Giữa Hàng Triệu Con Cá Trong Đại Dương, Tôi Chọn Mình Là Một Nàng Tiên Cá

“There’s a million fish in the sea, but I’m a mermaid”.

Rất nhiều lần, khi đứng trước sự lựa chọn tôi đã đắn đo: “Mình làm như vậy liệu có khác biệt với mọi người?” Câu hỏi này đã lặp đi lặp lại với tôi trong một khoảng thời gian dài, trước bất kỳ quyết định nào, ở mọi thời điểm trong quá khứ. Một trong những lý do cho việc đó là tôi sợ phải đơn độc, sợ đi ngược với đám đông, sợ ánh mắt nhòm ngó và phán xét của những người không thích việc mình làm. Và cuối cùng thì tôi… làm theo họ, những gì tôi không cho là đúng, những gì không phải của tôi. May mắn là sau này, khi đã va vấp nhiều hơn, khi đã đi nhiều và đọc nhiều sách hơn, tôi mới nhận ra mình thật ngốc. Rằng tại sao tôi phải sợ sai khi chọn đi một mình một đường? Rằng tại sao tôi không dám thử những gì mình muốn? Rằng tại sao lại sợ mọi người chê cười vì sự khác biệt mà quên rằng họ đang quá giống nhau?

Ảnh: Pinterest

“There’s a million fish in the sea, but I’m a mermaid”.

Câu danh ngôn trên có nghĩa là: trong đại dương có hàng triệu con cá, chúng có thể khác nhau về chủng loại và màu sắc, nhưng chúng giống nhau, đều là những chú cá bơi trong biển. Thế nhưng giữa thế giới chỉ toàn cá đó, tôi lại chọn trở thành một “nàng tiên”. Tôi không chỉ biết bơi, mà còn rất xinh đẹp. Và điều tôi đang muốn nói tới có liên quan tới cái gọi là “hội chứng đám đông”.

“Hội chứng đám đông” hay “hiệu ứng bầy đàn” là cụm từ chỉ những người thường xuyên bị ảnh hưởng bởi quyết định, suy nghĩ, thái độ của người khác. Những người này đi theo những gì phần đông mọi người cho là đúng, hay, sáng suốt nhưng bản thân lại không hiểu hoặc không dám đi ngược lại với mọi người. Hãy thử suy nghĩ một điều, nếu thế giới 7 tỉ người này, ai cũng có một cuộc đời giống nhau, ai cũng mặc những bộ đồ giống nhau, ăn những món giống nhau, có sở thích và lối sống giống nhau,… thì chúng ta có khác gì những con robot được sản xuất hàng loạt, không cá tính, không khác biệt?

Chạy theo đám đông có thể nói lên nhiều điều về bạn: đó có thể là lời bào chữa cho sự lười suy nghĩ, đó có thể là cách bạn làm hài lòng người khác, cũng có thể là định nghĩa “một người bình thường” của bạn. Nhưng bất luận đó là lý do gì, tôi cũng muốn bạn biết một điều rằng: việc tự đi con đường của riêng mình không phải việc gì quá đáng sợ. Kể cả bạn phải cô đơn trên con đường ấy, kể cả không có ai bênh vực bạn hay nói những lời không hay về bạn sau lưng thì hãy cứ ngẩng cao đầu và tiếp tục tiến về phía trước. Thượng đế khi tạo ra con người, cũng ban tặng mỗi người một tài năng riêng, một sứ mệnh riêng mà không ai khác ngoài chúng ta có thể hoàn thành tốt nó. Ngài muốn bạn sử dụng tất cả tài năng, sức mạnh Ngài đã ban tặng để hoàn thiện chính con người bạn.

Bạn có thể đã nghe ở đâu đó một triết lý kinh doanh khá “ngược đời” của một tập đoàn lớn ở Việt Nam: Chúng tôi rẽ trái trong khi mọi người rẽ phải và không bao giờ chấp nhận nhặt những mẩu bánh vụn bị bỏ lại đằng sau. Điều này thoạt nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế lại cần rất nhiều can đảm để thực hiện. Đi theo đám đông, với những gì được coi là kinh nghiệm, với những người được gọi là “tiền bối” là phương pháp an toàn và nhanh nhất để có thể thành công nhưng cốt lõi của mọi thành công lại là sự khác biệt. Vậy tại sao không phá cách và làm những điều khác biệt? Con đường này không bằng phẳng, nó gian nan, thử thách và khó khăn nhưng nếu dũng cảm bước đi, bạn sẽ nhận về những điều tưởng chừng như không thể.

Ảnh: Autowereld

Có rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng cho lối sống khác biệt của giới trẻ mà nổi bật gần đây phải kể đến câu chuyện “rẽ trái” trong thiết kế của hãng BMW ở mẫu xe mới nhất của họ – BMW X2. Năm 2016, mẫu xe concept BMW X2 được giới thiệu lần đầu tiên tại Paris Auto Show và lập tức nhận được cơn mưa lời khen bởi thiết kế đột phá tột đỉnh. Đây là lần đầu tiên BMW áp dụng màu vàng gold – màu xe thời thượng lên mẫu xe của mình khiến dân tình “điêu đứng”. Bên cạnh màu sắc độc nhất, BMW X2 còn khiến giới mộ điệu phấn khích khi “dám” lật ngược lưới tản nhiệt hình quả thận và làm mới lại cụm đèn hậu hình chữ L – hai điểm vốn đã là đặc trưng của thương hiệu BMW. BMW X2 trở thành “nhân vật truyền cảm hứng” cho bất cứ ai can đảm “rẽ trái” để đi đến thành công, khi dám bỏ qua sự e dè của các thương hiệu lớn để tạo nên khác biệt.

Nhà sinh vật học người Pháp Henri Fabre đã từng làm một thí nghiệm với sâu róm. Ông đặt một đàn sâu róm lên rìa của một bồn hoa, con nọ nối đuôi con kia thành vòng tròn. Sau đó Henri rải một ít lá thông mà sâu róm rất thích ăn vào trong bồn. Đàn sâu róm bắt đầu nối đuôi nhau bò vòng quanh bồn hoa hết vòng nọ đến vòng kia. Chúng đi liền 7 ngày 7 đêm, và rồi chúng đã chết dần do mệt và đói. Một điều đáng thương là, chỉ cần một con sâu róm trong đàn thay đổi một chút lộ trình là có thể ăn được lá thông ngay bên cạnh.

Những ví dụ trên là điển hình cho “hiệu ứng đám đông” mà con người hay mắc phải. Con người bình thường suy nghĩ và hành động theo số đông nhằm tạo nên sự an toàn thống nhất, chỉ một số ít đặc biệt dũng cảm tách ra và hành động khác biệt. “Khi con người được tự do làm việc theo ý mình thì họ thường bắt chước người khác.” Trong cuộc sống, nếu đưa ra lựa chọn chỉ bởi vì “họ đều làm như thế” hay “đi theo họ sẽ an toàn hơn”, bạn đang quá xem thường bản thân và không cho nó cơ hội bứt phá. Hãy “có chính kiến” chứ đừng chạy theo trào lưu. Hãy là phiên bản tốt nhất của bạn, đừng là ai khác. Hãy cho mình cơ hội được thử và được sai, đừng sợ hãi khác biệt và bỏ lỡ những điều tuyệt vời. Mỗi người trong cuộc đời này đều là những cá thể riêng độc lập, nhưng ai cũng xứng đáng có được sự tôn trọng, hạnh phúc và tình yêu thương.

Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam

Bạn có thể thấp, gầy hay đầy đặn, sao cũng được nhưng yêu cơ thể mình. Bạn mềm yếu hay mạnh mẽ, sao cũng được miễn đó là con người bạn. Bạn chọn sandwich trong khi mọi người đều ăn pizza, sao cũng được, miễn là bạn thấy vui. Bạn chọn rẽ trái thay vì rẽ phải dù biết đường sẽ khó đi hơn, sao cũng được, miễn là bạn tự tin. Sinh ra trong đời, mỗi người chúng ta đều là độc bản, không sao chép, không lặp lại, không giống nhau. Không ai nhất định phải trở thành ai. Khác biệt đôi khi sẽ là lạc lõng, nhưng nhiều khi lại là độc đáo, táo bạo.

Như John Mason trong “Sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bản sao” đã nói: “Một bản sao thì cố gắng thích nghi với thế giới, nhưng một bản thể thì làm cho thế giới phải theo ý mình”. Hãy yêu cách bạn là chính mình, hãy tin tưởng vào mỗi sự lựa chọn của bản thân. Hãy trân trọng những tài năng đặc biệt của mình để trở thành chính con người mình, không cần ghen tị, so sánh với bất kỳ ai khác. Bạn là tiên cá độc đáo và lộng lẫy nhất giữa lòng đại dương đầy những chú cá giống nhau. Bạn là một, là duy nhất, là điều đặc biệt trong cuộc sống này. Hi vọng câu quote mà YO mang đến cho bạn hôm nay sẽ là động lực để bạn bứt phá giới hạn, thay đổi suy nghĩ để thành công. Cuối cùng, mong bạn luôn chân cứng đá mềm, tin vào mỗi bước đi và lựa chọn của bản thân để không bao giờ nuối tiếc vì đã sống cuộc đời của người khác.

Be a rainbow in a dark storm!

——————————————————

BY <Giang Hằng> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

 

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *