[Funfact] | Những Hiểu Lầm Về Việc Học Tiếng Trung

Việc học ngoại ngữ đã và đang là một xu hướng trong giới trẻ. Thậm chí, gen Z còn “đua nhau” học các chứng chỉ ngoại ngữ để “làm đẹp” cho hồ sơ của mình. Mỗi người có lý do riêng khi chọn một ngôn ngữ để theo đuổi, nhưng đôi khi bị chi phối bởi những lầm tưởng, những ý kiến mang tính phiến diện mà từ bỏ. Bởi lẽ ấy mà tồn tại vô vàn các hiểu lầm về việc học Tiếng Trung. Vậy hãy cùng YO tìm hiểu sự thật về những quan điểm này nhé!

1. Học Tiếng Trung khó lắm

– Nhiều người cho rằng  nên cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định học Tiếng Trung, vì nó là một ngôn ngữ phức tạp. Tuy nhiên, Tiếng Trung không thật sự khó nhằn đến vậy! Những điều sau đây sẽ chứng minh rằng quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.

  • Để đọc và viết cơ bản bạn chỉ cần học khoảng 1500 ký tự, mà không cần thành thạo hết 80.000 ký tự như nhiều người lầm tưởng.
  • Do việc vay mượn ngữ âm nên phát âm của nhiều từ Tiếng Trung gần giống với Tiếng Việt. Đây cũng là 1 lợi thế của người Việt khi bắt đầu học Tiếng Trung.
  • Nếu cảm thấy việc ghi nhớ nét chữ tượng hình quá khó khăn, bạn có thể học Bảng phiên âm Pinyin.

Bảng phiên âm Pinyin. Nguồn: John Pasden trên flickr.com

  • Học Tiếng Trung không cần “chia động từ như Tiếng Anh. Hơn nữa, dạng động từ không bao giờ thay đổi (không chia theo chủ ngữ hay chia theo thời gian xảy ra sự việc) và cũng không có “bảng động từ bất quy tắc mà xưa nay chúng ta đều phải học thuộc làu làu.

– Tiếng Trung không khó nếu bạn có một phương pháp học tập hiệu quả và thói quen học từ mới, luyện nghe, nói hàng ngày. Quan trọng hơn hết, bạn cần phải tự tạo cảm hứng học tập cho mình, và nếu có thể thì hãy “yêu” ngôn ngữ này để kiên trì theo đuổi nó đến cùng nhé!

– Với các lý do kể trên, bạn đã thay đổi quan điểm của mình về ngôn ngữ này chưa? Tiếng Trung hoàn toàn có thể chinh phục được đúng không nào?

2. Học Tiếng Trung chỉ để đi làm du lịch

– Trước đây, nhiều người cho rằng chỉ phiên dịch viên hay hướng dẫn viên du lịch mới cần học thêm một ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, xu hướng toàn cầu hóa và hội nhập thế giới ngày nay đã biến việc nâng cao khả năng ngoại ngữ trở thành một điều tất yếu

– Tiếng Anh là ngôn ngữ đàm phán toàn cầu, cũng là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông ở Việt Nam. Tuy nhiên, bạn nên biết thêm 1-2 ngôn ngữ nữa để tăng cơ hội việc làm trong tương lai, hiểu thêm về văn hóa các nước, và dễ dàng tiếp cận nguồn tài nguyên học thuật từ các quốc gia đó. Đặc biệt, Tiếng Trung hiện là ngôn ngữ phổ biến thứ 2 thế giới theo điều tra của tổ chức SIL International, với hơn 1,2 tỷ người sử dụng. Vì vậy, việc biết Tiếng Trung hoàn toàn là một lợi thế lớn trong học tập, công việc, và giao tiếp hàng ngày.

– Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đặt trụ sở, nhà máy sản xuất, và thực hiện các dự án đầu tư ở nước ta. Như vậy, chỉ cần sở hữu chứng chỉ Tiếng Trung, cơ hội việc làm của bạn đã rộng mở hơn rất nhiều phải không nào? Bởi lẽ, việc thành thạo ngôn ngữ của nước sở tại sẽ là một điểm cộng của bạn so với các ứng viên khác. Không chỉ thế, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc trong các tập đoàn lớn của Trung Quốc như Alibaba, Huawei,… nếu bạn có khả năng sử dụng Tiếng Trung tốt.

Logo của Tập đoàn Alibaba. Nguồn: hinglish Notes trên flickr.com

Văn hóa Trung Quốc vô cùng phổ biến tại khắp các quốc gia châu Á. Nếu bạn là một fan hâm mộ của các bộ phim, show giải trí đến từ nền văn hóa lớn nhất nhì thế giới này, thì học Tiếng Trung để có thể xem phim không cần phụ đề cũng là một lý do chính đáng đấy chứ!

3. Học Tiếng Trung là vì không giỏi những môn học khác

– Bạn đã từng nghe thấy những lời nói như “chắc nó không học giỏi môn nào ở trường nên mới phải đi học thêm Tiếng Trung” chưa? Hiện nay, một số người vẫn xem nhẹ tầm quan trọng của Tiếng Trung hay các ngôn ngữ khác ngoài Tiếng Anh. Nhưng việc thành thạo bất kì một ngoại ngữ nào cũng đều là điều đáng nể phục, vì nó thể hiện sự nỗ lực, kiên trì, và tài năng của người học. 

– Học ngôn ngữ mới không chỉ giúp nâng cao kiến thức và các kỹ năng tư duy, giao tiếp; mà còn mở ra cơ hội để bạn tìm hiểu thêm về văn hóa các nước, cũng như nâng cao hiểu biết xã hội để trở thành một công dân toàn cầu

– Khi việc biết Tiếng Anh trở thành một điều hiển nhiên, thì học Tiếng Trung có thể giúp bạn “vượt lên đón đầu” đấy. Nên đừng ngần ngại “người ta nói ngả nói nghiêng” mà hãy tiếp tục học ngôn ngữ này nếu bạn đã trót yêu nó rồi nhé! 

4. Học Tiếng Trung là học Tiếng Bắc Kinh

– Do Tiếng Bắc Kinh rất giống tiếng phổ thông, nên nhiều người lầm tưởng rằng học Tiếng Trung là học Tiếng Bắc Kinh.

– Trên thực tế, khi học Tiếng Trung, chúng ta sẽ học tiếng phổ thông – ngôn ngữ được sử dụng thống nhất tại Trung Quốc.

Tiếng Bắc Kinh được coi là một ngôn ngữ địa phương, có giọng nặng hơn và khi nói thường thêm “儿” vào cuối từ, cuối câu.

5. Học Tiếng Trung chỉ học chữ Giản thể

– Đại đa số mọi người đều biết Đại lục sử dụng chữ Giản thể, còn Đài Loan, Hồng Kông, và Macao sử dụng chữ Phồn thể. Vì vậy, khi nhắc đến việc Tiếng Trung, chúng ta thường liên tưởng đến Đại lục và cho rằng học Tiếng Trung thì chỉ học chữ Giản thể.

– Quả thật, chữ Giản thể phổ biến hơn vì nó được sử dụng rộng rãi. Nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học chữ Phồn thể nếu muốn, bởi không hề có yêu cầu bắt buộc người học phải học loại chữ nào. Tuy nhiên, Kỳ thi Kiểm tra Trình độ Hán ngữ HSK sử dụng chữ Giản thể cho việc ra đề và làm bài. Vì vậy, bạn cần cân nhắc nguyện vọng của bản thân để chọn loại chữ sẽ học.

– Ngoài ra, sau khi học một trong hai loại chữ, bạn cũng có thể đọc hiểu được loại chữ còn lại thông qua việc tập đọc thường xuyên mà không cần phải đi học thêm.

6. Phải nhớ chữ Tiếng Trung bằng cách học vẹt

– Nhiều người cho rằng, viết chữ Hán thực tế là vẽ chữ nên không có cách nào khác ngoài việc học vẹt để nhớ.

– Tiếng Trung là một trong những ngôn ngữ khó học nhất trên thế giới và kỹ năng viết luôn là kỹ năng khiến nhiều người đau đầu. Tuy nhiên, học vẹt không phải cách duy nhất, thậm chí lại là cách tệ nhất để nhớ chữ.

– Một chữ Hán được tạo thành từ các nét và các bộ thủ, và thường sẽ có những câu chuyện giải thích ý nghĩa hoặc lịch sử hình thành. Vì vậy, thay vì học vẹt, bạn có thể nhớ cách viết bằng việc học quy tắc viết, cấu tạo chữ và các điển tích liên quan.

– Đồng thời, sau khi học từ mới, bạn nên đặt câusử dụng từ nhiều lần để nhớ cách dùng, cách viết, cũng như củng cố kiến thức đã học.

Trên đây là một số giải thích những hiểu lầm về việc học Tiếng Trung. Hy vọng rằng, qua bài viết này, các độc giả của YO sẽ có cái nhìn khác về Tiếng Trung và có thêm động lực để kiên trì theo đuổi ngôn ngữ “khó nhằn” nhưng cũng vô cùng thú vị này.

————————————————

BY Trịnh Thu Phương – Tú Anh © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này.

Asia's Tech News Daily Auto Daily, Car News Latest breaking 24h news around the world Latest breaking 24h news around the world - Page 2 Latest breaking 24h news around the world - Page 3

Shortlink: https://youthop.vn?p=15629

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...

Latest News Around The World Verified News Explorer Channel Network