[Funfact] 10 Sự Thật Thú Vị Về Nền Giáo Dục Của Các Trường Tại Mỹ Có Thể Bạn Chưa Biết?

Mỹ từ trước đến nay luôn là vùng đất hứa mà du học sinh trên toàn thế giới hướng đến bởi không những sự phát triển phồn thịnh của một nền kinh tế hàng đầu thế giới mà còn là nền giáo dục tân tiến của một quốc gia phát triển. Có lẽ các bạn cũng đang thắc mắc rằng, ở Mỹ các trường học có điểm gì khác biệt với những nước khác trên toàn thế giới? Vậy hãy cùng YO tìm hiểu nhé!

1. Trường học ở Mỹ nói không với ngày “Toàn dân đưa trẻ đến trường”

Ở Mỹ, dường như là không, không bao giờ có và tiệt nhiên không có ngày khai giảng như một số nước khác trên thế giới. Điển hình là Việt Nam chúng ta có ngày khai giảng vào 02/09, một số nước hậu Xô Viết bắt đầu khai giảng vào 01/09 nhưng riêng nước Mỹ ngày khai giảng của họ hoàn toàn khác biệt. Theo được biết, ngày bắt đầu và ngày kết thúc của trường học ở Mỹ tùy thuộc vào sự quyết định bởi chính quyền của từng các khu học chính – Bộ phận của tiểu bang.

Nguồn ảnh: link

Mỹ không hề có hệ thống giáo dục liên bang, các bang và quận đều phải chịu trách nhiệm đối với việc giáo dục trong khu vực mình. Và bài kiểm tra để bước chân vào đại học là TOEFL và SAT.

2. Tỉ lệ giới tính trong trường Đại học Mỹ

Hơn 66% học sinh tốt nghiệp đi học tại các cơ sở giáo dục đại học, nữ sinh thường xuyên hơn nam thanh niên. Bởi vì, các bạn nam thường có xu hướng lựa chọn học nghề ngay sau khi tốt nghiệp nhiều hơn các bạn nữ sinh. Có vẻ nam sinh Mỹ không hứng thú với việc học tiếp sau phổ thông bằng nữ sinh nhỉ?

Nguồn ảnh: Link

3. Thay vì chọn trường học gần nhà, phụ huynh sẽ chọn nhà gần trường

Hầu hết các trường học thành phố chỉ nhận học sinh tại nơi cư trú. Mà chất lượng giảng dạy sẽ được đánh giá dựa trên kết quả dài hạn của các bài kiểm tra trên toàn quốc mà học sinh tham gia. Vậy nên để con cái được vào trường tốt, theo quy định, ba mẹ phải thuê hoặc mua nhà ngay tại nơi mà trường tọa lạc. 

Nguồn ảnh: Link

Chẳng phải điều ngẫu nhiên khi ở Mỹ, chất lượng ở trường học địa phương là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường bất động sản nhà ở của Mỹ.

4. Học tại nhà

Vào năm 2012, khoảng 1,8 triệu thanh niên Mỹ học tại nhà. Học sinh sẽ được học tất cả các môn theo đúng chương trình giảng dạy của địa phương mà giáo viên sẽ do chính phụ huynh mời.Và tất cả học sinh này cũng phải làm các bài kiểm tra bắt buộc một các thường xuyên.

Nguồn ảnh: Link

5. Tỉ lệ du học sinh các nước 

Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) vừa được công bố, sinh viên quốc tế tiếp tục chiếm 5,5% trong tổng số sinh viên ở bậc đại học tại Hoa Kỳ với 1.075.496 sinh viên năm học 2019-2020. Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Hoa Kỳ. Đứng đầu danh sách là Trung Quốc, tiếp sau đó là Ấn Độ và Hàn Quốc.

6. Sinh viên luôn phải đảm bảo tình trạng thể chất tích cực

Trường đại học Lincoln ở Oxford, bang Pennsylvania dựa vào cả chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) làm điều kiện tốt nghiệp đại học. Nếu chỉ số này nhỏ hơn 18.5 là thiếu cân, 18.5 đến 25: cơ thể bình thường và trên 25-30 là thừa cân còn trên 30 là béo phì. Nếu BMI vượt quá 30 thì sinh viên đó sẽ phải học lại môn thể dục mới được tốt nghiệp!

7. Ivy League không phải 1 trường đại học

Ivy League là tên 1 trường đại học danh giá ở Mỹ? Không. Sự thật là Liên đoàn Ivy (Ivy League) được sử dụng để gọi một nhóm gồm có 8 ngôi trường, học viện đại học có chất lượng đào tạo cũng như hệ thống triết lý trong giáo dục xếp hạng nhất toàn nước Mỹ: Brown, Columbia, Cornell, Dartmouth, Harvard, Penn, Princeton và Yale.

Nguồn ảnh: Link

8. Hỗ trợ tài chính bằng hiện vật khi nền kinh tế khó khăn.

Các trường học hiện nay thường có các phương án hỗ trợ tài chính học tập cho sinh viên (chủ yếu là tiền mặt) hoặc miễn giảm các loại phí. Nhưng trong những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế Mỹ, thay vì tiền mặt sinh viên sẽ nhận được hiện vật như chăn màn, thức ăn, đồ dùng cá nhân thay thế.

9. Đại học già nhất nước Mỹ có tuổi đời lớn hơn cả tuổi bang nó tọa lạc

Tọa lạc tại Massachusetts (1788), đại học Harvard được thành lập năm 1636 là trường già nhất nước Mỹ, đồng thời cũng là một trong những cơ sở giáo dục uy tín nhất thế giới. Năm 1776, 5 trong số 56 người ký tên vào Tuyên Ngôn Độc Lập Mỹ đã tốt nghiệp từ trường này.

                                    Nguồn ảnh: Link
10. Tỉ lệ cạnh tranh vào các trường đại học ở Mỹ rất gắt gao

                                   Nguồn ảnh: Link
Trung bình mỗi năm có khoảng 2,94 triệu học sinh Mỹ tốt nghiệp từ 27.000 trường THPT. Điều này có nghĩa rằng mỗi đơn nhập học sẽ phải cạnh tranh với tỉ lệ cực kỳ cao. Thi đại học là 1 cuộc đua đường trường căng thẳng. Và việc gọi cuộc chiến vào các trường đại học lớn là “1 cuộc chiến không khoan nhượng” ở đất nước này quả không hề sai.

Mỹ quả là 1 đất nước đáng học tập và phát triển phải không? YO chúc các bạn du học sinh hiện tại cũng như các bạn đang có ý định phát triển bản thân tại đất nước này sẽ có thật nhiều thành công nha!

——————————————————-

BY <Lê Thúy – Giang Hằng> © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *