Đường Tới Công Việc Mơ Ước Sẽ Không Còn Xa Nếu Bạn Làm Tốt Những Điều Này

Một công việc mơ ước cùng một mức lương đáng ngưỡng mộ, hẳn là điều mà bất kỳ sinh viên nào khi ra trường đều mong muốn có được. Do đó việc có 1 chiến lược cụ thể và phù hợp sẽ rất quan trọng để bạn rút ngắn lại khoảng cách chạm tay tới thành công. Với tốc độ “đào thải” nhanh như hiện nay, cần chuẩn bị những gì để giảm rủi ro thất nghiệp sau khi ra trường? Cùng YO tìm hiểu và “bỏ túi” những tips bổ ích trong bài viết dưới đây nhé!

1. Định hướng tương lai rõ ràng

Hãy bình tĩnh, bắt đầu nghiêm túc suy nghĩ từ việc tìm ra thế mạnh của mình. Mình là ai? Mình đang có lợi thế gì? Những công việc nào là phù hợp để phát huy điểm mạnh này? Khi xác định mục tiêu sớm, bạn sẽ có thời gian chuẩn bị và tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng hay đôi khi là đủ thời gian để nhận ra mình có thực sự yêu thích và phù hợp với nó hay không?

Nguồn ảnh: Du học Gia Linh

Hãy vẽ ra tất cả kế hoạch học tập, làm việc, hoạt động liên quan để sắp xếp và phân bổ thời gian cũng như thứ tự ưu tiên cho chúng. Chỉ khi bạn lắng nghe và thấu hiểu chính mình, bạn mới có đủ quyết tâm biến những kế hoạch trên giấy thành hiện thực.

Cùng tham khảo cách lên kế hoạch 2021 hiệu quả cùng YO tại đây nha!

2. Nắm chắc kiến thức chuyên ngành

Nguồn ảnh: Novateen

Ngoài các kinh nghiệm tích lũy từ các cuộc thi hay hoạt động ngoại khóa, kiến thức chuyên ngành cũng là một điều sinh viên cần phải lưu tâm. Năm đầu ở các trường đại học thường học các môn đại cương và những năm sau sẽ học các môn chuyên ngành. Vì vậy, sinh viên sẽ có thêm kiến thức từ nhiều lĩnh vực. Điều này có thể sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi kiến thức đầu vào ở một số công ty lớn và việc nắm vững kiến thức chuyên ngành chính là lợi thế cạnh tranh so với những ứng viên khác đấy.

Bạn có thể tham khảo một số phương pháp học tập hiệu quả tại đây.

3. Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá

Nguồn ảnh: Genius Print

Làm tình nguyện viên, tham gia câu lạc bộ đội nhóm, tham gia các cuộc thi sinh viên,… là những hoạt động ngoại khóa bổ ích và là điểm cộng rất sáng trong CV. Ngoài kiến thức chuyên môn, nhà tuyển dụng yêu cầu và mong đợi rất nhiều ở một ứng viên tiềm năng thông qua các trải nghiệm và  kỹ năng đạt được khi đang ngồi trên ghế giảng đường. Những hoạt động ngoại khoá sẽ đem đến cho bạn cơ hội mới, kiến thức mới, những mối quan hệ mới, đôi khi có vấp ngã để khiến bạn trưởng thành và sâu sắc hơn. Không chỉ thế, nó còn giúp ta rèn luyện rất nhiều kỹ năng mềm: thuyết trình, tư duy phản biện, giao tiếp, khả năng lãnh đạo,…

4. Đầu tư vào hoàn thiện CV

Nguồn ảnh: viectotnhat.com

Không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị một “chiếc” CV chỉn chu. Điều này cho phép bạn lưu trữ những gì bạn cần và giúp bạn tìm ra những điều thiếu sót cần bổ sung. Đưa vào CV những công việc khiến bạn phát huy được kỹ năng hữu ích (làm việc nhóm, giải quyết tình huống,…). Hoặc những vị trí bạn từng đảm nhiệm: Trưởng ban CLB, Chỉ huy trưởng,…  Xếp những thành tích tốt nhất của bạn ở vị trí dễ nhìn nhất, đừng quên thông tin liên lạc và CV của bạn không được dài hơn một vài trang.

5. Làm thêm các công việc part-time

Khi còn học đại học, bạn có thể làm thêm cho các quán cà phê, các tiệm quần áo hoặc bạn có thể làm gia sư,… Tuy nhiên, bạn vẫn phải đảm bảo cho việc học ở trường của mình. Những công việc làm thêm này sẽ giúp bạn làm quen với môi trường làm việc, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh và bán hàng. Ngoài ra, bạn còn có thể tự kiếm cho mình một khoản thu nhập để trang trải chi phí ăn uống hàng tháng mà không cần phụ thuộc nhiều vào bố mẹ.

Nguồn: duhocglolink.com

6. Thực tập trong các công ty

Hiện nay, các trường đại học thường cho sinh viên đi thực tập vào cuối năm 3 hoặc năm 4, bởi vậy các bạn cần tận dụng cơ hội này để có thêm kinh nghiệm làm việc trong môi trường công sở. Khi đi thực tập, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều về kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng xử lý công việc. Ngoài ra, sau khi kết thúc kỳ thực tập, bạn có thể thương lượng với công ty về việc trở thành nhân viên chính thức bởi họ sẽ ưu tiên những thực tập sinh hơn là những người mới khác.

Nguồn: hellonerds.ca

7. Học tốt ngoại ngữ

Trình độ ngoại ngữ cao luôn là một lợi thế đối với các sinh viên mới ra trường. Các công việc yêu cầu ngoại ngữ thường có mức lương hấp dẫn hơn những công việc khác. Chính vì vậy, ngay từ khi đi học bạn nên dành thời gian và công sức để học thêm một ngôn ngữ mới như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Anh, đây đều là những ngôn ngữ cần thiết và phổ biến mà các công ty ở Việt Nam yêu cầu. Nếu như bạn giỏi ngôn ngữ thì xin việc là một chuyện rất dễ dàng.

Nguồn: babbel.com

8. Tạo dựng các mối quan hệ

Nếu bạn muốn thành công thì bạn cần là một người có mạng lưới quan hệ rộng rãi. Muốn được như vậy thì ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bạn nên tham gia các hoạt động ngoại khóa của trường cũng như ở bên ngoài để có cơ hội tiếp xúc và làm quen với nhiều người hơn. Không chỉ vậy, bạn cần phải học cách giữ các mối quan hệ cần thiết và hạn chế những mối quan hệ tiêu cực.

Nguồn: linkedinmentoring.com

Chúng ta cần phải quyết tâm và chủ động nắm bắt các cơ hội để tiến đến một tương lai đầy triển vọng. Sau khi ra trường,  đừng quá lo sợ và hoang mang mà hãy cố gắng tận dụng những kỹ năng mình đã được học và kinh nghiệm khi đi thực tập để hoàn thành tốt công việc nhé.

—————————————————————-

BY Thu Hường – Thu Hằng © YouthOp.vn

Vui lòng trích dẫn nguồn Youth Opportunities – Cơ Hội Đi Ra Thế Giới Dành Cho Người Trẻ khi chia sẻ thông tin này!

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *