Giải Mã Portfolio Và Vai Trò Của Nó Trong Quá Trình Tuyển Dụng

Trong hồ sơ ứng tuyển vào các vị trí công việc cũng như học tập, chúng ta đã quá quen thuộc với những thuật ngữ như CV hay Cover Letter, nhưng có lẽ Portfolio đối với một số bạn vẫn là một điều khá là mới mẻ. Qua bài viết này, YO sẽ mang tới cho các bạn một số thông tin tổng quan nhất về một chiếc Portfolio, cùng với vai trò của nó trong quá trình tuyển dụng nhân sự. Cùng YO khám phá ngay nhé!

1. Portfolio là gì?

Portfolio là gì?

Nguồn:  Nick Youngson đăng trên thebluediamondgallery.com

– Portfolio vốn là một thuật ngữ khá quen thuộc với các bạn làm việc trong lĩnh vực Thiết kế. Từ “Portfolio” được tạo thành từ hai từ trong tiếng Pháp: 

  • Port có nghĩa là mang, cầm. 
  • Folio là để chỉ tập hồ sơ, tài liệu hay trang sách. 

– Vì vậy người ta thường dùng thuật ngữ “Portfolio” để chỉ hồ sơ năng lực thường đi cùng với CV (hồ sơ cá nhân). Portfolio tài liệu tổng hợp thể hiện những kinh nghiệm khả năng của chính bạn thông qua cách trình bày khoa học, mang tính thẩm mỹ cao.

– Qua Portfolio, nhà tuyển dụng có thể đánh giá ứng viên về các mặt tư duy, kỹ năng, thái độ và mức độ thích hợp đối với vị trí ứng tuyển. Theo đó, Portfolio trở thành một minh chứng sắc nét nhất cho những thông tin bạn cung cấp trong CV và là công cụ hữu ích nhất giúp bạn “ghi điểm” khi xin việc. Bên cạnh đó, Portfolio còn là đại diện hình ảnh cho các doanh nghiệp, hay mỗi cá nhân, giúp họ gây được ấn tượng, thiện cảm trong mắt đối tác hay nhà tuyển dụng. 

– Tuy nhiên hồ sơ thông tin này đôi khi mang tính chủ quan. Chính vì thế, thông thường người ta sẽ chọn Portfolio như một phương tiện để tham khảo, đánh giá hoặc phân tích. Portfolio thường được sử dụng ở dạng trực tuyến như một file mềm giới thiệu tổng quan cá nhân hoặc được in ra thành một tập tài liệu bản cứng, nộp cùng với CV trong hồ sơ xin việc.

2. Phân loại Portfolio

Portfolio.

Nguồn: Cless đăng trên flickr.com

a. Business Portfolio (Hồ sơ năng lực doanh nghiệp)

– Đây là một bản hồ sơ tổng hợp những dự án, đối tác, sản phẩm, dịch vụ, mức độ phục vụ mà doanh nghiệp có thể mang tới cho khách hàng. Thông qua hồ sơ năng lực này, đây là cách thể hiện trực tiếp và ngắn gọn nhất thực lực và thương hiệu của doanh nghiệp mình, đồng thời thuyết phục và tạo được lòng tin nơi khách hàng. Đây cũng là điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn.

b. Personal Portfolio (Hồ sơ năng lực cá nhân)

– Giúp cá nhân thể hiện sản phẩm, kinh nghiệm, thành tích mình đã tích lũy và đạt được trong quá trình làm việc và phát triển bản thân, ngoài ra cũng kèm những bằng chứng cam kết về uy tín của mình. Đối với các bạn chuyên Thiết kế, Portfolio thường là những tác phẩm tâm đắc mình đã từng làm từ trước đến nay. Còn đối với những người đi xin việc, thì Portfolio là những dấu mốc kinh nghiệm trong công việc và cuộc sống của chính bạn. Từ đó thể hiện được thương hiệu, nét độc đáo riêng của cá nhân. 

3. Portfolio thường bao gồm những gì?

– Thông tin cá nhân: Bạn cần phải thể hiện những thông tin cơ bản nhất để người đọc biết được “Bạn là ai?” Vì vậy, ở phần này bạn cần cung cấp chính xác về lý lịch bản thân.

– Kinh nghiệm chuyên môn: Đây là nơi để bạn thể hiện những kinh nghiệm làm việc của mình đã tích lũy và liên quan đến chuyên môn vị trí ứng tuyển yêu cầu. Để hoàn thành tốt mục này, bạn cần xác định những tiêu chí tìm kiếm và định hướng phát triển của công ty bạn đang ứng tuyển và qua những thông tin đó, nhà tuyển dụng có thể đánh giá mức độ phù hợp của bạn với công việc và doanh nghiệp của họ. 

Nội dung của portfolio.

Nguồn: maxpixel.net

– Thành tích cá nhân: Tất nhiên, những kinh nghiệm không thể chỉ liệt kê mà không có dẫn chứng. Những thành tích, giải thưởng bạn đạt được trong quá trình học tập và phấn đấu là những minh chứng sáng giá và đáng tin cậy nhất để nhà tuyển dụng đánh giá. Chất lượng công việc của bạn cũng được thể hiện phần nào thông qua những thành tích này nữa đấy.

– Các cá nhân, thương hiệu bạn đã từng cộng tác: Ngoài việc đưa ra những hoạt động, những thành tích bạn đạt được, thì việc chỉ ra những đối tác mà bạn đã từng làm việc chung cũng rất quan trọng, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu của cá nhân. Điều này thể hiện, bạn không chỉ là một người có thế mạnh về chuyên môn thôi đâu mà về các mối quan hệ xã hội, bạn cũng chẳng hề kém cạnh.

– Các hình ảnh minh họa liên quan: Ngoài những thông tin cần thiết, Portfolio là nơi thể hiện sự sáng tạo và độc đáo của bạn qua cách sắp xếp logic, chọn lọc thông tin. Những hình ảnh minh họa chính là công cụ trực quan và sinh động nhất, làm cho mọi bản Portfolio đều trở nên có hồn và gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Đây là những thông tin cơ bản nhất về Portfolio và vai trò của nó trong quá trình tuyển dụng. Hi vọng rằng, bài viết sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về loại hồ sơ đặc biệt này. Hãy tiếp tục theo dõi YO để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé!

Nguồn tham khảo: marketingai.admicro.vn

————————————————

BY Ngọc Huyền © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=14991

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network