[Fun Fact] Top 9 Điều Thú Vị Về Nước Mỹ Có Thể Bạn Chưa Biết

Có lẽ các bạn chỉ biết đến nước Mỹ với hàng loạt tên gọi kiêu sa như: đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa, nền kinh tế hàng đầu thế giới, giấc mơ Mỹ của đông đảo các bạn trẻ,… Thực chất, nước Mỹ còn mang trong mình rất nhiều sự thật thú vị mà thậm chí người tự xưng am hiểu về cường quốc này cũng không thể nắm được hết đấy! Điểm danh 9 sự thật hấp dẫn về nước Mỹ mà có thể bạn chưa biết ngay sau đây:

1. Dân số Mỹ cứ 3 người lại có 1 người béo phì.

Sở dĩ tỉ lệ người béo phì ở đất nước này lại cao như vậy vì Mỹ vốn được mệnh danh là “ông hoàng” đồ ăn nhanh. Theo thống kê đã cho thấy có khoảng 404.686 m2 pizza, 22 triệu con gà cùng rất nhiều đồ ăn nhanh được tiêu thụ mỗi ngày. Còn chưa kể, người Mỹ rất thích ăn bánh ngọt và có rất nhiều cửa hàng bánh ngọt ở khắp mọi nơi được xem là một nét văn hóa ẩm thực của quốc gia này. Thật tuyệt đúng không nào nhưng có lẽ vì thế mà tỉ lệ béo phì tại đây cao như vậy.

2. 40% trẻ em sinh ra từ mẹ đơn thân

 

40% trẻ em sinh ra từ mẹ đơn thân là con số chắc hẳn là sẽ khiến nhiều người phương Đông như chúng ta giật mình và hoảng hốt vì sao lại nhiều người phương Đông như chúng ta giật mình và hoảng hốt tại sao lại nhiều đến thế. Tuy nhiên đây được xem là con số bình thường ở Phương Tây bởi họ không có định kiến về vấn đề đơn thân vì vậy những đứa trẻ được sinh ra trong gia đình của bà mẹ đơn thân chẳng có gì khác biệt so với những đứa trẻ khác.

3. Lá cờ Mỹ được thiết kế bởi một học sinh trung học.

 Lá cờ hiện tại của Mỹ với hơn 50 ngôi sao và 13 sọc được thiết kế vào năm 1958 bởi một học sinh trung học 17 tuổi, Robert G. Heft ở Lancaster, Ohio. Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã chọn thiết kế này trong 1.500 bản thiết kế.

4. Người Mỹ không ngủ trưa.

Nếu như người Việt Nam thường có thói quen ngủ trưa để tiếp sức cho buổi chiều học tập hay làm việc thật hiệu quả thì người Mỹ lại hoàn toàn ngược lại. Dù làm việc tại công sở hay làm nghề tự do, học đều dành thời gian ăn trưa rất ngắn. Mặc dù họ cũng thức khuya, dậy sớm nhưng họ không có thói quen ngủ trưa. Thậm chí những người Việt sinh sống ở Mỹ cũng ảnh hưởng từ thói quen này.

5. Không tiêu tiền mặt, chỉ sử dụng thẻ tín dụng.

 

Một số khách du lịch đến từ Châu Á sẽ cảm thấy khá lúng túng và khó khăn với thói quen sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán các hóa đơn chi tiêu của người Mỹ. Hệ thống không sử dụng tiền mặt ở Mỹ cực kỳ phát triển, mọi nơi đều chấp nhận thẻ. Ngay cả một bữa ăn ngoài trời nhỏ, người ta cũng trang bị các thiết bị thanh toán bằng thẻ tiện lợi không khác gì các nhà hàng sang trọng và cố định.

 6. Chính sách ưu tiên cho người khuyết tật.

Không dùng khẩu hiệu, người Mỹ thể hiện chính sách ưu tiên người khuyết tật trong đời sống: bãi đậu xe hơi ở bất kỳ đâu cũng dành chỗ đậu gần điểm đến nhất cho người khuyết tật, kế đến là chỗ đậu xe dành cho bà mẹ có con nhỏ. Bất kỳ điểm công cộng nào ở đất nước này cũng có lối đi, thang máy, toilet dành riêng cho người khuyết tật với bảng chỉ dẫn rõ ràng.

7. Phải luôn biết cảm ơn

 

“Thank you” – cảm ơn – là câu cửa miệng của con người nơi đây trong mọi việc và đây là nét văn hóa đáng học hỏi. Đặc biệt ấn tượng là thói quen cảm ơn người tài xế lái xe bus của người Mỹ mỗi lần họ xuống xe. Khi xuống xe, ngang qua chỗ tài xế ngồi, ai cũng đều nhìn ông (bà) tài xế và nói câu cảm ơn, có khi còn kèm theo lời chào “good day” (nếu là ban ngày) hay “good night” (nếu là ban đêm).

 8. Nhiều thùng rác công cộng.

Có nhiều thùng rác công cộng cũng là một trong những điều thú vị về nước Mỹ. Người Mỹ sống rất thực tế, để có thể giữ đường phố sạch sẽ họ luôn để thùng rác không có nắp trên khắp các con phố để khách bỏ rác. Các thùng rác to luôn được đặt sẵn ở nhiều nơi như các khu chợ hay trung tâm thương mại… thậm chí có loại thùng phân loại sẵn chỗ để rác hữu cơ, chỗ để chai nhựa và chỗ để giấy. Rất tiện lợi và vệ sinh phải không nào? Chính vì thế mà bạn rất khó để tìm thấy rác thải bừa bãi trên đường phố, đây là điều mà rất nhiều quốc gia trên thế giới phải học hỏi.

9. Văn hóa xếp hàng.

 

Mua hàng, trả hàng, vào nhà hàng quán ăn hay thậm chí vào toilet… ở đâu người Mỹ cũng có thói quen xếp hàng. Ở bến xe bus hay tàu điện ngầm, dù không xếp hàng, nhưng người Mỹ cứ ai đến trước lên trước, ai đến sau lên sau trong trật tự.

Nguồn: Tổng hợp

———————————————————————

BY Bùi Trang © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này

Du lịch nhật bản, hướng dẫn du lịch Nhật và đánh giá địa điểm Nhật Bản Japan travel news, japan travel guides, japan holiday destinations and japan reviews

You may also like...