giáo dục Mỹ

1. Môi trường lớp học

– Các lớp học bao gồm từ các bài giảng lớn với vài trăm sinh viên đến các lớp học nhỏ hơn và các buổi hội thảo chỉ với một vài sinh viên. Không khí lớp học của các trường đại học Mỹ rất năng động. Bạn sẽ có cơ hội chia sẻ ý kiến ​​của mình, tranh luận quan điểm của bạn, tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp và thuyết trình. Sinh viên quốc tế nhận thấy đây là một trong những khía cạnh thú vị nhất của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

– Mỗi tuần, các giáo sư thường giao sách giáo khoa và các bài đọc khác. Bạn sẽ phải cập nhật các bài đọc và bài tập về nhà cần thiết để có thể tham gia vào các cuộc thảo luận trên lớp và hiểu các bài giảng. Một số chương trình cấp bằng cũng yêu cầu sinh viên dành thời gian trong phòng thí nghiệm.

2. Tín chỉ

Mỗi khóa học có một số tín chỉ hoặc giờ tín chỉ nhất định. Con số này gần bằng với số giờ một học sinh dành trên lớp cho khóa học đó mỗi tuần. Một khóa học thường có giá trị từ ba đến năm tín chỉ.

– Một chương trình toàn thời gian tại hầu hết các trường là 12 hoặc 15 giờ tín chỉ (bốn hoặc năm khóa học mỗi kỳ) và một số tín chỉ nhất định phải được hoàn thành để tốt nghiệp.

3. Thang điểm

– Nhìn chung, thang điểm cho các môn học là: A = 90-100%, B = 80-89%, C = 70-79%, D = 65-69% và F = 0-64%.

– Sau khi hoàn thành mỗi kỳ hoặc năm học, sinh viên sẽ có điểm quy đổi trung bình (tiếng Anh gọi là Grade Point Average hay viết tắt là GPA). Còn sau khi hoàn thành cả chương trình học, sinh viên sẽ có điểm tổng kết quy đổi trung bình. Điểm quy đổi tương ứng với điểm bằng chữ như sau:  A = 4 điểm, B = 3 điểm, C = 2 điểm, D= 1 điểm và F = 0 điểm.

– Để tính điểm quy đổi cho một môn học, sinh viên phải lấy số điểm quy đổi tương ứng với điểm chữ mình nhận được nhân với số tín chỉ của môn học đó. Để tính điểm tổng kết trung bình, sinh viên phải lấy tổng điểm quy đổi của tất cả các môn học đã hoàn thành chia cho tổng số tín chỉ của tất cả các môn học đó.

Xem thêm thông tin về nền giáo dục Mỹ tại đây

—————————————————

BY Thân Trần Bảo Ngọc © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=13397

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network